Đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ “tới tháng” chưa? Con gái nếu nói tới tháng thì nghĩa là sao? Các chàng trai cần hiểu điều gì về ngày đèn đỏ của con gái? Những thông tin hữu ích về tới tháng là gì sẽ được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể giải ngố về hiện tượng sinh lý này.

What Happens to Your Body Each Day of Your Menstrual Cycle – SheKnows

Con gái tới tháng là gì?

“Tới tháng”, “ngày đèn đỏ”, “rụng dâu”, “đến tháng” chắc hẳn là một số các cụm từ các chàng trai rất thường nghe nói đến. Chúng đều là những từ được dùng để chỉ một hiện tượng sinh lý bình thường của những bạn gái. Vào thời điểm này, phụ nữ thường sẽ xuất hiện nhiều thay đổi trên cơ thể và cả mặt tâm sinh lý. Biết được con gái tới tháng là gì sẽ giúp các bạn nam có thể dễ dàng thấu hiểu và quan tâm đến phái yếu nhiều hơn.

Tới tháng là gì hay khái niệm con gái tới tháng là sao? “Tới tháng” hay “đến tháng” là một cách gọi dân gian thay thế cho việc ám chỉ kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Kỳ kinh nguyệt chính là giai đoạn máu kinh thoát ra ngoài cùng với niêm mạc tử cung, sau thời gian trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Quá trình này sẽ gây hiện tượng chảy máu qua âm đạo, thường kéo dài trong thời gian khoảng 3-5 ngày và khác nhau ở mỗi người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt có vai trò cung cấp một loại hóa chất quan trọng giữ cho cơ thể được khỏe mạnh được gọi là hormone. Thời gian hành kinh cũng sẽ là bước chuẩn bị sẵn sàng cho một quá trình thụ tinh, mang thai ở mỗi chu kỳ. Sự dao động của chỉ số nồng độ hormone trong cơ thể còn có vai trò kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

When Will I Get My First Period? - Signs & Symptoms

Vào mỗi tháng, một thời kì cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone để chuẩn bị cho thụ thai. Loại hormone này sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung người phụ nữ dày lên. Đến khi trứng rụng, trứng sẽ được di chuyển đến tử cung để làm tổ. Nếu không có tinh trùng, trứng sẽ không được thụ tinh thì lớp niêm mạc của tử cung và các mô sẽ bị bong tróc. Lúc này, các chị em sẽ xuất hiện hiện tượng bị chảy máu ra ngoài qua âm đạo. Hiện tượng này chính là lúc con gái tới tháng.

Một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ được tính từ ngày đầu tiên của một chu trình kinh nguyệt tháng này đến ngày đầu tiên của chu trình kinh nguyệt tháng sau. Bình thường, chu kỳ kinh sẽ có thời gian từ 28 đến 35 ngày. Mỗi người thì đều sẽ có chu kỳ trạng thái thay đổi không giống nhau.

Tại sao con gái có hiện tượng tới tháng?

Khi bước vào độ tuổi dậy thì mãi cho đến khi mãn kinh, ngày đèn đỏ hay tới tháng là phần không thể thiếu hàng tháng với mỗi chị em phụ nữ. Hiện tượng này cũng là đại diện cho chức năng sinh sản, sinh dục, sức khỏe phụ khoa hoàn toàn khỏe mạnh của chị em. Vậy tại sao con gái lại có hiện tượng tới tháng?

Why Do Women Have Periods?

Để có thể hành kinh đều đặn mỗi tháng, bộ máy cơ thể của chị em phụ nữ đều đã phải vận hành, làm việc không ngừng nghỉ. Quá trình tập trung sản xuất kinh nguyệt này được cơ thể tính toán cực kỳ chi tiết, rõ ràng và cụ thể. Nếu không làm việc một cách đều đặn, cơ thể sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân con gái tới tháng chính là do lớp nội mạc của tử cung bong tróc và chảy máu. Ở giai đoạn sinh học gọi là phóng noãn, hoàng thể sẽ tiết ra hormone progesterone và estrogen khiến niêm mạc của tử cung dày lên, tạo điều kiện để trứng rụng và hình thành tổ.

Nếu như trứng của người con gái không được thụ tinh thì khoảng 14 ngày sau khi trứng rụng, hoàng thể này sẽ thoái hóa, lượng hormone phóng ra cũng giảm bớt. Niêm mạc tử cung cũng sẽ mỏng, mạch máu co thắt, bị chèn, máu huyết lại không thể lưu thông. Kết quả là, niêm mạc của tử cung sẽ thiếu máu, bị hoại tử, rụng và gây ra hiện tượng chảy máu. Kinh nguyệt cũng nhờ vậy mà được hình thành.

Xem Thêm:   Ông Kẹ Là Ai? Giải Thích Chi Tiết Nhất Nguồn Gốc Ông Kẹ ( Ông Ba Bị )

Dispelling the Shame of Menstruation - HealthyWomen

Mỗi tháng, chu trình này sẽ lặp lại và được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Ngày đầu tiên của chu kỳ thường sẽ được tính là ngày đầu tiên có xuất hiện kinh nguyệt.

Con gái tới tháng vào ngày nào?

Mỗi tháng, cơ thể của các chị em sẽ có từ 1 đến 2 trứng chín và rụng. Sự suy giảm của mức nồng độ hormone sinh dục đột ngột khiến cho lớp niêm mạc tử cung bong tróc gây ra hiện tượng hành kinh.

Từ ngày đầu tiên khi có kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng tiếp theo được gọi là một chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt nếu lý tưởng thì sẽ có thời hạn là 28 đến 30 ngày. Tuy nhiên, thời gian khoảng 25 đến 35 ngày cũng vẫn được coi như là bình thường.

IBS and Periods | The IBS & Gut Health Clinic

Để biết con gái thường sẽ đến tháng vào ngày nào, cần hiểu được cách tính của chu kỳ kinh nguyệt. Vì thời gian hành kinh cũng như chu kỳ của mỗi người đều rất khác nhau nên ngày tới tháng cũng sẽ không giống nhau. Hãy đánh dấu ngày có ra máu đầu tiên, tiếp tục theo dõi tình trạng sức khoẻ trong những ngày hành kinh kế tiếp. Cuối cùng, đánh dấu lại ngày hành kinh đầu tiên của tháng sau.

Chỉ cần thực hiện việc này liên tục trong khoảng từ 6 đến 12 tháng để có thể tính ra được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Chẳng hạn như, ngày đã bắt đầu chu kỳ kinh lần đầu tiên là 02/11/ 2020, ngày tiếp theo bắt đầu của chu kỳ kinh lần thứ 2 là vào ngày 30/11/2020. Điều này cũng có nghĩa là chu kỳ kinh này đã kéo dài 28 ngày. Dựa vào con số này, có thể sẽ tính được ngày đèn đỏ nhằm có những phương án chuẩn bị tốt nhất.

Nhận diện được thời điểm tới tháng của nữ giới

Tới tháng là một cụm từ được nữ giới thường dùng để chỉ những ngày hành kinh trong mỗi tháng của mình. Đây chính là cách gọi chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ được bắt đầu từ thời điểm dậy thì đến lúc mãn kinh. Vào giai đoạn ấy, nồng độ của chất nội tiết tố estrogen hoặc progesterone bị suy giảm một cách đột ngột nên tử cung của nữ giới sẽ có tình trạng bị chảy máu định kỳ.

How does veganism affect periods and the menstrual cycle? - The Vegan Review

Bản thân chu kỳ kinh nguyệt tới tháng có tính định kỳ là do nó có sự phối hợp cũng như hoạt động một cách trật tự, nhịp nhàng và phức tạp giữa hệ thống vùng dưới đồi, tuyến yên với buồng trứng. Nếu quá trình hoạt động của toàn hệ thống này có bất kỳ sự rối loạn nhỏ nào thì chu kỳ kinh nguyệt cũng rối loạn theo và các chức năng sinh sản của nữ giới cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định.

Dấu hiệu để cho thấy đây chính là thời điểm “tới tháng” của nữ giới gồm:

 • Vùng bụng, nhất là vùng bụng dưới trở nên khó chịu, dễ bị trướng.
 • Âm đạo xuất hiện máu.
 • Tâm trạng dễ bị thất thường.
 • Ngực đôi khi có cảm giác căng tức.
 • Lưng bị đau mỏi.
 • Dễ bị mất ngủ.
 • Đường tiêu hóa dễ gặp các vấn đề.
 • Da nổi mụn.

Những tình trạng khó chịu của chị em khi tới tháng

Đau bụng dưới

Could the Way You Sit Be Causing Your Period Pain? | HuffPost UK Life

Vào những ngày tới tháng hành kinh, con gái có thể phải chịu đựng những cơn đau bụng âm ỉ, đầy bụng, tiêu chảy, đau thắt lưng. Một số trường hợp có thể bị đau dữ dội đến mức chịu không nổi, ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến công việc và cuộc sống.

Tùy theo cơ địa khác nhau mỗi người mà cơn đau bụng kinh có thể kéo dài hoặc là bị đau nhói theo từng cơn. Nguyên nhân gây tình trạng đau này là do tử cung co bóp để gây áp lực lên mạch máu, từ đó tiết ra prostaglandin kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Việc tử cung nằm ở một vị trí không bình thường, ví dụ như nằm lùi quá mức về sau hoặc ngả quá mức ra trước thì cũng ảnh hưởng máu lưu thông và gây nên đau bụng. Nếu do nguyên nhân nguyên phát thì các cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi phụ nữ có chu kỳ kinh đầu tiên từ 1 đến 2 năm. Theo tuổi tác, cơn đau cũng sẽ giảm dần, có khả năng giảm hẳn đi sau khi sinh em bé.

Xem Thêm:   Nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của huấn luyện viên David Moyes

Đau bụng kinh tuy rằng không nguy hiểm nhưng lại là một nỗi ám ảnh của các chị em. Nó gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân thứ phát có thể gây đau bụng kinh là bệnh lý khác liên quan đến cơ quan sinh sản. Các cơn đau sẽ thường đến trước chu kỳ kinh, kéo dài nhiều hơn so với cơn đau bụng kinh thông thường. Lý giải cho các hiện tượng này, bác sĩ cho rằng chị em bị mắc những bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung… và cần điều trị cùng với phương pháp y khoa.

How to Reduce Period Cramps: 9 Proven Tips That Are Worth Trying

Chị em có thể tìm cách làm giảm cơn đau với bài thể dục nhẹ nhàng và xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý. Chị em cần phải ăn nhiều thực phẩm chứa chất sắt, uống nhiều nước, nghỉ ngơi điều độ.

Tâm lý, cảm xúc có sự thay đổi thất thường

Nhiều chị em cũng thường bị hiện tượng rối loạn tiền kinh nguyệt hay bị căng thẳng do nội tiết tố có sự thay đổi. Một số người dễ nổi cáu, tình cảm cũng sẽ có những thay đổi thất thường nhưng lại có người xuất hiện suy nghĩ tiêu cực, nôn nóng… Triệu chứng này cũng sẽ thường diễn ra trong khoảng 1 đến 2 tuần trong cuối chu kỳ và biến mất khi có kinh. Nó cũng có thể kéo dài hơn cho đến hết ngày kinh. Để khắc phục, có thể thử cách ngồi thiền tĩnh tâm, tập yoga, thư giãn tối đa, thả lỏng bản thân…

Đau lưng, mệt mỏi

Một số chị em sẽ phải chịu đựng sự nhức mỏi cơ bắp, đau lưng tức ngực, tiêu chảy vì có thể chuyển hóa hormone bị rối loạn. Nhiều chị em cũng còn gặp tình trạng rong kinh hoặc bị rối loạn kinh nguyệt. Chị em vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng nên tranh thủ nghỉ ngơi, tránh căng thẳng. Chị em cũng nên hạn chế làm việc nặng nhọc, không nên ngâm mình cả ngày dưới nước, không nên ngồi lâu hay đi xa để tránh khó chịu, mệt mỏi.

Menstruation: Why do women experience pain in back and legs during their periods? | Health Tips and News

Nữ giới tới tháng cần kiêng làm gì để bớt đi mệt mỏi

Đấm lưng

Vào trước, trong hoặc vào sau kỳ kinh nữ giới thường cảm thấy bị đau mỏi lưng. Để giảm thiểu những cảm giác khó chịu vì điều ấy, nhiều bạn gái cũng đã đấm lưng mà không hề biết rằng công việc này có thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Hiện tượng đau mỏi cơ lưng khi tới tháng cũng được lý giải là do sự “ùn tắc” của máu kinh ở vùng xương chậu. Nếu đấm lưng vào đúng thời điểm này, cơn đau mỏi không những không bị đẩy lùi đi mà tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu lại càng dễ trở nên nghiêm trọng hơn.

How to Reduce Lower Back Pain During Menstruation | Virginia Spine

Không những thế, những ngày đèn đỏ cũng chính là lúc sức đề kháng của nữ giới giảm xuống mạnh vì sự bong tróc của lớp niêm mạc tử cung. Nếu như đấm lưng thường xuyên có thể gây tác động trực tiếp tới niêm mạc tử cung. Vì thế, đấm lưng cũng trở thành việc đầu tiên cần phải nhớ trong danh sách tới tháng kiêng làm những gì để giúp cảm thấy dễ chịu nhất.

Dùng chất kích thích

Trong trà sẽ có chất tiền acid tannic có thể kết hợp cùng với một số loại thực phẩm hoặc sắt trong máu khiến cho quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể bị rối loạn và gây ra những tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Mặt khác, caffeine có trong trà và các loại đồ uống khác có chứa caffeine dễ kích thích hệ thần kinh cũng khiến cho các triệu chứng khó chịu của thời điểm ngày đèn đỏ trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài những loại đồ uống chứa caffeine thì các loại đồ uống có cồn cũng nên được nữ giới kiêng sử dụng khi đến ngày đèn đỏ. Các nghiên cứu y khoa cũng đã chỉ ra rằng uống bia rượu ở giai đoạn này còn có thể khiến cho cồn ngấm vào gan nhiều hơn và từ đó khiến cho gan cũng phải chịu những tổn thương nghiêm trọng và lượng máu hành kinh cũng dễ ra nhiều hơn bình thường.

How much alcohol is too much? The science is shifting. - Vox

Thực phẩm đông lạnh, chiên xào và tươi sống

Thực phẩm chiên dầu mỡ nếu ăn quá nhiều trong những ngày hành kinh sẽ làm gia tăng hơn nữa sự bài tiết của da từ đó tạo điều kiện cho việc nổi mụn. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm đặc biệt này cũng khiến cho da bị sạm đi và dễ bị viêm lỗ nang lông.

Xem Thêm:   Trẻ Bị Táo Bón Có Nên Thụt Không? ⚡️ Cần Lưu Ý Gì Khi Thụt Cho Trẻ?

Ngoài ra, các loại đồ ăn để lạnh hoặc thực phẩm tươi sống có tính hàn nhược dễ khiến cho cơ thể bị lạnh nên máu kinh ứ đọng và hậu quả chính riêng biệt là các cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng. Vì thế, muốn biết được tới tháng kiêng làm những công việc gì để cảm thấy khỏe khoắn, khó chịu hơn nữa thì chị em phụ nữ nên tránh ăn nhóm thực phẩm này.

Mách bạn cách làm giảm lượng dầu mỡ trong đồ ăn chiên rán

Vận động hay làm việc quá sức

Trong những ngày tới tháng hành kinh nếu vận động thể dục thể thao quá nhiều, cường độ nhanh mạnh thì rất dễ bị rong kinh kéo dài, gây ảnh hưởng cực kỳ không tốt cho hệ miễn dịch. Vì thế, thay vì chọn thực hiện những bài tập mạnh thì chị em nên chạy bộ, tập yoga,… Việc làm này cũng sẽ thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu từ đó giảm cảm giác bị trướng và đau bụng kinh, giảm cảm giác chán nản, nóng giận và mệt mỏi.

Kiệt sức tại nơi làm việc: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách thức vượt qua

Ngoài ra, làm việc một cách quá sức trong những ngày đèn đỏ cũng là điều không nên bởi vì nó khiến cơ thể mất sức nên dễ mệt mỏi hơn. Làm việc nặng nhọc còn dễ khiến cho máu kinh ra nhiều hơn, cơn đau bụng kinh cũng sẽ trở nên mạnh hơn và kỳ kinh cũng kéo dài hơn. Đây chính là một trong các lý do đáng để nhớ tới tháng kiêng làm những gì và cần phải tránh các loại hoạt động mạnh như vậy.

Quan hệ tình dục

Tới tháng kiêng làm những gì cần lưu ý tránh quan hệ tình dục bởi nó dễ làm cơn đau bụng kinh trở nên trầm trọng hơn

Những ngày hành kinh cùng với sự xuất hiện của máu kinh rất dễ ra các tạo cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công vùng kín. Nếu như thực hiện quan hệ tình dục trong những ngày này, lượng vi khuẩn sẽ càng dễ tăng lên và nguy cơ gây sự viêm nhiễm vùng kín càng tăng gây ảnh hưởng cực kỳ không tốt cho vùng chậu và âm đạo phụ nữ.

Một số loại thuốc

Có một số loại thuốc khác nếu như không biết hoặc không chú ý nên khi tới tháng thì nhiều bạn gái vẫn sử dụng. Việc làm này lại vô tình khiến cho các triệu chứng đau khó chịu trong ngày kinh nguyệt tăng lên. Vì thế, những loại thuốc kể tên sau được khuyến cáo cho vào danh sách tới tháng cần phải kiêng làm những gì để giảm thiểu sự khó chịu của cơ thể:

Explainer: how do drugs work?

 • Thuốc nhuận tràng: loại thuốc này rất dễ làm vùng chậu bị tắc nghẽn nên cần thận trọng.
 • Thuốc ức chế thèm ăn: dùng loại thuốc này trong một thời gian dài dễ làm tăng cảm giác lo âu, hồi hộp, đánh trống ngực, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và tăng nguy cơ vô kinh.
 • Thuốc cầm máu: việc dùng thuốc cầm máu ở trong ngày hành kinh dễ làm giảm đi tính thẩm thấu cũng như khả năng co thắt của những mao mạch từ đó giảm thúc đẩy việc tống máu nên phụ nữ dễ bị ứ huyết.
 • Thuốc trị nhiễm trùng đường âm đạo tại chỗ: thời gian hành kinh thì cổ tử cung giãn ra, âm đạo có máu và niêm mạc của tử cung bị tắc nghẽn nên tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại. Do đó, khi dùng thuốc trị nhiễm trùng âm đạo tại chỗ ở trong giai đoạn này dẫn khiến cho vi khuẩn xâm lấn ngược lên phía trên gây ra các bệnh lý phụ khoa.

Danh sách tổng hợp các việc tới tháng cần phải kiêng làm những gì được gợi ý trên đây về cơ bản là rất dễ thực hiện. Nếu chú ý một chút để tránh chúng, tin rằng phái nữ sẽ không còn cảm giác ám ảnh với kỳ kinh và những ngày ấy với chị em sẽ trở nên thật nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

How To Take Care Of Your Menstrual Health

Trong những ngày kinh nguyệt, hội chị em phụ nữ sẽ thường phải chịu đựng nhiều cảm giác khó chịu từ cơ thể. Mong rằng những chia sẻ hữu ích trên đã giúp giải đáp được thắc mắc về con gái tới tháng là gì. Trong thời gian này, các chàng trai cũng nên giúp đỡ và hỗ trợ phái nữa để có lối sống khoa học, chế độ ăn uống hợp lý và vận động một cách nhẹ nhàng để dễ chịu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *