Đúng là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, vốn từ hay là cách vận dụng từ linh hoạt đến mức mà chỉ cần đảo ngược vài cụm từ là đã có thể hiểu sang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Học tiếng Việt viết sao cho đúng đã khó, vậy mà dạo gần đây, dân mạng ai nấy đều cảm thấy “hack não” trước một loạt biến thể ngôn ngữ mới toanh đến từ thế hệ Gen Z.

Nếu Gen X hay Gen Y có teen code thì ngày nay Genz lại có Telex Code khi mà ngày nay rất nhiều Genz đang sử dụng. Gen Z sao bây giờ dùng nhiều từ ngữ khó hiểu thế, toàn ngôn ngữ kì lạ thôi. Teen code của Gen Z khác hoàn toàn với teen code của Gen X, Y. Điều này khiến một số cư dân mạng cảm thấy lạc lõng và không hiểu gì hết khi lướt đọc comment và những status trên mạng xã hội.

Những từ mới nhất được “thu nạp” vào bộ từ điển của Gen Z đó chính là “Pềct – Rếpct”. Đọc được thôi đã là cả một vấn đề chứ đừng nói đến việc viết và hiểu nó.

Vậy Pềct/Rếpct là gì? Những từ ngữ này nhìn thì na ná giống như tiếng Anh nhưng lại có dấu giống tiếng Việt. Vậy rốt cuộc những từ này có nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của những từ này nhé!

Pềct/Rếpct Là Gì?

Gần đây, Rếpct – Pềct xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội Facebook, TikTok khiến nhiều người ngạc nhiên không biết chúng có nghĩa là gì?Có thể có rất nhiều bạn đang thắc mắc rằng Pềct-Rếpct là gì mà cư dân mạng xã hội hay dùng đến thế. Tại sao lại có Pềct-Rếpct?

Pềct là gì?

Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá từ Pềct nhé.

Pềct gây khó hiểu cho mọi người bởi cấu trúc của nó không giống bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Điều này là tất nhiên bởi Pềct được tạo ra bởi lỗi bỏ dấu trong Telex của UniKey.

Xem Thêm:   Trực Nam Là Gì? Tại Sao Trực Nam Lại Được Nhiều Người Yêu Thích?

Khi chúng ta gõ văn bản theo kiểu Telex thì:f là dấu huyền, 2 chữ ee thành chữ ê nên đã xuất hiện từ Pềct như bạn thấy. Mặc dù đây là một lỗi gõ sai, tuy nhiên cư dân mạng lại tỏ ra khá thích thú từ ngữ này. Và cũng chính vì thế mà mọi người hay dùng từ Pềct để khen một cái gì đó thay cho nguyên văn là Perfect.

Đầu tiên,nguyên văn của Pềct là một từ tiếng Anh: từ “Pềct”, nghĩa gốc của nó chính là Perfect, tiếng Anh có nghĩa là hoàn hảo, tuyệt vời,hoàn mỹ. Đôi khi từ này nó còn mang ý nghĩa cảm thán là “tuyệt vời”.

Cách viết này là Gen Z đã cố tình kết hợp tiếng Anh với lỗi viết sai chính tả khi gõ bộ tiếng Việt để tạo thành từ “Pềct”.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những meme của gen Z dùng để cho vui. Họ không cố ý viết sai tiếng Anh hoặc có ý đồ nào khác. Hoàn toàn từ “Pềct” xuất hiện là do sự trùng hợp vui tươi này .

Rếpct là gì?

Tương tự như từ Pềct, Rếpct cũng là một trong những từ được tạo ra bởi lỗi bỏ dấu trong kiểu gõ Telex.Theo quy tắc trên,khi chúng ta gõ văn bản theo kiểu Telex thì:s là dấu sắc, 2 chữ ee thành chữ ê nên đã xuất hiện từ Rếpct như bạn thấy.

Nguyên văn của Rếpct trong tiếng Anh là Respect có ý nghĩa rất đẹp là tôn trọng, kính trọng, ngưỡng mộ,…

Chúng ta có thể sử dụng từ respect để thể hiện cảm xúc tôn trọng tích cực đối với một người vì cách mà họ ảnh hưởng đến người khác

Cách dùng từ cũng khá đơn giản, bạn cứ dùng theo nghĩa tiếng Anh của nó là được.

Nguồn gốc của rếpct và pềct

Theo đó, 2 từ này được ra đời chủ yếu vì các bạn Genz cố ý đánh sai lỗi Telex khi gõ chữ Respect và từ Perfect – nếu đánh sai sẽ ra 2 từ là Rếpct và Pềct như trên.

Theo thời gian, 2 từ này trở nên được sử dụng nhiều vì khá thú vị và mới lạ. Cách viết đùa vui và độc đáo này cũng được học hỏi từ cụm từ dảk và bủk vốn đã rất nổi tiếng trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

Xem Thêm:   Tổng hợp những cách đốt vía giải đen cờ bạc hiệu quả

Hoặc lý do hai từ này xuất hiện trên cõi đời này đều vì lỗi đánh máy telex của cộng đồng mạng. 

Những người dùng telex hay vini đều không có thói quen hoặc quên tắt chế độ này khi gõ văn bản bằng tiếng Anh.

Chính vì thế, việc bất cẩn trong lúc đánh máy này là điều hiển nhiên có thể hiểu được . 

Chính vì sự vội vàng và lỗi typo này, hai từ rếpct và pềct được sinh ra trên thế giới mạng.

Cách Sử Dụng Pềct/Rếpct

Cách dùng khá đơn thuần,bạn cứ dùng theo nghĩa tiếng Anh của nó là được. Còn lại đọc như thế nào thì mỗi người mỗi ý, tuy nhiên, những từ tiếng lóng này hiểu thôi đã thấy “ oải ” rồi chứ đừng nói tới là đọc sao cho đúng nữa.

Pềct/Rếpct được dùng như thế nào?

Rếpct và pềct được sử dụng tương tự như Perfect và Respect trong tiếng Anh có nghĩa là hoàn hảo và tôn trọng.

Cuộc sống sẽ bị xáo trộn và đảo lộn nếu chúng ta đối xử hay giao tiếp với nhau mà không có sự tôn trọng lẫn nhau. Sự tôn trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội và là điều hiển nhiên cần có trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn thể hiện rằng 1 vật gì đó đẹp hoàn hảo thì hãy dùng Pềct còn đối với 1 con người đáng ngưỡng mộ hoặc sự việc gì đó đáng ngưỡng mộ thì hãy dùng Rếpct.

Ví dụ về cách dùng Pềct – Rếpct :

 • Mị vừa sửa cái mũi này, nhìn có ổn “ khum ” ? / Pềct !
 • Hôm qua Tinder Date với 1 anh này, ảnh hứa sẽ cưới tao đó mày / Pềct ! – Cá cắn câu rồi nhỉ.
 • Deadline sếp giao trong 3 ngày nhưng 1 tuần tui mới làm xong, ahihi/ Rếpct !
 • Vừa hoàn thành xong được đợt thi IELTS 8.0 đấy / Rếpct. Đơn giản là thế đấy !

Một vài ví dụ khác:

 • A: Mày có biết hôm nay tao đã làm gì không? Tao quên đi thi đó mày. / B: Rếpct (ý là vừa tội nghiệp vừa khịa, kiểu như là “hay lắm, tao không còn gì để nói”).
 • A: Ê mày, tao học chung lớp với anh này đẹp trai lắm mày! Tao gửi hình cho mày xem / B: *sau khi đã xem xong hình* Pềct (ý là khen anh này “ngon”, tuyệt vời, nhìn được lắm).
Xem Thêm:   Grey Là Màu Gì? Cách Phối Màu & Bảng Màu Chuẩn Như Hoạ Sĩ

Thể hiện respect là gì?

Khi không có sự tôn trọng thì mọi người sẽ không quan tâm đến lời nói và hành động của mình đối với người khác.

Từ đó, họ có thể dễ dàng làm những hành động nguy hiểm, gây tổn hại đến mọi người.

Vì vậy, tất cả chúng ta trong xã hội cần đối xử với nhau một cách tôn trọng nếu chúng ta muốn cảm thấy an toàn và chung sống hòa bình với nhau.Có nhiều cách thể hiện thái độ respect khác nhau. Sau đây là một vài thái độ, biểu hiện của sự tôn trọng:

 • Thể hiện sự tử tế và nhã nhặn
 • Ăn nói lịch sự, tử tế
 • Quan tâm và lắng nghe.
 • Cư xử phải phép.
 • Không phân biệt đối xử.

Tôn trọng người khác là 1 đức tính, phẩm chất đẹp của con người . 

Nếu như mọi người đều dành cho nhau tinh thần respect thì xã hội sẽ trở nên ngày càng tốt đẹp hơn.

Cả 2 từ Pềct – Rếpct dùng cốt là để vui chứ không có ý gì đâu bạn nhé. 

Tuy nhiên vì đây là meme của Gen Z nên bạn tránh dùng trong giao tiếp với người nước ngoài hay sử dụng trong bài thi hay kiểm tra, luận văn môn tiếng Anh. 

Nếu không giáo viên của bạn sẽ đặt một dấu hỏi lớn ngay bài của bạn đấy và không chừng còn mất oan điểm. Nên sử dụng trong những cuộc đàm thoại vui vẻ thôi nhé. Vui thôi đừng vui quá!

Hãy cập nhật ngay từ điển gen Z Pềct Rếpct vào để sử dụng ngay khi tám với con bạn thân nhé.

Hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ hiểu hơn về Pềct/Rếpct là gì? mà tranh thủ sử dụng cho vui cùng thế hệ gen Z nha! Hãy đến với chúng tôi để biết thêm được nhiều điều bổ ích, thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *