Khi xem bóng đá, bạn thường nghe các bình luận viên nói về việt vị, vậy việt vị là gì ? Lỗi Việt vị là gì? Hãy cùng Bong Da INFO tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, chúng ta thường thấy trọng tài bắt cầu thủ việt vị, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu thế nào là việt vị, thế nào là việt vị. Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, nhiều người thường hiểu sai việt vị với tê liệt, nhưng từ việt vị là từ chính xác. Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá, đó là lỗi một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Luật việt vị là điều luật thứ mười một trong Luật thi đấu do FIFA soạn thảo và công bố, nội dung liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ bên tấn công khi chờ bóng trong trường hợp giữa cầu thủ đối phương. và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối phương. Luật này nhằm đảm bảo lối chơi diễn ra suôn sẻ và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như sự đa dạng trong lối chơi bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khó diễn giải và áp dụng chính xác nhất trong bóng đá.

Luật việt vị có từ bao giờ?

Luật việt vị là luật thứ mười một của Luật thi đấu do FIFA soạn thảo và công bố. Luật này được ban hành nhằm hạn chế khả năng cầu thủ của đội tấn công giành được lợi thế khi chờ bóng trong trường hợp giữa cầu thủ và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối phương. Luật này đảm bảo lối chơi đẹp mắt, liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như sự đa dạng trong lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khó diễn giải và áp dụng chính xác nhất trong bóng đá.

Xem Thêm:   Tìm hiểu về cụm từ GOAT trong bóng đá và sự khác biệt giữa GOAT và MVP

Để đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trong trò chơi bóng, vào cuối thế kỷ 18, luật việt vị đã được đưa ra khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Vào thời điểm đó, luật việt vị 11 người, 7 người, 5 đấu 5 chặt chẽ hơn nhiều so với ngày nay.

Cho đến nay, FIFA đã nhiều lần thay đổi luật việt vị trong bóng đá:

 • Năm 1848: Luật việt vị ra đời hoàn toàn bằng luật Cambridge. Bây giờ người chơi đã hiểu thế nào là việt vị. Tuy nhiên, luật quy định rằng phải có ít nhất 4 đối thủ phía sau.
 • 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người đã giảm xuống còn 3 người.
 • Năm 1925: Luật sửa đổi thành ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến nay.
 • 2005: FIFA tiếp tục thay đổi điều lệ. Cầu thủ việt vị vẫn được phép chạm bóng từ đường chuyền hoặc cản phá ý đồ của đối phương. Khi đó, trọng tài đã không thổi phạt đền.
 • 2013: Luật việt vị cuối cùng được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền bóng. Tuy nhiên, đối phương chặn, người chơi không được chạm vào bóng. Ngoài ra, một cầu thủ việt vị có ý định cản trở hậu vệ của đội bạn sẽ bị phạt.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là việt vị khi đồng thời thỏa mãn 4 điều kiện sau:

 • Cầu thủ này đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa anh ta và đường biên đối phương tính đến bóng.
 • Tham gia quả bóng này.
 • Anh ta phải đứng trước quả bóng (theo hướng tấn công).
Xem Thêm:   Lemỏn Là Gì? Giải Mã Sự Thú Vị Của Ngôn Ngữ Gen Z Mới Nhất 2022

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn thường ở vị trí thấp nhất trong đội nhưng không lúc nào thủ môn phải là một trong hai cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là “một cầu thủ ở trong tư thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cầu thủ đó được phép chạm bóng gần vạch vôi cuối cùng của đối phương hơn so với bóng. và đối thủ thứ 2 (đối thủ thứ nhất thường là thủ môn)”.

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị được coi là việt vị và chỉ bị phạt nếu tại thời điểm đồng đội chuyền hoặc chạm bóng, theo quan điểm của trọng tài, anh ta đang tích cực tham gia vào bóng.

 • Tham gia tình huống này.
 • Cản trở đối phương tham gia cản phá tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ ở thế việt vị nhưng không bị coi là việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào bóng. Hoặc cầu thủ ở vào thế việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc một trong ba trường hợp sau:

 • Thu hồi bóng từ quả phạt góc.
 • Nhận quả ném biên.
 • Lấy bóng ra khỏi tee.

Xử phạt lỗi việt vị

Bất kỳ lỗi việt vị nào cũng sẽ bị phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và phất cờ ra hiệu cho trọng tài biên quyết định. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Trong trường hợp đã có tín hiệu phạt việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng không được công nhận, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương được quyền phát bóng.

Xem Thêm:   Năm 2023 Là Năm Con Gì? Mệnh Nào Làm Thế Nào Để Tài Lộc Dồi Dào

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi cầu thủ tấn công đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với vạch cầu môn. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tấn công lập tức sử dụng tốc độ vượt qua hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cầu thủ ở vị trí tấn công cần phải nhạy bén và nhanh nhạy. Có hai cách phổ biến để phá bẫy việt vị:

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Cách 1: Người tấn công phải đứng trước mặt hậu vệ đối phương so với vạch cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải chú ý, quan sát nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng, người tấn công phải lập tức di chuyển nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi tiền đạo nhận thấy mình việt vị và đồng đội chuyền bóng từ cự ly gần thì tiền đạo đó không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội đang chuyền khác tiếp tục chạy xuống dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thế nào là việt vị và có thể nhận biết lỗi việt vị trong các trận đấu bóng đá. Để biết thêm những tin tức bóng đá hấp dẫn, hãy truy cập bongdaso tỷ lệ để theo dõi tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *