Cho dù bạn là người đang học trung cấp, cao đẳng hay bậc đại học cử nhân, thạc sĩ thì ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên hay ít nhất là việc tự kiếm tiền lo cho bản thân khi đang còn là sinh viên là một điều rất tốt. Nó sẽ giúp bạn có thể tự chủ về tài chính hơn cũng như để chuẩn bị tiền đề cho những công việc lớn hơn sau khi ra trường. 

Thuận lợi khi sinh viên khởi nghiệp

Trường học chính là nơi cung cấp những kiến thức nền tảng, các sinh viên liên tục được giảng viên trau dồi kiến thức là các cơ sở lý thuyết vững chắc để bản thân có thể dễ dàng lập ra kế hoạch cụ thể cho các dự án khởi nghiệp của riêng mình. Ngoài ra, Trường học cũng là nơi sản sinh ý tưởng kinh doanh và thúc đẩy sáng tạo, tiền đề cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên. Có rất nhiều mô hình kinh doanh đã được nảy sinh từ chính nhu cầu học tập, cá nhân của sinh viên hoặc phục vụ xã hội.

Thực sự, trường học là môi trường tốt, giúp ích cho rất nhiều bạn sinh viên. Những sinh viên luôn có lợi thế là sức trẻ, những người không ngại khó và sẵn sàng “làm lại” nếu gặp thất bại. Sinh viên nhiều lúc không bị áp lực về gánh nặng gia đình hoặc tài chính trên người nên dễ dàng chấp nhận rủi ro. Nếu dự án kinh doanh của bạn thành công  thì bạn càng chứng minh được năng lực và sự nhạy bén của bản thân. Nhưng trong trường hợp bạn thất bại thì bạn sẽ nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mình.

Quan trọng hơn cả là khi bạn thất bại thì sẽ nhận được bài học quý về cách quản lý, kinh doanh cũng như quản lý nguồn tiền. Đây cũng chính là một trong những điểm “sáng” trong hồ sơ ứng tuyển với các nhà tuyển dụng của bạn. Bên cạnh đó, sinh viên còn những người bạn đồng hành, luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần.

Bạn cũng có thể thuê được một đội ngũ nhân viên đang là sinh viên giá rẻ hoặc các đại sứ thương hiệu cho mô hình kinh doanh của chính mình. Thật sự, bạn rất khó có thể tìm ra được một đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động và có nhiều kiến thức với giá rẻ hơn giá thị trường rất nhiều.

Các tố chất cần thiết cho một sinh viên khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là quá trình khó khăn, gian nan và có rất nhiều trở ngại. Do đó mà các sinh viên cần phải trang bị cho bản thân mình những yếu tố sau đây để giúp cho việc khởi nghiệp tốt hơn:

Thật chăm chỉ và kiên trì: Khởi nghiệp là các bạn sinh viên đã nghĩ đến thành công, là phải nhanh chóng kiếm được nhiều lợi nhuận. Để đạt được thành công, trong tất mọi công việc cũng như trong quá trình học tập của mình, bạn hãy tạo cho mình đức tính trung thực, uy tín để có được lòng tin đối với khách hàng, đối tác. Phẩm chất luôn là những yếu tố quan trọng mà bạn cần rèn giũa.

Có một nền tảng kiến thức tốt và ham học hỏi cái mới: Để có một nền tảng kiến thức tốt, sinh viên phải không ngừng học tập, rèn luyện trau dồi kiến thức từ giảng viên,các chuyên gia cố vấn, doanh nhân cũng như liên tục học sách chuyên ngành để rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, khi bắt đầu khởi nghiệp, chính từ những bài học rút ra được từ thực tế sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức vững vàng nhất.

Có ý chí và khát vọng làm giàu lớn: khi ý chí và khát vọng làm giàu của bạn quá lớn và luôn chảy trong tim bạn thì bạn không có thất bại nào có thể làm chùng bước chân, thất bại giờ đây chỉ là động lực và cũng là cơ hội để bạn có thể vươn lên cũng như khởi đầu lại để đạt được thành công trong tương lai.

Có kế hoạch khởi nghiệp rõ ràng: Khi bạn đang có ý tưởng kinh doanh, để khởi nghiệp thì cần phải xác định được ý tưởng đó có phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân mình được hay không. Bạn cũng cần phải phác thảo sơ bộ và lập mục tiêu, và kế hoạch rõ ràng để biến ý tưởng khởi nghiệp sinh viên của mình thành việc kinh doanh. Thậm chí, khi có các kế hoạch kinh doạn cụ thể, bạn có thể kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh của bản thân mình.

Không được sợ thất bại: “Thất bại là mẹ thành công” khi phải trải qua những khó khăn, gian nan thử thách thì bạn mới có thể gặt hái được thành công. Thành quả sẽ đến với những ai không từ bỏ, không ngừng nỗ lực.

Xem Thêm:   Mốt Của Dấu Hiệu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tìm Mốt Của Dấu Hiệu

16 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên tốt nhất

Dưới đây sẽ là tổng hợp ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên gần gũi, đơn giản mà các nhiều bạn có thể tham khảo. Cùng với đó là điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội của từng ngành nghề do đó mà bạn hãy đọc đến cuối cùng để có thể lựa chọn công việc mà yêu thích nhé !

Gia sư/ đi dạy thêm

Bạn có thành thạo về một môn học cụ thể hay có một kỹ năng riêng hay không? Nếu có, thì bạn có thể đi làm gia sư, dạy về những kỹ năng mà bản thân thành thạo. Bất kỳ môn học nào mà bạn nổi trội như Toán, Văn hoặc Ngoại Ngữ đều mang lại cơ hội dạy kèm tiềm năng.

Những doanh nghiệp gia sư có thể tính phí theo buổi thậm chí là theo giờ. Bạn có thể dễ dàng đi tiếp thị loại hình kinh doanh này trong chính ngôi trường bạn đang theo học. Ngoài ra, khi giao tiếp với những người khác trong khuôn viên nhà trường có thể giúp bản thân phát triển doanh nghiệp của riêng mình vì các bạn cùng lớp hoặc những sinh viên  khóa dưới nhỏ tuổi có thể cần sự giúp đỡ của bạn về mặt học tập.

Để có thể mở một trung tâm gia sư ở quy mô vừa và nhỏ trong khuôn viên nhà trường thì điều đầu tiên bạn cần phải có những người đồng hành có chuyên môn chuyên sâu về một hay nhiều môn học. Từ đó, bạn cần phải tìm kiếm khách hàng chính là những sinh viên mong muốn kết quả cao trong trường và thoả thuận về học phí. Đây cũng có thể nói là một công việc kinh doanh mà khó có thể thất bại khi nhu cầu luôn có mà chi phí bỏ ra lại không quá cao.

Phát triển ứng dụng/ phần mềm

Hiện nay, có vẻ như hiện nay đã đủ mọi ứng dụng cho mọi nhu cầu của con người. Tuy nhiên bạn vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển ứng dụng cho riêng bản thân mình. Nhu cầu hay xu hướng của người sử dụng thay đổi từng ngày. Đặc biệt là đi kèm với sự ảnh hưởng của mạng xã hội thì việc quảng bá sản phẩm mới hay một tính năng mới của sản phẩm sẽ vô cùng dễ dàng. 

Hơn hết, với người dùng ở thời điểm hiện tại thì lại khá “dễ tính” trong việc tiếp cận đến những nội dung mới. Do đó mà khi sản phẩm của bạn đã có đủ khác biệt đã thì có thể tiếp cận một nhóm người dùng.

Ý tưởng khởi nghiệp này có thể phù hợp với những sinh viên có nhiều hiểu biết về công nghệ. Nếu bạn hiện nay không có ý tưởng về ứng dụng thì cũng  đừng lo lắng. Hãy bắt đầu động não bằng cách kiểm tra lại các công việc hàng ngày hoặc các vấn đề mà những ứng dụng có thể đơn giản hóa được hoặc giải quyết.

Viết blog trở thành blogger

Nếu bạn là người có sở thích chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và những ý tưởng của mình với người khác thì việc bắt đầu một blog là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời dành. Blog của bạn có thể tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả cuộc sống của chính bản thân minh. 

Mục tiêu của blog là truyền tải đi thông tin, hay một thông điệp nào đó về một chủ đề đến với những người đọc quan tâm một cách hấp dẫn.

Để bắt đầu trở thành một Blogger, bạn cần các kỹ năng viết cơ bản. Khi chọn chủ đề cho blog thì bạn cần sống thật với bản thân và sở thích, đam mê hoặc kinh nghiệm của mình. Các blog thành công nhất luôn có tiếng nói chân thực cho phép các tác giả thực sự kết nối với khán giả của mình và xây dựng lượng người theo dõi mạnh mẽ.

Podcasting

Mức độ phổ biến của podcast tiếp tục phát triển vào thời gian gần đây. Điều này báo hiệu đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu những kênh podcast của riêng bạn. Các podcast thành công nhất luôn có người dẫn chương trình hấp dẫn, một giọng đọc truyền cảm và chủ đề cụ thể có thể thu hút người nghe quan tâm, hứng thú. Bạn cũng phải cảm thấy được sự thoải mái với việc phải nói trước đám đông trước khi bắt đầu làm podcast.

Hơn nữa, tốt nhất bạn nên chọn những chủ đề nào mà bạn có niềm đam mê và thấy bản thân có thể dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Ví dụ: nếu bạn đam mê về phát triển bền vững, podcast của bạn có thể tập trung vào việc những phương pháp khả thi nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Sách giáo khoa kỹ thuật số

Sách giáo khoa kỹ thuật số hay còn được biết đến là sách điện tử giáo dục cung cấp giải pháp thay thế rất cần thiết cho sách giáo khoa truyền thống về cả giá cả và cũng như tính bền vững. 

Cho dù bạn đang định viết sách giáo khoa kỹ thuật số hay bắt đầu thiết kế một trang web chứa sách giáo khoa kỹ thuật số đang phổ biến, ý tưởng khởi nghiệp này có thể giúp bạn kiếm được khoản lợi nhuận lớn trong khi cung cấp dịch vụ cho học sinh,  sinh viên và cả hệ thống giáo dục.

EdTech

Học trực tuyến tiếp tục đang dần trở nên phổ biến trong những năm qua. Bạn có thể phát triển ý tưởng về một công ty khởi nghiệp chuyên lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) có thể giúp giáo dục dễ dàng tiếp cận hơn với một phần lớn thành phần trong xã hội.

Xem Thêm:   Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? ⚡️ Cách Bảo Quản Rượu Tốt Nhất

Cho dù bạn có kế hoạch tạo dựng và phát triển những tài nguyên về việc dạy kèm trực tuyến cho học sinh, sinh viên thì trước tiên bạn cần phải xác định chủ đề và nền tảng mục tiêu chiến lược của mình. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp edtech đã đi trước và thành công thường có xu hướng cung cấp một sản phẩm vừa hiệu quả vừa trực quan về các lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống như Marketing, Photoshop,… 

Hãy nhớ về việc xem xét các tiêu chí đó trong quá trình về việc phát triển sản phẩm của bạn.

Dịch vụ vận chuyển Shipper/ giao hàng tận nhà

Sau khi trải qua nhiều đợt dịch Covid 19 thì người dân đang dần có xu hướng ăn tại nhà thay vì phải ra ngoài hàng quán ăn trực tiếp. Đây chính là cơ hội cho những ai đang muốn phát triển một công ty giao hàng về logistics.

Ở thời điểm đầu, có thể bạn không thể cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực giao hàng. Do đó mà bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ khi kết nối với các chủ nhà hàng tại địa phương của mình. Bạn cần đưa ra một mức giá hợp lý để có thể tiếp cận với nhiều sinh viên ký túc xá trên địa bàn nhất có thể.

Viết Ebook

Ngày nay, các bạn có thể hoàn thành hầu như tất cả mọi thứ ngay cả việc xuất bản một cuốn sách. Sách điện tử hay còn gọi là ebook cung cấp một giải pháp thay thế cho việc xuất bản truyền thống. Ebook giúp cho chi phí xuất bản cũng như mua rẻ hơn cho cả tác giả lẫn độc giả. Hơn nữa, sách điện tử cũng bền hơn so với sách giấy.

Để bắt đầu việc viết ebook, bạn cần có kinh nghiệm viết và cũng như ý tưởng chủ đề cho cuốn sách điện tử của mình. Cho dù chọn viết tiểu thuyết hay sách dạy các kỹ năng sống thì thị trường sách điện tử cũng sẽ cung cấp tiềm năng lợi nhuận khổng lồ trong khi yêu cầu chi phí thì lại rất ít. 

Điều đó làm cho loại hình kinh doanh Ebook trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều sinh viên đầy tham vọng.

Trở thành người có ảnh hưởng trên nền tảng mạng xã hội

Một người có tầm ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội thành công hầu như luôn biết cách tạo và tiếp thị thương hiệu hiệu quả. Nếu bạn đang cho rằng mình đã đủ bản lĩnh thì đây có thể là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn, tuyệt vời.

Những người có tầm ảnh hưởng thường kiếm tiền thông qua các giao dịch thương hiệu brand. Bởi vì tất cả mọi ngành đều cần có những người có ảnh hưởng. Nếu bạn có nhiều khả năng tạo ra được lượng người xem lớn và xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh, có fan trung thành và nếu bạn tập trung vào một ngành hoặc thị trường ngách cụ thể mà bạn có sở thích, đam mê với nó. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cảm thấy thoải mái khi nói trước đám đông và kết nối được với khán giả, fan của mình để thu hút các thương hiệu, brand lớn muốn hợp tác với bạn.

Tạo kênh YouTube, trở thành Youtuber

YouTube là nền tảng chia sẻ video có hàng tỷ người đang theo dõi trên toàn thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc nền tảng này mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời cho mọi nội dung mới. Bắt đầu tạo mở kênh video của riêng bạn có thể dưới dạng “vlogging”, những trải nghiệm bạn trải qua hoặc cung cấp không gian để bạn dạy kỹ năng hoặc chia sẻ sở thích, kiến thức của bản thân. 

Ví dụ: nếu bạn đang có niềm đam mê với nấu ăn ẩm thực thì có thể bắt đầu một kênh Youtube hướng dẫn những món ăn đẹp mắt.

Việc bắt đầu kiếm tiền với kênh Youtube của riêng mình, yêu cầu sự kiên trì và sáng tạo đến từ bạn. Tuy nhiên đổi lại, các kênh Youtube khi thành công luôn đem lại lợi nhuận khổng lồ lên tới cả triệu đô.

Nghề Reviewer, đánh giá sản phẩm

Giữa thời điểm khi mà rất nhiều người đang sống trong một thế giới ảo hiện nay. Khi mà tất cả những gì xuất hiện trên Internet đều Tươi sáng và “Phông bạt” thì đây là thời điểm thuận lợi dành cho những Reviewer được nổi lên như một người đánh giá công tâm nhất. 

Những Reviewer thành công hiện nay đều là người có chuyên môn, khắt khe và có cá tính, gu thẩm mỹ riêng biệt. Do đó mà người xem luôn có cảm giác những gì bản thân mình đang theo dõi đều là thật.

Bạn có thể dễ dàng bắt đầu công việc trở thành một Reviewer bằng cách lựa chọn lĩnh vực mà bản thân mình muốn đánh giá như Đồ ăn, Bất động sản, Công nghệ… từ đó chi một mức ngân sách mà mình cho phép. Do thời gian đầu, công việc Reviewer sẽ chưa đem lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

Những Reviewer thành công hiện nay đều là người đánh giá những thứ rất đơn giản. gần gũi với cuộc sống như. Review Phim, Review Đồ ăn hay thậm chí Review môi trường sống.

Streamer/ người live stream

Nếu bạn là người đã dành quá nhiều thời gian để chơi các trò chơi điện tử. Tại sao lại không biến nó thành một ý tưởng kinh doanh để kiếm tiền. Về cơ bản, Streaming game là việc phát trực tiếp các cảnh trò chơi của bạn khi đang chơi. Những streamer có thể sử dụng nền tảng như Twitch, Nimo hay phổ biến nhất là Youtube. Khi bạn đạt được số lượng người theo dõi tối thiểu (ví dụ: 400 trên TWITCH) thì có thể trở thành đối tác của nhiều trang phát trực tiếp và bắt đầu kiếm tiền dựa trên lưu lượng truy cập mà các luồng riêng của bạn tạo ra. Hiện nay thu nhập chính của các Streamer đến từ Donate và tiền đóng quảng cáo, booking của các brand.

Xem Thêm:   Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? ⚡️ Bí Mật Cách Quản Lý Tài Chính

Thiết kế đồ họa 2D/3D

Thiết kế đồ họa là cụm từ được dùng để chỉ một chuyên ngành thuộc về lĩnh vực mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” nhằm để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên mặt phẳng (đa chất liệu) và động từ “thiết kế” bao hàm những ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo ra cái gì mới mẻ. 

Vậy nên cụm từ “thiết kế đồ họa” ý chỉ kiến tạo, sáng tạo ra hình ảnh, tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa chính về mặt nghệ thuật nhằm mục đích trang trí hay làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người”.

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức, công ty, cá nhân hiện nay đang cần các nhà thiết kế đồ họa để tạo riêng cho mình một bộ nhận diện thương hiệu nổi bật, đặc sắc để có thể sử dụng trên mọi thứ. Bởi vì thiết kế đồ họa là một ngành đặc biệt khá rộng, việc có một bộ kỹ năng đa diện về ngành này có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền từ cá nguồn khác nhau. 

Ví dụ: Khi bạn thành thạo về thiết kế logo cũng như thành thạo về các kiểu chữ hoặc thiết kế web thì có thể giúp đặt thêm khách hàng và xây dựng danh mục đầu tư của cá nhân mình.

Sản phẩm thủ công/ đồ handmade

Hàng thủ công, handmade là những mặt hàng không bao giờ lỗi mốt. Bán các sản phẩm thủ công sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt khi bán hàng trực tuyến hay trực tiếp tại các nhà bán lẻ lâu đời hoặc tại các chợ địa phương, chợ đầu mối. Bước đầu tiên liên quan đến công việc này là xác định những sản phẩm bạn sẽ sản xuất. 

Điều này có thể bao gồm nhiều danh mục sản phẩm như thực phẩm, đồ chơi vật nuôi hay đồ nội thất Decor và nhiều mặt hàng khác.

Để bán hàng thành công về những sản phẩm thủ công, bạn hãy nhớ tập trung vào chất lượng sản phẩm và phục vụ cho đúng thị trường mà mình nhắm tới cũng như tạo ra những sản phẩm chất lượng nhé.

Công ty chuyển nhà, dọn nhà

Nếu bạn đặt câu hỏi cho mọi người rằng họ có thích di chuyển chỗ ở không. Chắc chắn hầu hết câu trả lời sẽ là “không”. Nhiều người lấy lý do là ngại việc dọn nhà, chuyển nhà lỉnh kỉnh, mệt mỏi. Điều đó có thể làm cho việc bạn khởi động một công ty dịch vụ chuyển nhà, dọn nhà trở thành một ý tưởng kinh doanh tiềm năng sinh lợi nhuận cao. Bạn sẽ chỉ cần thuê một nhóm người khỏe và mua một ít phương tiện đủ lớn để di chuyển đồ đạc từ nơi này qua nơi khác. 

Điểm yếu của loại hình kinh doanh này chỉ có chi phí khởi động cao hơn so với nhiều ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên khác. Tuy nhiên, các khoản đầu tư ban đầu đó của bạn có thể được đền đáp ngay khi bạn bắt đầu đặt việc và tạo ra các đánh giá tích cực đến từ phía.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng/ bệnh viện thú y/ Petshop

Nếu bạn đang không có số vốn quá lớn nhưng lại là người yêu thích động vật thì chúc mừng bạn vì đã đủ điều kiện tối thiểu để mở một dịch chăm sóc thú cưng, vật nuôi trong nhà. Để bắt đầu loại hình Kinh doanh dịch vụ chăm sóc thú cưng cũng như buôn bán các sản phẩm dành cho chó mèo thì điều đầu tiên bạn cần làm là chọn vị trí để đặt Pet Spa của bạn. Khuyến khích bạn nên lựa chọn các khu chung cư cao cấp bởi vì nơi đây có nhiều khách hàng tiềm năng dành cho bạn. 

Khi mà người dân ở nơi bạn Petshop đặc biệt quan tâm tới thú cưng của mình. Nhưng vì tính chất công việc của bản thân  mà họ có thể gửi thú cưng tại trung tâm của bạn vì các lý do như: Đi du lịch, công tác xa nhà hay thậm chí chỉ là tắm rửa, tỉa lông cho sạch sẽ.

Ngoài ra để bạn có thể thuận lợi hơn trong việc kinh doanh của bản thân mình thì trung tâm chăm sóc vật nuôi của bạn cần trang trí sao cho thật gọn gàng và sạch sẽ nhất có thể. Bạn cũng có thể tuyển thêm nhân viên để chăm sóc hỗ trợ thú cưng cũng như lau dọn trung tâm thường xuyên.

Trên đây là chính 16 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp ích tới bạn đặc biệt là các bạn đang mong muốn khởi nghiệp. Chúc tất cả các bạn sinh viên sớm có một ý tưởng khởi nghiệp cho riêng mình thành công  trong tương lai. Cảm ơn bạn đã đọc và hẹn gặp lại tại các bài viết sau trên website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *