Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam đã đành, nhưng những ngôn ngữ mới lạ của thế hệ Gen Z ngày nay cùng với hệ thống teencode ngày càng biến hóa khôn lường.

Chắc hẳn thi thoảng khi “dạo chơi” trên mạng xã hội Facebook, Instagram hay Tiktok, bạn cũng sẽ nhìn thấy những từ ngữ kiểu như “Dảk – Bủh”, “Trmúa hmề”. Nhìn những từ này đọc có vẻ khó nhưng ý nghĩa thì rất dễ hiểu nha.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với những từ mới tiếp theo chính là “Trmúa hmề”. Trmúa hmề là một từ lóng mới được gen Z sáng tạo ra. Vậy, Trmúa Hmề là gì? Hãy cùng nhau giải đáp từ ngữ khá lạ mà quen này nha!

Trmúa Hmề Là Gì?

Giống như các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, thế hệ Gen Z cũng sáng tạo ra hệ thống từ lóng cho riêng bản thân mình một cách khó nắm bắt như vậy.

Và nếu bạn không chịu cập nhật thường xuyên thì tình trạng bạn phải đơ ra mỗi khi lướt Facebook đọc được những bài đăng của Gen Z sẽ nhiều vô số kể.

Sau loạt các từ vựng mới như “khum”, “chằm Zn” thì hôm nay chúng ta sẽ đến với những từ mới tiếp theo chính là “Trmúa hmề”.

Trmúa Hmề có nghĩa là gì?

Mỗi một thời điểm khác nhau thì từ điển teencode của giới trẻ cũng khác nhau rõ rệt.

Trmúa hmề là một từ lóng mới được sáng tạo ra bởi thế hệ Z (Gen Z). Ngày nay từ này được dùng rất thường xuyên và hay xuất hiện trên các trang mạng xã hội của giới trẻ.

Trên thực tế, từ “trmúa hmề” lại có ý nghĩa khá đơn giản.

Theo giới trẻ hiện nay, từ “Trmúa hmề” có thể được hiểu là từ “trúa hề” (chúa hề).

Ý nghĩa của “trúa hề” (chúa hề).

 • Từ chúa hề dùng để gọi những người hài hước, vui tính hay mua vui cho bạn bè nói riêng và tất cả mọi người nói chung; đồng thời dùng để chỉ các sự vật, hiện tượng quá vô lý, tấu hài.
 • Chúa hề là 1 thuật ngữ được dùng để nói về những người có tính hài hước và am hiểu về Meme hoặc được dùng để châm biếm, mỉa mai những kẻ tưởng rằng là mình hài hước còn Trmúa hmề là 1 cách viết khác mà dân mạng Việt Nam sáng tạo nên.
 • Theo đó, Chúa hề là từ thường được dùng để nhằm ám chỉ những người tưởng là mình hài hước vui tính và từ Chúa hề thường được đi kèm thêm với từ Thánh Troll, Joker, Hề Chúa.
Xem Thêm:   Cầu thủ răng thỏ là ai? Tiểu sử sự nghiệp Luis Suárez

Vậy từ chúa hề trong tiếng Anh là gì? Chú hề mà chúng ta thường hay thấy trong những quyển sách, báo, các câu chuyện thiếu nhi trong tiếng Anh là “Clown”. Trmúa hmề trong Anh ngữ được gọi là Clown Lord nhé!

Về chuyện tại sao không viết “chúa hề” cho ngắn mà viết “Trmúa hmề” thì với Gen Z họ cho biết là “tại tụi tui thích như thế!”.

Ngoài “Trmúa hmề”, những gen Z lầy lội còn sử dụng những từ ngữ rất hài hước sau đây để nói tới một người hay một sự vật, sự việc hài hước nào đó.

Ôi hài hước quá đấy, buồn cười quá. Bạn đúng là thánh chôn, hề Chúa, dốc cơ Việt Nam, thần hài hước. Ai đó cứu tôi với, tôi cười đến chảy cả nước mắt rồi, cười đến nỗi sắp phọt ra quần rồi. Ôi lạy ngài thánh trôn, chúa hề, tôi đau bụng quá, cười sắp té ngửa con heo sữa 

Cùng quy tắc tạo nên từ “trmúa hmề”, bạn có thể thêm chữ “m” vào phía trước tất cả các nguyên âm để tạo ra từ ngữ mới.

Chúng ta sẽ có những ví dụ như:

 • hmoàng hmôn
 • xminh đmẹp
 • smoái cma

Bạn có thể dùng những từ ngữ này để “hội nhập” vào không gian của giới trẻ trên MXH nhé!

Nguồn gốc của Trmúa Hmề

Vậy nguồn gốc của từ hề chúa hay trúa hề này là gì? Xuất phát từ đâu ? Cái nôi của những từ ngữ này hiện nay chưa xác định được chính xác nhưng cụm từ này được tìm hiểu nhiều nhất vào cuối tháng 2/2020.

Xem Thêm:   Số 11 Có Ý Nghĩa Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Phong Thuỷ Số 11 Chi Tiết Nhất

Chưa biết rằng Chúa hề bắt nguồn từ đâu nhưng hiện nay cụm từ này rất được ưa chuộng ở nhiều bài đăng khác nhau trên Mạng xã hội Facebook.

Trong đó nổi bật nhất là bức ảnh 1 người chơi game tên Dầu Gió đã đánh gục 1 người chơi khác với nickname là Corona 

Sau đó, Cụm từ chúa hề ngày càng một phát triển khi có rất nhiều trang fanpage khác nhau tạo nên với hình tượng đại diện là chúa hề kết hợp với chú ếch Pepe The Frog ví dụ như trang Fanpage Chúa Hề 4.0 với lượt thích lên đến 29.000.

Cao trào hơn khi hiện tượng mạng Jonathan Galindo xuất hiện và ngay lập tức đã trở thành trò cười của toàn thể Việt Nam vì  được ví như là Chúa Hề và chả có gì đáng sợ.

Ý nghĩa của Trmúa Hmề

Cách phát âm thì đa dạng, mặt chữ nhìn thì chóng mặt nhưng trên thực tế, từ “trmúa hmề” lại có ý nghĩa khá đơn giản.Từ “Trmúa hmề” thật ra mang ý nghĩa là “trúa hề” (chúa hề). Nó  thường được dùng để chỉ những người vui tính, hay mua vui cho mọi người trong các cuộc trò chuyện hoặc dùng để chỉ các hiện tượng, sự vật quá hài hước hay vô lý.

Nó thường được dùng ở trong các trường hợp hài hước, vui tính của con người hoặc một sự vật nào đó.

Cách Sử Dụng Từ Trmúa Hmề

Xin nhắc nhở nhẹ nhàng trước rằng là đừng cố phát âm từ này làm gì, đau đầu lắm.

Cách phát âm

Để phát âm từ “trmúa hmề” có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi đau đầu khi phát âm từ Trmúa hmề. Cách phát âm cho từ này vô cùng đa dạng và phong phú. Cách phát âm phổ biến nhất có thể biết đến là:

 • “múa hề” 
 • “trờ – múa – hờ – mề”

Từ vựng này được “xuất bản” chủ yếu được dùng cho ngôn ngữ viết chứ không phải văn nói nên để đơn giản hơn, bạn có thể đọc từ này theo cách mà bạn muốn. Ví dụ như là múa hề hay trờ – múa – hờ – mề…

Với cách phát âm khá trẹo mồm như trên, từ “Trmúa hmề” thường được dùng phổ biến trong ngôn ngữ viết trên mạng xã hội mà không có tính chất thực dụng trong ngôn ngữ nói hằng ngày.

Xem Thêm:   Xe Thô Sơ Là Gì? Điều Kiện & Chế Tài Với Xe Thô Sơ Chi Tiết

Bạn có thể đọc nó bằng mọi cách mà bạn muốn, chẳng hạn như là: “trờ – múa – hờ – mề”, “múa – mề” … Vì nói chung đây là từ vựng chủ yếu dùng cho ngôn ngữ viết chứ không phải dùng cho văn nói đâu.

Trmúa hmề: /múa hề/ hay /trờ – múa – hờ – mề/.

Nên bạn hãy đọc từ Trmúa hmề này theo bất cứ cách nào mà bạn muốn, nhớ là phải chứa âm điệu của từ nha.

Cách gen Z sử dụng Trmúa Hmề 

Trmúa hmề khả năng dùng cho rất nhiều trường hợp, miễn đó là các trường hợp hài hước thì đều khả năng gọi là trmúa hmề.Những tình huống mà gen Z sử dụng trmúa hmề:

 • Trong một cuộc trò chuyện nhóm, nếu có một người luôn gây ra những tiếng cười hài hước cho người khác bằng các câu chuyện hay các hành động hài hước, thế hệ Z sẽ bảo rằng: “Cậu đúng là trmúa hmề!”
 • Nếu bắt gặp một câu chuyện hài, thế hệ gen Z sẽ bảo: “Câu chuyện này trmúa hmề thật sự!”
 • Hoặc nếu thấy một tình huống phi hợp lý và hài hước của bạn bè, thế hệ Z khả năng sẽ nói là: “Trời ơi, nhìn trmúa hmề chưa kìa!”
 • Cáu vì con bạn tự nhiên đăng ảnh dìm mình lên mạng xã hội: Mày tính làm trmúa hmề à?
 • Thấy được một câu chuyện quá vô lý và nực cười: Trmúa hmề thực sự đấy!
 • Khi một người tự đăng ảnh dìm chính mình lên mạng, người khác sẽ nói rằng: “Mày tính làm trmúa hmề à?”
 • Thấy một câu chuyện quá vô lý và nực cười, thế hệ gen Z sẽ nói: “Trmúa hmề thực sự đấy!”

Muốn tránh tối cổ với những từ hack não của gen Z thì có thắc mắc gì cứ hỏi chúng tôi nhé.

Hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ hiểu hơn về Trmúa Hmề là gì? mà tranh thủ sử dụng cho vui cùng thế hệ gen Z nha! Hãy đến với chúng tôi để biết thêm được nhiều điều bổ ích, thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *