Có lẽ rằng những bậc làm cha làm mẹ nào cũng không thể nào tránh khỏi những cuộc tranh luận gay gắt với con cái. Có một số đứa trẻ sẽ nghe lời nhưng một số khác sẽ lại hay phản bác và trả treo lại nếu như bạn cấm đoán điều gì đó mà chúng thích. Tình trạng này hiện đang xuất hiện ở nhiều độ tuổi nhưng thường hay bị bố mẹ bỏ qua.

Vậy trả treo là gì? Bố mẹ cần làm gì khi con trả treo? Để tìm được hiểu trả treo có nghĩa là gì và đồng thời nắm được những biện pháp xử lý cho tình huống này thì hãy cùng theo dõi ngay những thông tin có trong nội dung bài viết sau đây.

Trả Treo Là Gì?

Để giải đáp cho thắc mắc nói chuyện trả treo là gì, thì bạn có thể hiểu đơn giản chính là hành động đôi co hoặc cãi lại khi bị góp ý hay phê bình, và đồng thời không có ý định tôn trọng người dành lời phê bình cho mình.

Trẻ nhỏ sẽ thường ngang bướng và chúng cảm thấy không hài lòng khi cha mẹ không đáp ứng hoặc đồng ý với những điều mà chúng muốn. Vào những lúc như vậy, trẻ thường có xu hướng chống đối lại bố mẹ bằng việc trả treo, thậm chí đôi lúc sẽ còn có cả những cử chỉ hỗn láo với người lớn.

Con nhỏ hay trả treo, cha mẹ phải làm gì? - Nhà thuốc Long Châu

Dù có vẻ chỉ là những hành vi tưởng chừng nhỏ nhặt, tưởng chừng chỉ xảy ra trong chốc lát nhưng phụ huynh cần hiểu rằng nếu để tình trạng này nếu như lặp lại sẽ có thể dẫn đến nhiều vấn đề về đạo đức nghiêm trọng. Chính vì thế, bố mẹ cần phải hết sức quan tâm và đồng thời tìm hiểu nguyên nhân và phương hướng giải quyết sao cho triệt để nhất.

Vì Sao Con Hay Trả Treo?

Khi bạn đã hiểu được nghĩa của từ trả treo là gì và thì điều mà chúng ta cần tìm hiểu tiếp theo đó là về nguyên nhân của tình trạng này.

Trẻ con thường trẻ treo lại bố mẹ vì nhiều nguyên do khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do con muốn thể hiện sự độc lập và thể hiện cái tôi của bản thân. Trong thời gian này, con thường muốn được làm mọi thứ theo ý mình và sẽ tỏ ra rất ngang bướng khi bố mẹ có ý phản đối.

Nguyên nhân trẻ luôn cãi lời cha mẹ | Tin tức Online

Ngoài ra còn có một lý do khác nữa của tình trạng con hay trả treo đó chính là con bắt chước từ những người xung quanh, học theo cách sử dụng từ ngữ và cách nhấn giọng từ bạn bè, từ những chương trình truyền hình hay thậm chí bắt chước lại hành động của bố mẹ và người thân ở trong chính gia đình. Nhiều đứa trẻ hay bắt chước hành động của người khác mà chúng chưa nhận thức được điều này là hư hỗn và không tôn trọng người lớn.

Xem Thêm:   Tổng Hợp +7 Cách Phối Đồ Với Giày Lười Nam Phong Cách & Độc Đáo

Trong vài tình huống khác, bé có thể trả treo bởi vì chúng đang cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, cáu kính, đói hoặc đang buồn ngủ… Vào những lúc như vậy thì con thường khá nhạy cảm và có thể vô ý lên giọng, trả treo lại với bố mẹ.

Những Sai Lầm Của Phụ Huynh Khiến Con Hay Trả Treo

Thường xuyên hỏi con: ‘Tại sao?’ khi chúng phạm lỗi

Khi hỏi tại sao, nếu như lần 1 trẻ không trả lời được thì chúng sẽ bị mắng/đánh nhiều hơn thì vào những lần 2, 3, 4… trẻ sẽ dần biết cách trả lời làm sao để có thể giảm nhẹ tội, hoặc miễn tội. Và cứ như vậy tính bao biện xuất hiện.

Dạy con từ những lỗi của người lớn - Hànộimới

Có rất nhiều đứa trẻ, khi phạm lỗi, chưa có ai hỏi tới đã vội vàng đưa ra hàng loạt những lý do bao biện. Đôi khi, trẻ con không hiểu biết nhiều do vậy lý do bao biện thơ ngây, cha mẹ khi phát hiện ra lại trở nên cáu kỉnh hơn và bảo con: CÃI. Rõ ràng nếu không như có những câu hỏi “tại sao?” ngay từ đầu thì tình trạng bao biện sẽ không phát triển.

Không phạt con khi chúng phạm lỗi

Các chuyên gia cho rằng, các bậc cha mẹ đang có thói quen hành xử theo cảm tính cực kỳ tai hại. Nếu như con mắc một lỗi nào đó mà tâm trạng bố mẹ xấu thì có thể con sẽ bị mắng chửi nặng nề nhưng nếu là tâm trạng tốt, có khi bố mẹ lại cười xòa, cho qua.

Từ đó, con sẽ cho rằng vấn đề quan trọng không phải là ở việc tránh phạm lỗi mà là nên phạm lỗi lúc nào và “tán tỉnh” bố mẹ như thế nào để không bị mắng, bởi vì cứ tâm trạng bố mẹ tốt thì việc gì cũng sẽ qua mà. Rồi dần dần trở về sau con sẽ nảy sinh tính cách nịnh nọt và đôi khi sẽ lại thành cãi lại bố mẹ bởi vì đứa trẻ tự nhiên cảm thấy bố mẹ thiếu công bằng.

Luôn dọa con ” nếu như lần sau…”

Đây có lẽ là một trong những sai lầm rất thường hay gặp ở các bậc cha mẹ. Khi đứa  trẻ phạm lỗi, sau nhiều lần nhắc nhở qua loa thường kèm sẽ theo lời hẹn “nếu lần sau…” mà lại không phạt ngay khi con phạm lỗi.

Có có những bố mẹ còn cho tích điểm thưởng và phạt cho trẻ. Điều này nghe có vẻ khả thi nhưng thực tế lại khiến con chẳng biết phải điều chỉnh hành vi như thế nào cho đúng. Có khi làm đúng nhưng cái đó thì bị phạt, bị đánh, mắng, có lần thì lại không sao. Trẻ sẽ không thể hiểu nổi cho nên cứ tiếp tục phạm lỗi tiếp và sẽ… trả treo lại.

Vì sao con cãi cha mẹ? | Thời Đại

Xử phạt những thành viên trong gia đình không nhất quán

Trong nhiều gia đình, đây có lẽ được xem là tình trạng “con yêu con ghét”. Dù cho phụ huynh không thực sự phân biệt những đứa con , yêu đứa này và ghét đứa kia, nhưng họ đôi khi lại vô tình khiến cho trẻ cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Xem Thêm:   Huấn luyện viên Tottenham - Thành tích, sự thay đổi và chiến lược

Trẻ em là lứa tuổi rất nhạy cảm. Nếu như tình trạng như trên cứ tiếp diễn thì chẳng đứa nào nghe lời bố mẹ cả vì chúng sẽ nhận ngay ra sự thiếu công bằng và… mẫu chung là những đứa “con yêu” thường sẽ gây ra nhiều chuyện hơn đứa “con ghét”.

Những Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả Khi Con Trả Treo

Khi con hay trả treo nhiều sẽ khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng vì sợ hành vi này của con trở thành một thói quen xấu. Một vài lời khuyên để có thể xử lý trả treo ở trẻ mà bạn có thể tham khảo để ứng phó  được tình trạng này là:

Giữ thái độ bình tĩnh, tránh tranh cãi 

Khi đứa trẻ trả treo và cãi lại, các bậc cha mẹ thường sẽ cảm thấy rất tức giận và to tiếng với con ngay lập tức. Tuy nhiên điều này sẽ chỉ khiến cho cuộc nói chuyện giữa bố mẹ và con cái trở nên căng thẳng hơn và dẫn đến một cuộc cãi vã lớn vì mâu thuẫn.

Vì sao con cãi cha mẹ? | Thời Đại

Trong tình huống này, bố mẹ cần phải giữ bình tĩnh nhất có thể và thể hiện được những quan điểm của mình. Bạn hãy đưa ra lý do chính đáng khi yêu cầu hoặc ngăn cấm trẻ làm điều gì đó, giảng giải cụ thể để con hiểu rõ. Đồng thời bạn cũng cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn lắng nghe và chỉ ra cho con rằng việc con trả treo với người lớn và hành động không tốt và cần phải sửa ngay.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến con trả treo 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến trẻ nhỏ trả treo với bố mẹ. Nhưng trước khi bố mẹ đưa ra quyết định sử dụng  biện pháp nào để xử lý thì bạn nên cố gắng tìm lý do dẫn đến hành vi này của con.

Làm gì khi con cãi tay đôi với cha mẹ | Bé Yêu

 Đôi khi việc con trả treo thì chỉ vì con chỉ cáu kỉnh vì mệt mỏi hay đói mà thôi. Tuy nhiên nếu như điều này xuất phát từ việc con bắt chước theo người khác thì bạn cần phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này. Việc xác định được nguyên nhân của tình trạng trả treo sẽ giúp bố mẹ tìm được một biên pháp thích hợp để có thể giải quyết hiệu quả.

Tần suất con trả treo

Bạn hãy ghi lại về tần suất con trả treo với người lớn. Nếu như đây chỉ là tình trạng chốc lát, không xảy ra thường xuyên, thì nguyên nhân có thể là do trẻ bị căng thẳng, mệt mỏi mà thôi. Những lúc này, bố mẹ chỉ cần nghĩ biện pháp để có thể loại bỏ yếu tố này là được.

Nhưng nếu như tần suất của việc làm này xảy ra thường xuyên thì đây sẽ có thể là một dấu hiệu sai lệch trong chính nhận thức và cần phải được điều chỉnh sớm nhất.

Trở thành tấm gương tốt cho con 

Trong thời gian đầu đời, con sẽ thường bắt chước theo lời nói và hành động của chính những người thân thiết. Vì thế chính những bậc làm cha làm mẹ cũng cần phải trở thành tấm gương tốt để con có thể học tập. Nếu như trẻ thấy bạn to tiếng hoặc nói những điều thiếu tôn trọng người khác thì con của bạn cũng sẽ bắt chước theo.

Xem Thêm:   Huấn luyện viên Diego Simeone - HLV được trả lương cao nhất thế giới có gì đặc biệt

Muốn nuôi dạy con cái trở nên tự lập và tự tin, cha mẹ nên thường

Và khi con hay trả treo thì bạn cần bình tĩnh giải thích để con hiểu được rằng điều này là sai và nó thiếu tôn trọng những người xung quanh. Rồi sau đó hãy dạy cho con biết cách giao tiếp đúng mực và lịch sự nhất với mọi người.

Lắng nghe ý kiến của con 

Một cách xử lý khi con trả treo đơn giản đó chính là bạn cần phải lắng nghe con nhiều hơn. Hãy cho con biết rằng bố mẹ tôn trọng và lắng nghe khi con nói khi con lễ phép và cư xử đúng mực. Điều này sẽ giúp con biết rằng không cần phải  lớn tiếng hay trả treo thì mới có thể có được sự lắng nghe và chú ý của cha mẹ.

Cách lắng nghe giúp cha mẹ tiến vào thế giới của con trẻ

Dần dần về sau này con sẽ nhận ra được sự quan trọng của của việc cư xử đúng mực và nghiễm nhiên bỏ thói quen cãi lại bố mẹ.

Kiểm tra nội dung mà con xem trên ti vi hoặc điện thoại

Hiện nay,  phương tiện thông tin phát triển mạnh mẽ và các bé dành khá nhiều thời gian cho các chương trình trên máy tính hay ti vi. Từ những video hay chương trình như vậy, trẻ sẽ có thể học theo nhiều hành vi xấu từ những chương trình trên truyền hình.

Có rất nhiều nội dung mà con xem đã miêu tả hình ảnh trẻ con trả treo bố mẹ theo cách hài hước, và khiến cho con cảm thấy điều này rất “ngầu” và rồi sẽ học theo. Do vậy bố mẹ nên hãy kiểm tra kỹ các nội dung chương trình mà con hay theo dõi, để xem nội dung đó có phù hợp và lành mạnh hay không.

Nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia 

Khi con của bạn hay trả treo và có những hành động không thể chấp nhận được với bạn rằng dù bạn đã cố gắng rất nhiều, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đã cần đến sự trợ giúp của chuyên gia.

5 Chuyên Gia Tư Vấn Tâm Lý Trẻ Em Giỏi Nhất Tại Hà Nội -

Hãy đưa con của bạn đến gặp các chuyên gia về hành vi hoặc gặp bác sĩ tâm lý, họ sẽ tìm ra nguyên nhân và giúp cho bạn đưa ra giải pháp để cải thiện hành vi của trẻ.

Trả treo với bố mẹ cũng là một phần không tránh khỏi trong chặng đường phát triển và trưởng thành của trẻ. Con trẻ không ai thích bị từ chối những mong muốn của mình và chúng đáp lại bằng cách trả treo và có hành động tiêu cực. Nếu như bạn  không có cách xử lý khi con trả treo kịp thời thì sẽ có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn cho trẻ trong tương lai.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn trả treo là gì và phụ huynh cần làm gì khi con mình trả treo và cãi lại. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn tìm ra được nguyên nhân cũng như các xử lý hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *