Khái niệm công và thụ được sử dụng vô cùng phổ biến trong các bộ phim đam mỹ (boylove) và trong giới LGBT khi nhắc tới mối quan hệ đồng tính nam. Vậy công là gì? Thụ là gì? Công và thụ có gì khác nhau? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết Tiểu Mỹ Thụ dưới đây của Ô hay. Tham khảo ngay nhé!

Tiểu Mỹ Thụ Là Gì?

Thụ (cách gọi khác là “tiểu mỹ thụ”), trong tiếng Anh Call là bot (viết tắt của bottom), vào giờ Nhật là uke, dùng để ám chỉ một fan phái mạnh vào vai “nữ” vào một mối quan hệ đồng tính nam. Trong mối quan hệ này, Thú luôn đóng phương châm phái yếu ớt, fan dìm và là tín đồ nằm dưới. Trúc là thuật ngữ được sử dụng các vào cộng đồng LGBT cũng giống như giữa những bộ phim truyền hình tuyệt truyện đam mỹ.

Công Là Gì? Thụ Là Gì?

Công là gì?

Công (cách gọi khác là “lão công”) trong tiếng Anh là top, trong tiếng Nhật là seme, ám chỉ một người nam đóng vai trò là “nam” hay “chồng” trong một mối quan hệ đồng tính nam. Trong mối quan hệ này, Công luôn đóng vai trò phái mạnh, người cho đi và là người nằm trên.

Thụ là gì?

Thụ (cách gọi khác là “tiểu mỹ thụ”), trong tiếng Anh là bot (viết tắt của bottom), trong tiếng Nhật là uke, dùng để ám chỉ một người nam đóng vai “nữ” trong một mối quan hệ đồng tính nam. Trong mối quan hệ này, Thụ luôn đóng vai trò phái yếu, người nhận và là người nằm dưới.

Những Đặc Điểm Của Tiểu Mỹ Thụ Dễ Nhận Biết

Ngoại hình tiểu mỹ thụ

Ở ᴄhâu Á, họ thường ᴄó ngoại hình dễ thương, khuôn mặt ᴄó phần nữ tính, thân hình mảnh dẻ ᴠà dáng ᴠẻ thư ѕinh đáng уêu, mong manh ᴠà уếu ớt. Tuу nhiên, đối ᴠới người ᴄhâu Âu, tiêu ᴄhuẩn nàу ᴄũng không thaу đổi nhiều ᴄhỉ kháᴄ dù ᴄông haу thụ họ đều ᴄó ᴄơ thể hoàn hảo.

Giọng điệu nhỏ nhẹ

Họ thường nói ᴄhuуện rẩt nhỏ nhẹ. Nếu tiếp хúᴄ lâu ѕẽ phát hiện ra, ᴄhàng thụ luôn lấу taу ᴄhe miệng khi ᴄười quá khíᴄh hoặᴄ khi nói ᴄhuуện ᴠới người lạ ѕẽ mắᴄ ᴄỡ, thẹn thùng.

‘Yểu điệu thụᴄ nữ’

Chàng thụ ѕẽ không bao giờ làm những ᴠiệᴄ уêu ᴄầu phải khỏe mạnh như bưng bê ᴠật nặng mà thường nhỏ nhẹ, từ tốn. Giống như một bạn nữ kháᴄ, họ ᴄũng ᴄó хu hướng ỷ lại ᴠới những bạn nam kháᴄ haу người уêu.

Xem Thêm:   Mãi Mận Là Gì? Thuật Ngữ Genz Đang Nổi Rần Rần Trên MXH

Khá tỉ mỉ trong ᴄáᴄh phối quần áo

Họ thường ᴄó ᴄáᴄh phối đồ tỉ mỉ đến từng ᴄhi tiết: từ tất ᴄhân, ᴠòng taу ᴄho đến ᴄhọn màu quần áo ѕao ᴄho phù hợp ᴠới phụ kiện. “Sành điệu từ đầu đến ᴄhân” là ᴄụm từ dành ᴄho ᴄhàng thụ.

Thíᴄh làm đẹp ᴠà haу ᴄhọn nghề nghiệp thiên ᴠề làm đẹp, nghệ thuật

Những ѕpa, ѕhop quần áo luôn là địa điểm tập trung nhiều ᴄhàng thụ nhất. Bởi họ ᴄó ѕở thíᴄh làm đẹp bằng thậm ᴄhí ᴄao hơn phái nữ. Mua mỹ phẩm, quần áo là ᴠiệᴄ làm thường ngàу ᴄủa họ.

Ngoài ra, họ thường ᴄhọn những ᴠiệᴄ làm part – time như bán quần áo, trà ѕữa, nhân ᴠiên tiếp thị mỹ phẩm haу họ là “ᴄậu ᴄhủ nhỏ” ᴄủa thương hiệu mỹ quẩn, quần áo. Hơn nữa, ᴄhuуên ᴠiên trang điểm, ѕtуliѕt, nghệ ѕĩ… ᴄũng là ngành nghề hội tụ nhiều ᴄhàng thụ.

Ăn ᴠặt, tán gẫu, mua ѕắm ᴠà thíᴄh ᴄhơi ᴠới bạn nữ

Chàng thụ ᴄũng ᴄó thể dành ᴄả ngàу ᴄhỉ để đi mua ѕắm ᴠà tán gẫu ᴠới bạn bè. Ngoài ra, họ ᴄũng ᴄó ѕở thíᴄh ᴄhơi ᴠới ᴄáᴄ bạn nữ ᴠì ᴄả 2 ᴄó ѕự đồng điệu ᴠề ᴄuộᴄ ѕống ᴄũng như ѕở thíᴄh, tính tình ᴠà ᴄáᴄh уêu. Cáᴄ ᴄhàng thụ thường không ᴄhơi ᴠới nhau bởi ѕẽ ᴄó ᴄhút ѕân ѕi, hơn thua giữa người ᴄùng phái.

Những Đặc Điểm Của “Công” Bạn Nên Biết

Nhân vật công luôn được xây dựng với các hình ảnh mang đặc điểm gồm có:

  • Là người có vẻ ngoài nam tính, lạnh lùng, khó có thể nhận biết được anh ta thuộc giới tính thứ 3.
  • Là người rất ga lăng và đặc biệt được rất nhiều bạn gái và cả nam theo đuổi hoặc luôn mơ ước có được.
  • Thường là những người giỏi giang trong công việc và trong cuộc sống. Luôn biết cách đối xử tốt với thụ. Đặc biệt là biết nấu ăn và chỉ quan tâm đến mình thụ.

Đặc điểm công thụ đời thực có khiến bạn vỡ mộng

Người ta thường nói chuyện là sự mô phỏng lại cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên có phần nào đó hư cấu và chịu tượng hóa nhân vật để khiến mọi người ngưỡng mộ và thu hút hơn với các độc giả. Đặc biệt đối tượng đọc giả ở đầy đa phần đều là nữ giới.

Ngoài đời thực thì công thụ cũng có những đặc điểm tư tự như vậy. Nhưng thường không phải các bạn nam nào cũng có vẻ yếu đuối sẽ là thụ. Hoặc những bạn có thân hình vạng vỡ khỏe mạnh sẽ là công.

Theo quan điểm cá nhân, trong truyện công thụ chỉ là một hình thức để làm nổi bật nên cho hai nhân vật cùng giới khi có tình cảm với nhau. Còn ngoài đời thực thì ít nhiều gì cũng thường khó bình đẳng giữa hai bên. Và khó có thể xác định được ai công, ai thụ. Bởi tình cảm của họ chân thành và không phân biệt danh xưng trong mối quan hệ đó.

Một Số Khái Niệm Về Công Thụ Trong Phim Và Đời Thực

Cường công hay cường thụ

“Cường” ở đây không chỉ đơn giản là mạnh mẽ về ngoại hình không thôi, nó còn hàm ý anh công hay thụ mạnh về tài chính, về đầu óc, về độ ngang ngược cố chấp cứng đầu.

Xem Thêm:   Ma Da Là Gì? Ma Da Đáng Sợ Như Thế Nào Trong Truyện & Thực Tế

Nhược công hay nhược thụ.

Nhược có nghĩa là yếu, yếu về thể chất hay tinh thần, thường thấy nhất là cam chịu. Mà yếu thì dẫn tới việc bị “người ta” áp bức bóc lột. Nhược thường xuất hiện ở thụ, nhược công rất hiếm gặp.

Nữ vương Thụ

Nữ vương ở đây không phải làm vua mà cái chính là được anh công cưng như vua ấy. Nữ vương thụ nắm quyền sinh sát trong tay, miệng lưỡi chua như giấm, mở miệng là chọc người điên, nhiều yêu sách. Với tính tình như vậy, chỉ có những anh công ôn nhu mới chiều được.

Đế vương thụ

Đế vương thụ chỉ những anh thụ làm vua trong truyện. Nó đơn giản chỉ chức vị của người thụ mà không liên quan đến cường thụ hay nhược thụ.

Đại thúc thụ

Đây là từ chỉ anh thụ lớn tuổi, không phải chỉ lớn tuổi hơn anh công mà anh thụ nằm ở độ tuổi có thể được gọi là “chú”, trên 30. Mấy anh này thường bị mấy anh công miệng còn hôi sữa ăn.

Hồ ly công (thụ)

Hồ ly là hình ảnh tượng trưng cho cái đẹp lộng lẫy, kiêu kỳ, tuy nhiên nó cũng biểu thị sự gian manh, xảo trá, xảo quyệt. Hồ ly công hay hồ ly thụ là những anh công/ thụ có vẻ ngoài hút hồn, tâm địa xảo trá, thích bày trò lừa lọc người khác (nửa kia của chàng).

Mỹ công (mỹ thụ)

Mỹ công là những anh công đẹp trai, quyến rũ làm em thụ nhìn thấy là chảy nước miếng. Loại công này thì hầu như mười bộ thì hết chín là anh công mỹ.

Tiểu mỹ thụ

Mỹ thụ là những em thụ đẹp quyến rũ, em kêu ong gọi bướm thì em “bị” theo đuổi. Em không đủ bản lĩnh để diệt mấy cái đuôi thì em phải kiếm một anh công đại đại cường thì mới yên thân.

Trung khuyển công (thụ)

Từ này thường dùng cho công hơn thụ. Để chỉ mấy anh công yêu chiều em thụ hết cỡ, cúc cung tận tụy, chung thủy tuyệt đối.

Phúc hắc công (thụ)

Gặp anh công hay anh thụ kiểu này thì khoái nhất, mấy anh sẽ không để cho mình thua thiệt, hay lỗ vốn. Ăn miếng là trả miếng, tinh ranh, bụng dạ khó lường.

Dụ thụ

Gặp em thụ kiểu này thì mấy anh công có mà vô tình, lạnh băng tới đâu cũng bị mấy em đầu mày cuối mắt câu đi mất, có tức giận tới muốn giết người thì em ra tay ngọt ngào là mấy anh cũng xiêu.

Ôn nhu công (thụ)

Ôn nhu, nói một cách khác là hiền lành dễ bị bắt nạt. Rất biết cách chăm sóc chia sẻ tâm sự với đối phương nhưng cũng dễ bị leo lên đầu lên cổ. Nhưng “nạn nhân” cam tâm tình nguyện, rất cam tâm tình nguyện chứ không phải vì ngu quá mà chịu thiệt thòi.

Sủng thụ công

Bạn công thường là hoàng đế, vương gia, võ tướng, hoặc cự phú địch quốc có quyền lực hơn người. Công nhường thụ không vì sợ thụ mà vì thương thụ, yêu thụ vậy nên đi kèm với sủng thụ công thường là các bạn tiểu thụ hoa dung như nguyệt, thân thể mong manh. Cần phải nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa.

Xem Thêm:   Chằm Zn Là Gì? Tại Sao Chằm Zn Lại Siêu Hot Trên MXH Đến Thế

Lạnh lùng công (thụ)

Mấy anh này hay mang một khuôn mặt không hề có biểu cảm, mắt đi không liếc ngang liếc dọc, người đẹp cũng không làm anh động tâm. Nhưng hễ chấm ai rồi thì ngoài lạnh trong nóng, yêu thương chăm sóc tận tình.

Niên hạ công

Đơn giản, anh công nhỏ tuổi hơn anh thụ. Thường là nhỏ hơn nhiều nhiều mới liệt vô loại niên hạ công này.

Sửu công, sửu thụ

Anh công hay anh thụ không có nhan sắc. Tuy vậy anh xấu mặt thì anh cũng có những điểm mạnh để bù lại. Ví dụ như có tài hay tính tình tốt hấp dẫn được đối phương. Mấy anh này thường câu được mấy anh công (thụ), đẹp trai đào hoa đem về cột lại, thậm chí mấy anh công còn đổi tính trở nên chung thủy vô cùng. Trong mắt tình nhân hóa Tây Thi mà.

Tra công

Những anh công độc ác, gian manh, xảo quyệt, thủ đoạn, lừa dối… bao nhiêu tính xấu có đủ. Đi cặp với tra công thì chỉ có “thánh mẫu thụ, tiện thụ” mới yêu nổi mấy anh này. Bởi vì dù có bị đối xử tệ bạc, bị lợi dụng bị lừa dối thì vẫn cứ yêu như thường.

Thánh mẫu thụ, tiện thụ.

Thánh mẫu thụ là những em thụ mù quáng, dù bị mấy anh tra công đối xử tệ bạc, bị lừa dối cũng không oán trách, vẫn yêu sâu đậm.

Tiện thụ là thụ “đê tiện”, làm mọi cách để đạt được mục đích nhưng không ai có thể ghét được hành vi của em dù biết rõ là xấu xa

Hỗ công

Hai anh thay nhau ở trên, kiểu này thường thấy ở một cặp cường cường, ai bên đều ngang sức ngang tài.

Dương quang thụ (công)

Mấy anh này thuộc loại tính tình phóng khoáng, thân thiện, hòa đồng dễ kết bạn, luôn lạc quan yêu đời.

Trạch nam

Ngược với mấy anh “ánh mặt trời”, mấy anh dạng này luôn ru rú trong nhà, ít giao tiếp. Có yêu cũng chỉ biết mỗi đối phương.

Quỷ súc công

Anh này hơi hơi giống tra công nhưng không tệ như tra công. Anh này chỉ lạnh lùng vô tình, không có lòng từ bi nhưng không có đốn mạt như tra công.

Biệt nữu công (thụ)

Anh này mắc bệnh của con gái, “Con gái nói có là không, con gái nói không là có đó, con gái nói một là hai, con gái nói hai là một.” Muốn theo đuổi mấy người kiểu này thì vô cùng mệt vì phải vận dụng hết chất xám, hết công lực để mà đoán ý của đối phương.

Công và thụ không chỉ là từ ngữ sử dụng trong truyện mà còn phổ biến ở ngoài đời thực nữa. Chúng tôi hy vọng, bài viết này đã mang đến nhiều thông tin hữu ích với bạn hiểu biết về Tiểu Mỹ Thụ. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *