Quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng mà ai cũng cần học để tránh tình trạng đầu tháng rủng rỉnh hầu bao, cuối tháng lại cắt giảm chi tiêu. Dù ở độ tuổi nào, giai đoạn nào cũng có phương pháp quản lý tài chính phù hợp với từng mục đích. Không bao giờ là quá muộn để học cách quản lý tiền bạc, hãy đầu tư đúng chỗ. Vậy quản lý tài chính cá nhân là gì? Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là hoạt động sử dụng các công cụ, biện pháp hỗ trợ để lập ngân sách, kế hoạch tiết kiệm, ghi chép thu chi tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất. Trong đó, tài chính cá nhân được hiểu là: thu nhập từ tiền lương, các khoản đầu tư, tài sản, tiền tiết kiệm.

Quản lý tài chính cá nhân hiểu đơn giản là xem mục tiêu chi tiêu, tiết kiệm và thu nhập hiện tại của mỗi người có phù hợp hay không. Biết cách quản lý tài chính cá nhân cũng đồng nghĩa với việc biết cách sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả, từ đó có cuộc sống thoải mái hơn, tránh được những rủi ro tài chính không đáng có.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì cuộc sống của bạn sẽ khác trước hết là bạn sẽ tích lũy được nhiều hơn. Đặc biệt, nguồn vốn tích lũy sẵn sàng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển và nhiều lựa chọn trong cuộc sống, hướng đến tự do tài chính nhanh hơn.

Cách hình thành kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả cho người trẻ | Timo

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính đối với giới trẻ

Đối với các bạn trẻ nói riêng và tất cả mọi người nói chung, kỹ năng quản lý tài chính là một trong những kỹ năng cần được đầu tư và trang bị càng sớm càng tốt, có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống bởi nhiều lý do. Sau đây:

Mang lại sự ổn định & nâng cao cuộc sống

Quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn có kế hoạch quản lý các khoản chi tiêu của mình. Từ đó, đảm bảo cân bằng tài chính, chi tiêu hợp lý, biết cách đầu tư và tiết kiệm tiền một cách hợp lý.

Quản lý tài chính cá nhân phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện mức sống cá nhân, gia tăng tài sản và ổn định mọi mặt trong cuộc sống. Khi không còn phụ thuộc vào đồng tiền, bạn sẽ có thể đầu tư cho những thứ tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân, có điều kiện để thỏa mãn sở thích, nhu cầu ở mức sống cao hơn.

Chịu trách nhiệm về tài chính của bạn

Cuộc sống sẽ luôn có những rủi ro bất ngờ mà bạn phải đối mặt như mất việc hay tai nạn bất ngờ, tất cả đều ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Nhưng nếu có kỹ năng quản lý tài chính , bạn luôn có một nguồn tiền dự phòng cho những trường hợp bất ngờ mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Chủ động trong mọi vấn đề tài chính

Một khoản dự phòng tốt sẽ giúp bạn tự tin đưa ra các quyết định tài chính. Chủ động trong những trường hợp khẩn cấp như sức khỏe, tai nạn,… Vì vậy, để không bị ảnh hưởng khi đưa ra những quyết định quan trọng, việc quản lý và xây dựng kế hoạch tài chính là vô cùng cần thiết.

Xem Thêm:   Biển số xe 53 có ý nghĩa gì? Tìm hiểu ngay để hiểu rõ hơn về biển số xe của bạn!

Hạn chế và kiểm soát rủi ro tài chính

Nhờ kỹ năng quản lý tài chính , bạn biết tiền của mình sẽ đi đâu. Bạn hoàn toàn thoải mái sử dụng cho các mục đích đã định hoặc phát sinh mà không bị ảnh hưởng. Đây là điều đưa bạn đến giai đoạn tự do tài chính một cách nhanh chóng.

Cách hình thành kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả cho người trẻ | Timo

Giảm áp lực tài chính cho bản thân và gia đình

Kỹ năng quản lý tài chính giúp bạn quản lý dòng tài chính của mình theo từng khoản mục cụ thể như: chi tiêu cần thiết, quỹ dự phòng, quỹ tiết kiệm, quỹ giáo dục, quỹ từ thiện,… Quản lý và kiểm soát để luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất khi có biến cố tài chính xảy ra. Từ đó, góp phần giảm áp lực tài chính cho bạn và gia đình để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Xây dựng nếp sống văn minh, khoa học

Cũng như các kỹ năng quan trọng khác, kỹ năng quản lý tài chính cũng là một trong những tiêu chí xây dựng cộng đồng văn minh, khoa học. Vì khi mỗi cá nhân biết quản lý hiệu quả tài chính cá nhân và chăm sóc bản thân tốt hơn, sẽ không còn khó khăn vì “viêm túi” dẫn đến nợ nần, trộm cắp,… Từ đó, cộng đồng, đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, sẽ không còn tệ nạn xã hội khi mỗi cá nhân có tài chính ổn định.

Đảm bảo các kế hoạch trong tương lai được thực hiện

Mua nhà, mua xe cần một khoản tài chính đủ lớn và đó cũng là mục tiêu lớn trong đời của nhiều người. Kế hoạch mua nhà hoặc mua xe có thể phải được thực hiện trước vài năm hoặc vài chục năm.

Có những người có kế hoạch đúng đắn thì thời gian mua nhà, mua xe sẽ ngắn, có những người không có kế hoạch tài chính cụ thể thì thời gian đạt được mục tiêu này sẽ lâu hơn và có thể không. có thể được thực hiện.

Hạn chế nợ

Nợ sẽ có nợ xấu và nợ tốt. Nợ xấu khiến bạn ngày càng nghèo đi và tài chính của bạn cũng ngày càng cạn kiệt, ngược lại, những người làm chủ tài chính sẽ có những khoản nợ tốt, tạo ra lợi nhuận cho họ và tạo thành nguồn thu nhập ổn định.

Nợ không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng kiểm soát nợ để không ảnh hưởng đến tài chính là vấn đề mà ai cũng quan tâm. Để hạn chế nợ nần, bạn cần áp dụng các phương pháp quản lý tài chính cá nhân sao cho phù hợp.

Hạn chế các khoản nợ của bạn

Cách để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Khi đã đảm bảo về tài chính, tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái và phấn chấn hơn, chất lượng đời sống vật chất và tinh thần sẽ được nâng cao. Đặc biệt, tiền bạc dồi dào sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho bạn. Hãy chủ động phát triển và lựa chọn cuộc sống của chính mình.

Dưới đây là 3 công thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất:

Quy tắc 6 chiếc lọ quản lý tài chính cá nhân

Công thức 6 chiếc lọ – bí quyết quản lý tài chính nổi tiếng thế giới được giới thiệu bởi tác giả cuốn sách nổi tiếng “Bí mật tư duy triệu phú” T.Harv Eker

 • Lọ 1: Quỹ nhu cầu thiết yếu 55%: Mục đích kiếm tiền là để cuộc sống thoải mái và hạnh phúc nên đừng bao giờ quên hiện tại, chỉ nghĩ đến tương lai. Nếu được phục vụ đầy đủ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày thì mới có động lực và sức khỏe để phấn đấu cho tương lai.
 • Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn 10%: Dành cho những tương lai đã được hoạch định hoặc những biến cố bất ngờ như ốm đau, bệnh tật.
 • Lọ 3: Quỹ giáo dục 5%: Càng có nhiều kiến thức càng thành công nên bổ sung và nâng cao kiến thức không bao giờ là đủ. Quỹ này bạn có thể dùng để đầu tư học thêm kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm mà bạn thấy cần thiết.
 • Lọ 4: Quỹ hửng thụ 10%: Đây là quỹ dành cho bản thân do bạn đã cố gắng và chăm chỉ làm việc. Hãy dùng số tiền này để tự thưởng cho bản thân cảm thấy hạnh phúc và hài lòng như một bộ quần áo đẹp, một gói spa, một chuyến du lịch…
 • Lọ 5: Quỹ Tự Do Tài Chính 10%: Là khoản tiền dành riêng cho các kế hoạch và mục tiêu trong tương lai. Quỹ này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn. Quỹ này cũng có thể được đầu tư, khi đạt được sự ổn định, cuộc sống dư dả, quỹ này có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm.
 • Lọ 6: 10% Quỹ từ thiện: Cho đi cũng là một cách để nhận lại niềm vui và hạnh phúc. Quỹ này được lập ra để bạn có một khoản tiền giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc tham gia các hoạt động từ thiện…
Xem Thêm:   Cách nuôi gà đá hiệu quả - Bí quyết và thực phẩm cần thiết

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Phương pháp 50/30/20

Phương pháp 50/30/20 là phương pháp quản lý tài chính cá nhân được nhiều người áp dụng vì tính thực tế cao. Nguyên tắc này dựa trên việc chia thu nhập hàng tháng thành 3 phần với tỷ lệ tương ứng là 50%, 30% và 20%.

Trong đó:

 • 50% thu nhập dùng để chi cho các khoản cố định: nhà ở, ăn uống, đi lại,… Đây là những khoản chi cố định hàng tháng, nên ghi lại để tối ưu hóa các khoản chi trong 50% số tiền bạn kiếm được. Được rồi.
 • 30% thu nhập được sử dụng cho chi phí sinh hoạt: Bao gồm các chi phí: mua sắm, giải trí, ngoại giao và các chi phí khác như tham gia các trò chơi sòng bạc trực tuyến. Đây là những chi phí sẽ không cố định nên có thể cân nhắc đưa ra mức trung bình trong tháng hoặc giảm xuống mức thấp nhất có thể.
 • 20% thu nhập còn lại để tiết kiệm: số tiền này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro bất ngờ.

50/30/20 được áp dụng rất hiệu quả

Không tiêu nhiều hơn số tiền nhận được

Đây là một trong những quy tắc tài chính mà bạn nên tham khảo và áp dụng trong cuộc sống: Không mua những sản phẩm tiêu sản lớn hơn 10% tổng tài sản, bởi sản phẩm tiêu sản là thứ không mang lại giá trị lâu dài mà giảm dần theo thời gian.

Nếu thu nhập của bạn ở mức trung bình, cố gắng đừng tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được để tránh rơi vào cảnh nợ nần. Đừng cố gắng trở nên giàu có, hãy thực sự giàu có.

Cách hình thành kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả

Bạn có thể học các kỹ năng quản lý tài chính thông qua sách báo, chuyên gia và các khóa học một cách dễ dàng và thuận tiện. Hãy tham khảo một số cách giúp bạn hình thành kỹ năng này có thể áp dụng ngay:

Tổng thu nhập hàng tháng

Có phải thu nhập của bạn chỉ từ tiền lương hàng tháng của bạn? Các khoản thu nhập bên ngoài bạn có được tính vào thu nhập hàng tháng như tiền thưởng, quà tặng, hay lãi tiết kiệm,… Với kỹ năng quản lý tài chính, bạn sẽ liệt kê một cách trung thực và đúng sự thật về tổng thu nhập bạn có hàng tháng để quản lý tiền hiệu quả.

Cách hình thành kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả cho người trẻ | Timo

Liệt kê các khoản chi tiêu

Lên danh sách các khoản chi tiêu cố định trong tháng cũng như kế hoạch chi tiêu. Thông qua danh sách này, bạn sẽ xác định được tình hình chi tiêu của bản thân, những khoản nào cần thiết,… để có sự điều chỉnh hợp lý cho các giai đoạn tiếp theo trong việc sử dụng quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Ghi lại chi phí của bạn

Bạn không nên nhầm lẫn bước này với bước trên. Các bước trên là chi phí cố định, là những chi phí bạn đã hình dung. Và đây sẽ là danh sách những khoản chi phí phát sinh mà bạn không hề lên kế hoạch trước. Danh sách này sẽ phản ánh thói quen chi tiêu của bạn.

Ngoài những sự kiện khách quan như tiệc tùng, tân gia… thì cũng sẽ có những sự kiện chủ quan như bạn chỉ muốn mua một thỏi son giảm giá hay một mẫu giày mới ra mắt mà không quan tâm đến việc quản lý tài chính của mình.

Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ tiếp tục đánh giá thói quen chi tiêu của mình và điều chỉnh cho phù hợp. Sự ra đời của các ứng dụng quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng ghi lại các khoản chi tiêu của mình.

Tạo một khoản tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một cách đầu tư tài chính thông minh và hiệu quả. Trong kỹ năng quản lý tài chính , việc thiết lập và thực hiện một hay nhiều mục tiêu tiết kiệm là vô cùng quan trọng.

Bạn không thể tiêu hết tiền mà không có một khoản dự phòng nào để đầu tư tiết kiệm. Nếu như vậy thì không gọi là quản lý tài chính cá nhân. Mẹo dành cho bạn là hãy chia nhỏ các mục tiêu của mình bằng những cái tên và con số cụ thể. Và cũng đừng đặt thời gian hoàn thành cho những mục tiêu đó! Các ứng dụng tiết kiệm mục tiêu có thể được sử dụng để tiết kiệm dễ dàng hơn.

Xem Thêm:   Biển số xe 38 có ý nghĩa gì? Tìm hiểu ngay để biết thêm thông tin!

Cân đối ngân sách

Cân đối ngân sách trong kỹ năng quản lý tài chính là cần thiết. Việc quản lý sẽ không hiệu quả nếu không thực hiện sự cân đối này. Từ mục tiêu tiết kiệm, đến kế hoạch chi tiêu… nếu bạn không có ngân sách, hay hạn mức cụ thể thì khó có thể thực hiện được.

Có thể hiểu cụ thể là bạn có một số tiền và việc cân đối là phải hài hòa tất cả để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu: sinh hoạt, học hành, tiết kiệm đầu tư…

Cách hình thành kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả cho người trẻ | Timo

Bí quyết quản lý tiền hiệu quả

Liệt kê các mục tiêu tài chính càng chi tiết càng tốt

Hãy cụ thể về các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên:

 • Đặt mục tiêu dài hạn như trả hết nợ, mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Những mục tiêu này tách biệt với các mục tiêu ngắn hạn của bạn, chẳng hạn như tiết kiệm cho một chuyến đi.
 • Đặt mục tiêu ngắn hạn , chẳng hạn như bám sát ngân sách, giảm chi tiêu, giảm thanh toán hoặc không sử dụng thẻ tín dụng của bạn.
 • Ưu tiên các mục tiêu giúp bạn lập một kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết hơn.

Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp

Lập kế hoạch tài chính là điều cần thiết để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Kế hoạch nên có nhiều bước hoặc cột mốc quan trọng. Một kế hoạch mẫu có thể bao gồm lập ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó thoát khỏi nợ nần.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Lập một ngân sách và bám vào nó

Ngân sách là một trong những công cụ quan trọng nhất giúp bạn thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Nó cho phép bạn lập kế hoạch chi tiêu, phân bổ tiền hợp lý và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ngân sách cũng sẽ giúp bạn quyết định cách tiêu tiền của mình trong những tháng và năm tới. Đừng quên tự thưởng cho mình vào những dịp như khi bạn trả hết nợ, đạt được ngân sách ba tháng hoặc khi bạn đã tích lũy thành công quỹ khẩn cấp của mình.

Trả nợ tài chính nghiêm túc, tránh nợ xấu

Nợ nần là một trở ngại khiến bạn khó đạt được các mục tiêu tài chính, đó là lý do tại sao bạn nên ưu tiên loại bỏ chúng. Tạo một kế hoạch xóa nợ để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn. Sau khi thanh toán hết một tài khoản nợ, hãy chuyển tất cả số tiền trong kế hoạch thanh toán cho khoản nợ đó sang khoản nợ tiếp theo.

Hãy thử những cách sau để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn:

 • Bán các mặt hàng không sử dụng để kiếm thêm tiền cho kế hoạch trả nợ của bạn.
 • Có một công việc thứ hai có thể giúp rút ngắn thời gian trả nợ và tăng thu nhập của bạn.
 • Xem xét các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm ngân sách để tăng lượng tiền mặt sẵn có cho các khoản thanh toán nợ của mình.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Đừng ngại tìm lời khuyên quản lý tài chính cá nhân từ một chuyên gia

Khi bạn đã tiết kiệm được nhiều tiền và muốn bắt đầu đầu tư để gia tăng tài sản của mình, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia lập kế hoạch tài chính để giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan.

Một cố vấn tài chính giỏi sẽ chỉ ra những rủi ro liên quan đến từng khoản đầu tư và giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình để thu được lợi tức đầu tư. Nó cũng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh nhất. Người lập kế hoạch tài chính cũng có thể giúp bạn lập ngân sách. Ngoài các cố vấn tài chính, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm và ý kiến từ cha mẹ, đồng nghiệp, bạn bè, v.v.

Như vậy, có thể thấy cuộc sống của bạn sẽ thay đổi tốt hơn khi bạn biết trang bị đầy đủ kỹ năng quản lý tài chính. Bởi tài chính là một trong những yếu tố góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn quản lý tài chính cá nhân là gì cũng như cách để quản lý tài chính tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *