Nasal là gì? Làm thế nào để khắc phục nasal? Đây là một số thắc mắc của nhiều người hiện nay. Để tìm hiểu về nasal hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Nasal Là Gì?

Giọng nasal còn được biết đến là giọng mũi. Đây là giọng khi bị nghẹt mũi mà hát, lúc này âm thanh phát ra sẽ không được rõ ràng, tròn trị. Điều này khiến người nghe cảm thấy hơi chói tai và cảm thấy khó chịu.

Mặc dù vẫn còn một số bài hát cùng với cách hát thường sử dụng giọng mũi là chủ yếu. Đặc biệt là những bài hát nhạc dân gian. Tuy nhiên, không phải tất cả đều hay và khiến người nghe cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Hầu hết, tất cả các loại khác như nhạc pop, nhạc rap, hợp xướng hay những bài hát đương đại khác thì không nên sử dụng giọng mũi. Nhiều ca sĩ có kinh nghiệm khuyến khích không nên sử dụng giọng mũi cho những thể loại nhạc này.

Nếu như bạn gặp tình trạng bị âm mũi thì nguyên nhân có thể do vòm miệng của bạn quá thấp. Điều này sẽ dẫn đến việc không thể ngăn không khí đi qua khoang mũi của bạn. Những người gặp tình trạng này vẫn có thể luyện tập để sửa đổi bằng cách luyện thanh cùng các bài tập nâng vòm miệng khác. Luyện tập hàng ngày chắc chắn bạn sẽ cải thiện được tình trạng giọng nasal.

Đâu Là Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Giọng Nasal

Giọng nasal xuất hiện ở nhiều người là do một số nguyên nhân điển hình như:

Do bẩm sinh

Giọng nasal bẩm sinh ở một số người, trường hợp nguyên nhân do bẩm sinh còn được gọi là tình trạng Hyponasal. Đây là tình trạng bạn có quá ít không khí có thể lọt qua mũi trong quá trình nói và hát. Kết quả chính là đưa ra âm thanh không có đủ sự cộng hưởng. Chính vì vậy, trường hợp bẩm sinh bạn cần đến bác sĩ tư vấn để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Đẩy hơi nhiều vào phần thoát khí

Nguyên nhân thứ hai gây ra tình trạng giọng nasal chính là bạn đẩy hơi quá nhiều ở phần thoát khí. Đồng thời, bạn đẩy hơi quá mạnh đã làm cho phần phát âm trở nên cứng hơn. Từ đó, điều này dẫn đến tình trạng âm thanh bị bóp lại nghe như đang bị nghẹt mũi.

Xem Thêm:   Bruno Fernandes - Ngôi sao bóng đá thi đấu tại vị trí tiền vệ

Chưa biết điều khiển lực nén

Nguyên nhân tiếp theo gây ra tình trạng giọng nasal chính là chưa điều khiển được lực nén của hơi thở. Có nghĩa là lúc này hơi thở của bạn chưa được kết nối với cơ hoành. Điều này gây ra tình trạng giọng nasal khó chịu.

Tình trạng thang âm

Nguyên nhân cuối cùng chính là có thể do tình trạng thang âm gây ra sai lệch. Lúc này, vòm miệng bị thấp, âm thanh quản cao cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng âm mũi xuất hiện. Lúc này, vòm miệng được nằm ở bên trong miệng và ở phía sau hàm răng. Đây cũng là nguyên nhân xuất hiện ở nhiều người.

Dấu Hiệu Nhận Biết Giọng Nasal

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiểm tra được mình đang gặp tình trạng giọng nasal hay không. Một trong số đó phải kể tới phương pháp thực hành hát theo bài hát. Đây được đánh giá là cách tốt nhất và mang đến hiệu quả cao nhất cho bạn. Lúc này bạn hãy chọn ra các giai đoạn bài hát khác nhau, đồng thời là hát chúng nhưng lưu ý lúc này bạn không được căng miệng nhé!

Bạn cũng có thể lựa chọn một trong những bài hát yêu thích của mình, lúc này hãy hát một phần của bài hát đó, vừa hát tay vừa giữ chặt mũi. Nếu như bạn có một âm thanh cân bằng cộng hưởng thì lập tức giòn của bạn sẽ không thay đổi. Ở thời điểm này bạn vẫn có thể hát tốt khi vẫn giữ mũi. Tuy nhiên, nếu giọng của bạn thay đổi rõ ràng thì chắc chắn bạn đang có âm mũi và bạn cần phải sửa giọng mũi.

Nói một cách khác chính là bạn có thể kiểm tra mình có bị giọng nasal chính là cách nhéo miệng đồng thời nói một số cụm từ khác. Nếu như giọng nói của bạn là giọng mũi thì lúc này bạn sẽ cảm thấy rung ở các ngón tay của bạn. Lúc này, bạn hãy cố gắng vừa hát vừa nhéo mũi nhé! Từ đó, bạn có thể xác định mình có bị giọng mũi hay không để tìm cách khắc phục.

Giọng Nasal Và Giọng Twang Có Gì Khác Nhau?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai giọng nasal và giọng twang. Nguyên nhân gây ra tình trạng nhầm lẫn này chính là phía sau khoang mũi của mỗi người đều có một âm thanh rung. Twang được biết tới là một trong những kỹ thuật giúp giọng hát đạt đến nốt cao nghe rất uyển chuyển và bắt tai. Giọng Twang sẽ tạo ra trong dây thanh quản ở phía trên hầm miệng. Ngay lúc này, các cơ vòng quanh miệng sẽ tập hợp thành một chỗ. Đồng thời là ép chặt cũng như thu hẹp không gian để có thể nâng được thanh quản lên.

Ngược lại, giọng nasal sẽ được tạo ra khi cánh mũi gặp tình trạng bị hở. Điều này có nghĩa là bạn ngửi hay nuốt thì không khí đều phải đi qua cổ họng. Đồng thời, lúc này cánh mũi chính là lỗ thông hơi giữa mũi, miệng cùng với cổ họng. Nếu như phát âm những nguyên âm không sử dụng giọng mũi, hoặc một số phụ âm không phát ra âm thanh một cách rõ ràng thì bạn đang bị giọng nasal. Lúc này, âm thanh sẽ không được khuếch tán qua mũi, âm thanh phát ra sẽ không tròn trịa và cực kỳ khó nghe.

Xem Thêm:   Cách Chơi Bull Bull Đỉnh Như Cao Thủ

Tổng Hợp Những Cách Khắc Phục Giọng Nasal

Nâng vòm miệng của mình

Khi nhìn vào phần sau của miệng bạn sẽ nhận thấy vòm miệng lúc này khá mềm. Đây là khu vực mềm nhất trong phần miệng và nó có chứa lỗ thông khí. Khi bạn chạm lưỡi vào thì vòm miệng lúc này sẽ có trạng thái di chuyển lên xuống. Vòm miệng lúc này sẽ di chuyển khi bạn hoạt động miệng như ăn, nói, ngáp hoặc những lúc bạn sử dụng miệng. Nếu như bạn muốn loại bỏ giọng nasal thì hãy học cách kiểm soát giọng khi nâng vòm miệng lên nhé!

Hay nói một cách khác để khắc phục tình trạng giọng nasal chính là bạn hãy ngáp nhiều hơn mỗi ngày. Khi bạn làm theo phương pháp này, bạn sẽ tự nhận ra vòm miệng mềm của mình đang được nâng lên một cách nhất định. Hãy thực hành điều này cho thói quen hàng ngày để có thể khắc phục được giọng mũi cũng như làm quen với cảm giác nâng vòm miệng của mình một cách dễ dàng hơn.

Chú ý đến tư thế của hàm

Thực tế cho thấy một trong những tình trạng phổ biến nhất của hầu hết tất cả các ca sĩ hát giọng mũi đó chính là hàm bị đẩy ra phía trước. Tình trạng này sẽ khiến việc lưỡi bị kéo về phía sau làm cho ca sĩ sẽ hát lái về giọng mũi. Khi giọng nói bị kéo ra sau mà không đủ độ mở của khoang cổ họng thì sẽ  nghe là giọng nasal, gây ra cảm giác khó nghe cho người đối diện.

Sau mỗi phụ âm thì hàm luôn phải quấn lại. Khi đẩy hàm về phía trước sẽ tạo ra được âm thanh sáng của thính giác cho các ca sĩ, lúc này âm mũi sẽ vang lên. Nếu như bạn muốn loại bỏ giọng mũi và ngừng hẳn thói quen này thì hãy xem một số video âm nhạc của những ca sĩ chuyên nghiệp, có thâm niên trong nghề nhé! Lúc này bạn sẽ biết được cách họ cử động hàm cũng như nhìn vào đó để luyện tập theo.

Kiểm soát tốt hơi thở

Hầu hết các ca sĩ gặp tình trạng giọng nasal luôn phải nín thở. Nếu như bạn có thể học cách luyện hơi thở một cách dễ dàng thì chắc chắn bạn sẽ kiểm soát giọng hát của mình một cách tốt nhất. Khi dạy ca sĩ sửa giọng nasal, các giáo viên thường dạy học viên lấy luồng hơi qua lưỡi.

Xem Thêm:   Top 10 Cầu Thủ Ghi Nhiều Bàn Thắng Nhất Thế Giới - Bí Quyết và Thành Tích

Tình trạng này sẽ xảy ra bởi người hát đang tập trung cao độ vào việc tạo ra âm thanh cho khoang miệng bên trong. Chính vì vậy điều này để ca sĩ có thể khắc phục tình trạng giọng nasal và phát ra âm thanh hay. Bạn có thể luyện tập theo những bài tập này để có thể cải thiện được giọng nasal và kiểm soát hơi thở một cách tốt nhất.

  • Bài tập rung môi: Đây được xem là bài tập phổ biến và cực kỳ quen thuộc với các ca sĩ trong quá trình luyện tập thanh nhạc. Lúc này, bạn hãy tưởng tượng như một đứa trẻ đang chơi trò phun mưa. Bạn hãy làm như vậy nhưng làm theo cách có giai điệu bài hát đi kèm nhé!

  • Ngáp: Bạn nghe không nhầm đâu, ngáp cũng là bài tập để loại bỏ tình trạng giọng nasal. Ngáp được biết đến là hoạt động thường ngày của con người, ngáp sẽ giúp cung cấp oxy cũng như giúp bạn có thể lấy hơi một cách tối đa nhất. Từ đó có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ của cơ hoành. Đây cũng như là âm “A” mà bạn phát ra đó. Chính vì vậy, hãy ngáp trước khi luyện thanh để bạn có thể sở hữu làm hơi sâu hơn nhé!

  • Luyện tập với nguyên âm: Bạn có thể loại bỏ tình trạng giọng nasal bằng cách luyện tập với nguyên âm “i, ê, a, ô, u” nhưng bạn phải không mở miệng. Hãy luyện tập hằng ngày bạn nhé!

Kiểm tra lưỡi đặt đúng vị trí khi hát

Một trong những cách khắc phục giọng nasal tuyệt vời nhất chính là loại bỏ giọng mũi bằng cách đặt lại vị trí của lưỡi trong khi luyện tập hát. Đây cũng là phương pháp khó kiểm soát nhất nhưng bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhiều nhé! Bạn hãy đẩy lưỡi lên cao và cố gắng đặt đúng vị trí khi hát, chắc chắn giọng của bạn phát ra sẽ rõ hơn, tròn hơn và hay hơn.

Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng giọng nasal bằng cách giữ hàm của mình xuống. Đồng thời, bạn hãy cố gắng làm đầu lưỡi đặt trong vị trí chạm vào môi dưới của bạn. Sau đó, bạn hãy phát ra âm thanh “gah”. Khi bạn tập luyện nói nhiều lần, bạn sẽ thấy rằng chữ “G” lúc này sẽ làm cho lưỡi lên cao hơn. Trong khi đó chữ “ah” của bạn sẽ bị hạ xuống. Âm thanh lúc này phát ra sẽ được cân bằng và rõ ràng hơn rất nhiều.

Trên đây là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng lời giải đáp nasal là gì với những cách khắc phục giọng mũi trên đây giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này. Đồng thời, chắc chắn rằng bạn đã tìm ra được cách khắc phục phù hợp nhất dành cho mình. Chúc các bạn có thể cải thiện tình trạng giọng mũi một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *