Bóng đá là một môn thể thao rất phổ biến hiện nay. Trong các môn thể thao Olympic, bóng đá là một trong những bộ môn thi đấu không thể thiếu. Bên cạnh đó cũng có nhiều trận đấu bóng đá lớn được tổ chức trên thế giới. Trong mỗi trận đấu, các cầu thủ của đội sẽ cố gắng làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để có thể đưa bóng vào khung thành đối phương. Vậy trong một đội bóng có bao nhiêu người, vị trí và vai trò của mỗi người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Có bao nhiêu người trong đội bóng?

Đội hình chính thức của một đội bóng trên sân tiêu chuẩn là 11 người. Có nhiều cách để tổ chức một đội bóng. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Vị trí và trách nhiệm của từng cá nhân trong đội  sẽ được trực tiếp bóng đá Cakhia giải thích chi tiết dưới đây.

Thủ môn – 1 người

Đây là vị trí không bao giờ thiếu, mặc định trên sân luôn phải có 1 và chỉ 1 thủ môn. Mục đích chính của thủ môn là ngăn đối phương ghi bàn. Thủ môn bị giới hạn trong khu vực phạt đền hình chữ nhật cách khung thành 18 mét và anh ta là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay chặn bóng trong suốt trận đấu.

Đó cũng là lý do tại sao khi bạn nhìn vào các đội bóng, huấn luyện viên thường chỉ đề cập đến vị trí của 10 cầu thủ còn lại chứ không phải thủ môn. Ví dụ đội hình kim cương bóng đá 4-4-2, đội hình bóng đá 4-5-1, đội hình bóng bầu dục 4-1-4-1. Tổng số người là 10 người vì mặc định có 1 thủ môn đứng trong cầu môn và không thay đổi vị trí.

Điều đặc biệt của thủ môn là lúc nào cũng phải có một người đứng trong khung thành. Nếu thủ môn bị chấn thương hoặc bị 1 thẻ đỏ (hoặc 2 thẻ vàng) đuổi khỏi sân thì đội phải thay 1 trong 10 cầu thủ trên sân để thay thủ môn. Nếu đội đã sử dụng hết quyền thay người thì 1 trong 10 cầu thủ trên sân phải băng xuống để bảo vệ khung thành.

Hậu vệ – 4 người

Hậu vệ được bố trí phía trước khung thành của thủ môn và mục đích của nó là ngăn cản đội đối phương xâm nhập khu vực xung quanh khung thành. Trong khi đối phương đang tấn công khung thành, hậu vệ có nhiệm vụ phá bóng, đẩy bóng ra xa khung thành và ngăn cản bàn thắng được ghi. Các hậu vệ cũng được chia thành các nhóm và huấn luyện viên có quyền quyết định một đội bóng có bao nhiêu hậu vệ.

 • Hậu vệ cánh ngoài (tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back): Những cầu thủ này sẽ chơi ở cánh trái và cánh phải. Họ hiếm khi chạy, thay vào đó tập trung vào việc ngăn cản đối thủ ghi bàn từ những pha rê bóng từ cánh.
 • Hậu vệ quét (tên tiếng Anh: sweeper) là vị trí thường gặp ở sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Công việc của hậu vệ quét là cung cấp cho hậu vệ đang đá chính sự che chắn và sửa lỗi cuối cùng để ngăn cản đối phương ghi bàn. Vị trí này được sử dụng nhiều trong bóng đá Ý vào những năm 1960. Đến nay, vị trí này đã không còn được ưa chuộng.
 • Hậu vệ cánh tấn công (tiếng Anh là Attacking full- back . Hay có thể chia nhỏ hơn nữa hậu vệ cánh trái là LWB – Left Wing Back, cánh phải là RWB – Right Wing Back). Đây là những người phòng thủ, nhưng thiên về tấn công. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là hoán đổi vị trí linh hoạt, thay đổi đội hình đá từ 3-5-2 sang 5-3-2. Điều này có nghĩa là hai hậu vệ cánh có thể dâng cao hơn phần sân đối phương và trở thành hai tiền vệ cánh tấn công. Và ngược lại, có thể lùi sâu để bảo vệ đội nhà.
 • Trung vệ là cầu nối giữa hàng thủ và hàng công. So với những cầu thủ khác trên sân, họ cần phải có thể lực tốt vì họ là những người di chuyển nhiều nhất trên sân. Trách nhiệm của họ là tiến vào khu vực đối phương khi đội có bóng. Đồng thời, nếu đối phương có bóng thì phải về phòng thủ.
Xem Thêm:   Bội Thực Là Gì? Giải Thích Về Chứng Khó Tiêu Và Cách Khắc Phục Nhanh Nhất

Tiền vệ – 4 người

Tiền vệ bóng đá là một cầu thủ chơi bên dưới tiền đạo và bên trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là đoạt bóng từ đối phương. Sau đó, tấn công nhanh, đưa bóng trước mặt tiền đạo và để tiền đạo ghi bàn. Trong một số tình huống phù hợp, các tiền vệ cũng sẽ tự mình ghi bàn.

Cụ thể, một số tiền vệ có xu hướng chơi phòng ngự, trong khi những người khác thường di chuyển giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. Tùy theo chiến thuật bóng đá của huấn luyện viên mà số lượng cầu thủ ở mỗi vị trí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có thể chia tiền vệ thành 4 nhóm với nhiệm vụ khác nhau trên sân:

 • Tiền vệ phòng ngự: ( tiếng Anh là vị trí CDM – Central Defensive Midfielder) đá phía trên hậu vệ, phía sau tiền vệ trung tâm. Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ thu hồi bóng từ xa, sau đó tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.
 • Tiền vệ trung tâm (CM trong tiếng Anh – Central Midfielder) chơi ở giữa sân. Họ chịu trách nhiệm tấn công hoặc rút về phòng thủ.
 • Tiền vệ chạy cánh (tiếng Anh là midfielder, và được chia thành cầu thủ chạy cánh trái và cầu thủ chạy cánh phải—English Left/right midfielder). Nhiệm vụ của họ là tạt hoặc dốc bóng cho tiền đạo, để tiền đạo tự ghi bàn hoặc sút từ cánh, đồng thời tham gia tranh chấp giữa hai bên.
 • Tiền vệ tấn công hay còn gọi là tiền đạo lùi (tiếng Anh là AM – Attacking Midfielder) là vị trí đứng sau tiền đạo. Họ nhận bóng từ các tiền vệ trung tâm rồi tấn công, tham gia tấn công.
Xem Thêm:   Kế hoạch chuyển nhượng của David Ornstein với các đội bóng hàng đầu Premier League

Tiền đạo – 2 người

Tiền đạo (viết tắt là FW trong cách thi đấu quốc tế) là cầu thủ ở gần khung thành đối phương nhất và chịu trách nhiệm về bàn thắng. Những vị trí này thường không tham gia phòng thủ và chỉ tập trung vào việc nhận và ghi bàn từ hàng tiền vệ. Đây là vị trí thường bị các cầu thủ đối phương chơi xấu nhất dẫn đến dính nhiều chấn thương nhất. Các vị trí chuyển tiếp khác nhau bao gồm:

 • Tiền đạo cắm hay còn gọi là trung phong (tiếng Anh là ST-striker) là cầu thủ có vị trí chơi cao nhất trong đội. Tiền đạo cắm là cầu thủ phải có khả năng chạy chỗ tốt, luôn biết tận dụng khoảng trống một cách khéo léo, tốc độ cao để tối đa hóa cơ hội ghi bàn. Tiền đạo cũng có thể được chia thành tiền đạo cánh trái (LS-Left tiền đạo) và tiền đạo cánh phải (LR-righttiền đạo).
 • Tiền đạo trung tâm (CF trong tiếng Anh – Central forward) chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm. Họ được bố trí bên dưới tiền đạo cắm và bên trên tiền vệ tấn công. Vị trí này đòi hỏi thể lực, sự nhanh nhẹn và kỹ năng tốt như Lukaku của Bỉ để ghi bàn và tạo đột biến cho đội.
 • Hộ công còn được gọi là tiền vệ lùi. Hộ công (AM/CAM) thấp hơn trung phong và cao hơn tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng và phát động tấn công, đồng thời hỗ trợ tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo cánh ( Winger , có 2 loại Left Wingers LW/RW – Left/Right Wingers). Họ chơi ở hai cánh với tiền đạo trung tâm. Nhiệm vụ chính là tạt hoặc rê bóng vào trong để tham gia tấn công. Có thể nói, nhiệm vụ tương tự như một cầu thủ chạy cánh, nhưng ít tham gia phòng ngự hơn và tham gia tấn công nhiều hơn.

Cầu thủ dự bị

Ngoài 11 cầu thủ chính thức trên sân còn có nhiều cầu thủ dự bị khác có thể thay đổi đội hình liên tục theo phương án mà huấn luyện viên đề ra. Một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ dự bị? Thông thường, một đội điển hình sẽ có hơn 11 cầu thủ trên băng ghế dự bị. Điều này cho phép huấn luyện viên luân chuyển nhân sự khi thay đổi chiến thuật từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại hoặc thay thế những cầu thủ bị chấn thương, suy giảm về thể chất.

Xem Thêm:   Luật chơi ma sói - Các quy tắc cơ bản, cách chọn vai trò và chiến thuật chiến thắng

Trong một trận đấu bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế cũng có quy định về số lượng cầu thủ được thay ra, thường là 3 người. Trong một trận đấu bình thường, có thể thực hiện tối đa 7 lần thay người.

Số người trong đội hình bóng đá mini

 • Đối với sân thi đấu 7 người: 2 đội tuyển sẽ có tổng số cầu thủ ở trên sân là 14, mỗi đội có 7 người và trong đó có 1 thủ môn.
 • Đối với những sân thi đấu 5 người: 2 đội bóng sẽ có 10 cầu thủ trên sân, mỗi đội có 5 người trong đó sẽ có 1 thủ môn.

Các đội ngũ hỗ trợ

Ban huấn luyện

Ngoài những cầu thủ tài năng, còn có những huấn luyện viên tài ba. Chính họ là người truyền lửa, mang những kinh nghiệm của bản thân truyền lại cho các lứa cầu thủ. Họ sẽ xây dựng chiến thuật chơi bóng, rèn luyện kỹ năng, thể lực, tốc độ,… cho các cầu thủ.

Ban huấn luyện sẽ bao gồm HLV trưởng, các vị trợ lý HLV, HLV thủ môn, HLV thể lực, giám đốc kỹ thuật,… Theo các đội khác nhau, số lượng huấn luyện viên sẽ là 5-6 hoặc nhiều hơn và một đội chỉ có một huấn luyện viên trưởng.

Ban lãnh đạo

Những người mang các chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký, các giám đốc phụ trách các lĩnh vực riêng biệt trong 1 đội bóng chính là Ban lãnh đạo đội bóng. Họ sẽ tạo thành một tổ hợp để tìm và dẫn “đường đi” cho các cầu thủ, tìm huấn luyện viên và chịu trách nhiệm điều hành, quản lý toàn đội. Các chiến dịch truyền thông, khuyến mãi, hợp đồng chuyển nhượng… cũng đến từ ban lãnh đạo.

Đội y tế

Những người luôn có một đội ngũ đóng góp âm thầm đó là đội ngũ y tế. Họ thường xuyên túc trực dưới lòng sân bóng, sẵn sàng sơ cứu cho các cầu thủ bị chấn thương trên sân. Quan trọng nhất, họ không bao giờ lơ là với sức khỏe của các cầu thủ. Một đội bóng thông thường có đội ngũ y tế từ 4-6 người.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được một đội bóng có bao nhiêu người, đồng thời bạn cũng biết được vị trí, vai trò của từng cầu thủ trên sân. Mặc dù được chia thành các vị trí khác nhau nhưng trong quá trình thi đấu, cầu thủ có thể được thay đổi vị trí theo chiến lược của HLV và phối hợp với nhau để giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *