Nhằm đa dạng hóa phương thức xét tuyển, hiện nay, một số trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng để xét tuyển bổ sung cho kỳ thi tuyển sinh đại học truyền thống. Vậy bạn có biết kỳ thi đánh giá năng lực là gì không? Ý nghĩa của việc đánh giá năng lực là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về kỳ thi đánh giá năng lực nhé.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực là một bài kiểm tra mà các trường đại học tiến hành riêng bằng cách sử dụng điểm kiểm tra thực tế để nhập học. Kỳ thi này được coi là bài kiểm tra cơ bản nhằm đánh giá toàn diện hơn năng lực của thí sinh.

Nội dung bài kiểm tra đánh giá khả năng tích hợp kiến thức và tư duy, với hình thức cung cấp số liệu và dữ liệu cũng như các công thức cơ bản. Qua đó, đánh giá được khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh.

Những môn thi trong bài đánh giá năng lực?

Kiểm tra kỹ năng là gì? Ý nghĩa của đánh giá kỹ năng

Về cơ bản, một bài kiểm tra đánh giá năng lực sẽ bao gồm 3 phần chính: ngôn ngữ, toán học và tư duy logic.

 • Phần 1 Ngôn ngữ: Tiếng Việt có 20 câu và Tiếng Anh có 20 câu. Riêng môn Tiếng Anh sẽ có các câu hỏi liên quan đến Tiếng Anh giống như đề thi Tiếng Anh THPT quốc gia. Đối với tiếng Việt, các câu hỏi sẽ được hỏi về bài thơ, đoạn văn liên quan đến tác phẩm văn học.
 • Phần 2 Toán và Tư duy logic: Toán Phân tích dữ liệu gồm 10 câu, Toán Tư duy logic 10 câu và Phân tích dữ liệu câu 10 câu
 • Phần 3 Giải bài tập: Hóa học 10, Vật lý 10, Sinh học 10, Địa lý 10, Lịch sử 10

Kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì?

Bài kiểm tra đánh giá năng lực có kết quả độc lập và không phụ thuộc vào kết quả thi tú tài quốc gia hay học bạ của học sinh.

Xem Thêm:   Châu Á Có Bao Nhiêu Đất Nước? Hiểu Chi Tiết Về Châu Á Thú Vị

Đối với sinh viên/ứng viên:

 • Giúp các ứng viên sẽ tăng cơ hội vào các trường đại học mà họ lựa chọn.
 • Đánh giá năng lực toàn diện của học sinh phổ thông, giúp các em định hình nghề nghiệp tương lai.

Đối với các đơn vị tuyển dụng:

 • Nhờ bài kiểm tra kỹ năng này, bạn có thể biết chính xác hơn các kỹ năng và kiến thức của ứng viên về các môn học và hiểu biết xã hội.
 • Ngoài ra, kỳ thi này còn kiểm tra các kỹ năng cơ bản của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề. Từ đó, các trường ĐH chủ động và dễ dàng đáp ứng chỉ tiêu tuyển sinh.
 • Đa dạng hóa phương thức tuyển sinh để tuyển chọn được nhiều học sinh có năng lực.

Ưu và nhược điểm của đánh giá năng lực

Những ưu điểm và nhược điểm của đánh giá năng lực là gì ? Ứng viên có phải vượt qua một bài kiểm tra khác ngoài bài kiểm tra đầu vào đại học không?

Ưu điểm

 • Việc làm bài kiểm tra kỹ năng này không chỉ giúp các ứng viên tăng cơ hội được nhận vào trường mà mình muốn theo học, mà còn giúp các em kiểm tra xem mình đã đạt được bao nhiêu kiến thức và kỹ năng đã tiếp thu liên tiếp trong 3 năm gần nhất.
 • Các bộ bài kiểm tra đánh giá năng lực của từng cơ sở giáo dục được thiết kế theo định hướng đánh giá các kỹ năng cơ bản của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, tư duy logic và giải quyết vấn đề. Nếu đạt điểm cao, kết quả kỳ thi này được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển.
 • Góp phần tuyển chọn những ứng viên có năng lực phù hợp với đặc thù chương trình đào tạo của trung tâm. Vì vậy, việc định hướng các bài kiểm tra, đánh giá năng lực cốt lõi nhất định là rất cần thiết để học sinh lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân.
 • Tự chủ tuyển sinh đại học là một trong những nội dung cơ bản của tự chủ đại học, được pháp luật quy định nhằm giúp các cơ sở tuyển sinh tuyển chọn được những sinh viên có chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu và mục tiêu giáo dục.

Kiểm tra kỹ năng là gì? Ý nghĩa của đánh giá kỹ năng

Nhược điểm

Bên cạnh một số ưu điểm nêu trên, theo nhiều chuyên gia, các kỳ thi năng lực ngày nay vẫn còn một số hạn chế, có thể kể đến như:

 • Dù đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ở một số trường, nhưng học sinh vẫn phải trải qua một kỳ thi bắt buộc khác là kỳ thi cuối kỳ THPT quốc gia. Nó cũng tạo thêm áp lực thi cử cho học sinh
 • Thí sinh phải tập trung tại một địa điểm hoặc khu vực để dự thi. Điều này khiến việc đi lại và ăn ở trở nên tốn kém nếu người tham gia ở xa khu vực hoặc địa điểm thi.
 • Tại Việt Nam, kỳ thi kiểm tra trình độ không còn xa lạ với học sinh cả nước, nhưng vẫn còn là điều xa lạ với nhiều thí sinh ở các tỉnh xa trung tâm thành phố, không có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin.
Xem Thêm:   Câu Đơn Là Gì? Các Khái Niệm & Cách Dùng Câu Đơn Chi Tiết

Vì vậy, để vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, giáo viên nhà trường cần tư vấn, hướng dẫn cụ thể và nhớ giúp đỡ những thí sinh này bằng cách cung cấp thông tin kịp thời để đưa ra phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả.

Hình thức thi đánh giá năng lực

Hiện nay, có hai hình thức đánh giá năng lực là trên máy tính và trên giấy:

Thi giấy

Bài thi đánh giá năng lực gồm 120 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút dưới hình thức trắc nghiệm trên giấy.

Thi máy tính

 • Phần đầu tiên bao gồm 50 câu hỏi, nếu bạn hoàn thành bài kiểm tra trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. Khi hết thời gian cho phần thi đầu tiên, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần thi thứ hai. Ngoài ra, khi bài thi có nhiều câu trắc nghiệm hơn, máy tính sẽ cộng thêm thời gian tương ứng để bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi một cách tốt nhất.
 • Khi bạn đến Phần 2: Các câu hỏi được tính điểm theo thứ tự dựa trên các câu trong Phần 1. Nếu bạn hoàn thành Phần 2 trước thời hạn, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo của bài kiểm tra. Khi hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo của bài kiểm tra.
 • Ở phần thứ ba của bài thi, thứ tự các câu hỏi trong phần thứ hai cũng sẽ được tuân theo. Nếu bạn hoàn thành phần thứ ba trước khi hết thời gian, bạn có thể nhấn nút gửi để gửi bài thi của mình. Sau khi kiểm tra xong, màn hình máy tính sẽ hiển thị kết quả của bạn trong vòng 60 giây.
Xem Thêm:   6 Bài Toán Khó Nhất Thế Giới & Nguồn Gốc Của Toán Học Bạn Có Biết

Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực

Việc chấm điểm các bài kiểm tra năng lực sẽ theo thang điểm 100. Điểm của các bài thi bắt buộc và tự chọn có cùng hệ số, trả lời đúng được tính điểm, trả lời sai không tính điểm. Các câu hỏi mang điểm bằng nhau. Điểm ưu tiên các đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Vào ĐH: điểm vào ĐH là tổng điểm của 3 bài thi không nhân hệ số cộng với điểm ưu tiên của tổ hợp môn, đối tượng, nguyện vọng xét tuyển, điểm xét tuyển đạt từ 180 điểm trở lên. Nguyên tắc xét tuyển, thí sinh được xếp theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao xuống thấp và được xét tuyển cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu. Trường hợp có nhiều hồ sơ xét tuyển bằng điểm xét tuyển và đã hết chỉ tiêu, hội đồng xét tuyển sẽ xét tiêu chí chính và phụ là điểm thi môn Toán và kết quả học tập THPT.

Website luyện thi đánh giá năng lực chuyên nghiệp, chất lượng

Học Thông Minh là website hỗ trợ học tập bao gồm các bài tập theo chương trình, luyện thi các môn toán, lý, hóa, sinh, sử,… cũng như kho tài liệu phong phú và hỗ trợ. Cập nhật thường xuyên phù hợp với mọi đối tượng học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Học Thông Minh phấn đấu trở thành trang học tập hàng đầu Việt Nam giúp mọi người tiếp cận với phương pháp học và luyện thi đánh giá năng lực trực tuyến tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi không ngừng phát triển theo thời gian để cung cấp những sản phẩm và tính năng hữu ích nhất đến học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Học Thông Minh ra đời với sứ mệnh trở thành website hỗ trợ học tập cho học sinh, giáo viên và phụ huynh. Cung cấp môi trường học tập trực tuyến lý tưởng giúp người dùng luyện tập ngay từ giáo trình được chuẩn bị kỹ lưỡng cho đến kho đề thi hàng ngày.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ:Tầng 3, Lô NT KĐT mới Phùng Khoang, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: hotro.hocthongminh@gmail.com
 • Website: https://hocthongminh.com/

Qua bài viết này bạn đã có thể biết kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa của kỳ thi này là gì? Hi vọng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp các bạn học sinh có định hướng đúng đắn, chuẩn bị tốt để vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *