Một phần không thể thiếu trong công cuộc tạo nên sự khác biệt của thế hệ Gen Z chính là ngôn ngữ của gen Z.

Gen Z sáng tạo ra những từ ngữ mới lạ và sử dụng chúng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, Youtube, Google, Zalo,…

Chẳng theo bất kì một quy luật nào như ngôn ngữ teencode của các Gen đi trước, Gen Z biến hoá mọi từ có trong tay với 7749 cách khác nhau để cho ra đời những ngôn ngữ độc đáo.

Nếu như thế hệ 8x và 9x trước đây có một hệ teencode tượng hình vô cùng ấn tượng, độc lạ thì Gen Z ngày nay cũng đang làm giàu ngôn ngữ thế hệ của mình bằng rất nhiều cách khác nhau.

Thời gian gần đây, điều khiến những cư dân mạng thế hệ 8x, 9x trở nên hoảng hốt mỗi khi lên mạng chính là sự xuất hiện của thứ ngôn ngữ  nửa tây nửa ta lẫn lộn của Gen Z.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một cụm từ có vẻ dễ hiểu (và dễ gõ) hơn một chút so với từ “chằm Zn” hay “trmúa hmề” là “j z tr”.Vậy J z tr là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

J z tr Là Gì?

Như gợi ý ngay từ đầu thì cụm từ này chính là “gì vậy trời”. Cụ thể hơn: j = gì, z = vậy, tr= trời và ý nghĩa của nó được giải thích rõ ràng trong ảnh dưới đây.Đây là cụm từ viết tắt và cũng là biến thể của cụm từ “gì vậy trời”.

Vậy nên theo cách giả thích ở trên, khi ta ghép nghĩa tiếng Việt của từng kí tự sau khi giải nghĩa lại với nhau thì J z tr = Gì vậy trời.

Hay có thể hiểu cụm từ “j z tr” này theo ý nghĩa tương tự là như đã gợi ý ở phần đầu, “j z tr” có nghĩa là “cái quái gì”.

Cụ thể hơn là: j = what, z = so, tr = trời. Dịch nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt của chúng ta thì nó cũng có nghĩa là “cái quái gì”.

Xem Thêm:   Điềm Báo Nhảy Mũi Chi Tiết Theo Giờ? Dự Báo Chính Xác Tương Lai

Cụm từ này dùng để bày tỏ thái độ bất ngờ hoặc khó hiểu của bản thân về một sự việc, sự vật, hiện tượng nào đó trong cuộc sống thể hiện thái độ bất ngờ, ngạc nhiên, khó hiểu.

Với ý nghĩa này thì sẽ diễn ra cuộc hội thoại khó hiểu cấp vũ trụ sau đây:

Các Gen khác:  Ê, J z tr là gì vậy trời?

Gen Z: J z tr là gì vậy trời.

Cơ mà lý do gen Z nghĩa ra và hình thành “j z tr” lại cực kì đơn giản. Vì lười!

Một cụm từ 4 chữ cái và một cụm từ 9 chữ cái (chưa kể phải gõ thêm dấu) thì bạn sẽ chọn cái nào? Không cần nói ai cũng biết đáp án của Gen Z rồi nhỉ. 

Ngôn Ngữ Gen Z

Gen Z là gì?

Gen Z – thế hệ Z (Z generation) là tập hợp những người sinh ra từ năm 1995 – 2012.Hiện nay, Việt Nam ta có khoảng 15 triệu người thuộc thế hệ gen Z.

Có thể bạn chưa biết nhưng thuật ngữ Gen Z đã xuất hiện đầu tiên vào năm 2000 nhưng đến thời điểm hiện nay thì Gen Z được phổ biến rộng rãi hơn.

Thế hệ gen Z xuất hiện trong thời đại mới, thời đại mà internet, thiết bị điện tử, công nghệ cao đều rất phát triển và bao phủ rộng khắp mọi nơi.

Gen Z có thể sử dụng một cách thành thạo,chuyên nghiệp về các nền tảng mạng xã hội khác nhau như là: Facebook, TikTok, Instagram, Youtube, Google, Zalo,…

Chính vì thế mà thế hệ gen Z còn được mệnh danh là “công dân mới của thời đại mới”.

Không những thế tương lai của thế hệ Z được kỳ vọng rất nhiều vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp, giàu mạnh, phát triển.

Gen Z có những pha sử dụng từ ngữ khiến một số người khi đọc được cũng phải dừng lại vài nhịp để nghĩ xem từ này rốt cuộc có ý nghĩa là gì.

Ngôn ngữ của gen Z

Thứ ngôn ngữ đặc biệt của thế hệ Gen Z trong thời gian này đang đạt tới đỉnh cao của sự phát triển và được sử dụng rất phổ biến ở hầu hết các MXH.Ngôn ngữ gen Z khiến nhiều “giang cư mận” trở nên bối rối vì khả năng đọc hiểu ngôn ngữ của bản thân mình.

Xem Thêm:   Quái Vật 4 Chân Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Chi Tiết Mới Nhất

Ngôn ngữ của Gen Z không phải là một loại ngôn ngữ chính thức như Tiếng Việt.

Nó đơn giản chỉ là một sáng tạo của các bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z với mục đích giải trí, giúp giao tiếp qua mạng nhanh gọn, và thể hiện cá tính riêng của họ thông qua ngôn ngữ này.

Trường từ vựng thuộc ngôn ngữ Gen Z có thể bao gồm những từ ngữ được biến tấu từ tiếng Việt nguyên gốc hoặc là từ rút gọn, nói lái. 

Bên cạnh đó, nó cũng có những từ bắt nguồn từ các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Tik Tok. 

Những phát ngôn của ai đó nổi tiếng cũng có thể trở nên “viral”,được nhiều người biết đến và được thêm vào từ điển Gen Z, sau đó nó sẽ được gen Z sử dụng thường xuyên tạo thành trend.

Khi thì vận dụng đến kiến thức Hoá học, lúc lại viện cớ bộ gõ Telex, lúc khác nữa thì lại thêm dấu (hoặc chữ cái) vào tiếng Anh, vân vân và mây mây.

Chẳng sử dụng những kiến thức hóa học như “Chằm Zn” hay vốn từ tiếng Anh kèm dấu tiếng Việt như “Dảk – Bủh” nhưng bằng cách kỳ diệu nào đó, Gen Z vẫn khiến nhiều người phải giã đầu suy nghĩ vài phút.

Tóm lại, từ điển Gen Z vẫn đang được cập nhật từng ngày, đừng bỏ qua nếu không muốn thành “người tối cổ” nhé!

Cách Gen Z Dùng J z tr?

Xin được nhắc lại cho những ai đã lỡ quên mất thì “j z tr” chỉ đơn giản là “gì vậy trời”, bày tỏ sự khó hiểu và bất ngờ khi chứng kiến một sự vật hay sự việc nào đó.

Cùng với từ “ủa”, “j z tr” cũng hay được gen Z sử dụng để mở đầu cuộc trò chuyện của hội bà tám gen Z.

Xem Thêm:   Tổng hợp những cách đốt vía giải đen cờ bạc hiệu quả

Nếu vẫn đang cảm thấy lạ lẫm với “j z tr”, sau đây chính là các ví dụ cụ thể:

  • Các Gen khác lần đầu tiên nghe thấy từ điển của Gen Z: J z tr?
  • Đọc được chiếc phốt kì cục trên mạng xã hội: Ủa? J z tr?
  • Bạn thân quay lại với bồ cũ sau khi nó thề thốt lên xuống “lần này là lần cuối”: J z tr! Mày bị khùng khum?
  • Thấy hình idol của mình bị đem ra làm meme, tay comment “J quá đáng z tr!!!” nhưng cười xỉu ngang xỉu dọc.
  • Thấy bất ngờ có biến căng lúc nửa đêm :J z tr?
  • Đặt cái áo trên mạng mà hàng về thì không giống trong ảnh mẫu: J z tr?
  • Khi nghe giảng mãi mà vẫn chưa hiểu được bài toán khó này, gen Z sẽ nói:J z tr?
  • Gặp 1 bài toán khó mà chưa từng được làm bao giờ: J z tr?

Khi chúng ta nói chuyện với nhau, đặc biệt là với gen Z nếu bạn sử dụng cụm từ J z tr này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn rất có khiếu hài hước và rất giỏi bắt trend đó.

Cũng không ai biết người nào đã sáng tạo ra cách dùng từ rất độc đáo này nhưng đây đúng là 1 cụm từ rất đặc sắc, chuẩn cách nói hiện nay mà gen Z thường dùng để trò chuyện.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chỉ có đầu óc sáng tạo và hài hước của GenZ mới nghĩ ra được từ ngữ như thế này. Và cũng chính Gen Z đã giúp cho cụm từ này trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội.

Bạn có thể thường xuyên bắt gặp những bình luận này trên mạng xã hội facebook, Instagram,… Tuy nhiên đây cũng chỉ là từ meme vui của các bạn không hề có ý gây sự.

Muốn tránh tối cổ với những từ hack não của gen Z thì có thắc mắc gì cứ hỏi chúng tôi.

Hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ hiểu hơn về J z tr là gì? mà tranh thủ sử dụng cho vui cùng gen Z nha! Hãy đến với chúng tôi để biết thêm nhiều điều bổ ích, thú vị nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *