Trong đời sống hàng ngày, đôi khi ta nghe nhắc đến từ hãm trong một số các trường hợp khác nhau hoàn toàn. Vậy, hãm là gì? Hãm trà là gì? Mặt hãm là gì? Để có thể trả lời được những câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết chia sẻ tổng hợp thông tin dưới đây.
Hãm là gì?
Trước đây khi nhắc đến khái niệm từ hãm, người ta thường sẽ nghĩ đến hành động liên quan đến ẩm thực như “hãm trà” hay sử dụng xe cộ như “hãm phanh”. Ngoài ra, với sự phát triển của xã hội ngày nay, đôi khi người ta quên mất nghĩa gốc của từ hãm ở đây có thể được hiểu như là một động từ.
Từ này miêu tả hành động tức là dùng nước sôi cho vào trong trà nhằm giữ hơi nước để làm trà có thể nở ra và chiết lấy những hoạt chất và chất tạo hương vị trong trà. Từ hãm trong cụm từ “hãm phanh” cũng là một động từ nhưng lại mang theo ý nghĩa là sự giảm bớt, làm cho ngừng sự vận động.
Tuy nhiên trong thời gian nhiều năm trở lại đây, từ hãm cũng còn được sử dụng với ý nghĩa khác, đặc biệt nó được sử dụng bởi rất nhiều người trẻ và lại thường được sử dụng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Từ này để chỉ một số đối tượng hay là một số hành động, dùng như một tính từ miêu tả sự vô duyên trong giao tiếp, ứng xử, cách suy nghĩ gây khó chịu cho người xung quanh.
Ý nghĩa của hãm trong cách chế biến trà
Hãm trà là gì?
Từ ngữ Việt Nam là vô cùng phong phú, từ hãm ở đây chúng ta sẽ không đề cập là từ hãm trong hình thái nghĩa khinh thường hay coi thường ai đó mà sẽ nói đến là từ hãm trong hãm trà, đậu, chè đó là một phương pháp nghệ thuật của những người sành điệu uống trà (chè) tại Việt Nam.
Hãm trà thực chất chính là hành động “ủ trà”, cùng thao tác đổ nước nóng vào trong ấm pha có chứa một lượng trà vừa đủ dùng. Tiếp đến sẽ là đậy nắp ấm và hãm trà trong từ 10 đến 40 giây. Mỗi loại trà khác nhau thì nhiệt độ nước pha trà cũng khác nhau. Thông thường đối với trà ô long và trà đen người ta sẽ sử dụng nước sôi già hơn so với trà xanh để ủ (hãm) trà. Từ đó mà thời gian để hãm trà cũng khác nhau với từng loại trà.
Cách hãm trà để pha trà sữa hay hãm trà uống truyền thống đều sẽ có sự khác nhau giữa các loại trà. Như với trà trà xanh thì nên hãm trong nước khoảng từ 70-80 độ C, trà ô long là 90 độ C và đối với trà đen là 80-90 độ C.
Thông thường với thời gian hãm trà để pha trà sữa sẽ là khoảng 3-5 phút hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào số lượng trà cũng như tuỳ vào mùi vị của trà sữa mà bạn thích. Ngoài nhiệt độ nước cùng với thời gian hãm trà thì chất lượng trà cũng sẽ là yếu tố quyết định độ ngon của cả loại trà uống truyền thống hay trà sữa. Để có được một ly trà thơm ngon, đậm đà thì cần phải lựa chọn một loại trà ngon, chất lượng tốt.
Đối với mỗi một gia đình Việt Nam mỗi khi gia đình sum họp quây quần lại bên nhau vào những ngày gặp mặt, lễ tết, giỗ chạp đều sẽ có thói quen thưởng trà cùng chia sẻ với nhau những câu chuyện, kinh nghiệm của mình trong cuộc sống. Điều cũng đó trở thành một thói quen xuất hiện từ bao đời nay và trở thành một phong tục mang đậm nét văn hóa Việt.
Một ấm trà ngon sẽ không chỉ làm vừa lòng người thưởng thức mang đến một cảm giác sảng khoái mà còn khiến cho cuộc trò chuyện trở nên thật thân mật và vui vẻ hơn.
Những yếu tố ảnh hưởng chất lượng hãm trà
Nhiệt độ nước
Tùy thuộc vào một số các loại trà khác nhau mà nhiệt độ nước hãm trà cũng sẽ có sự khác biệt để tạo nên hương vị riêng. Như trà đen và trà ô long già thì sẽ cần nước vừa sôi để phá vỡ các lối kết cấu và phát tán hương vị. Trong khi đó trà xanh cùng với trà ô long thì cần nước nguội hơn để có được hương vị tinh tế.
Lưu ý về nhiệt độ của nước để hãm trà là nếu nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy” làm cho phần nước trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nếu như nước quá nguội thì các hợp chất trong trà không thể được hòa tan làm cho hương vị của trà bị giảm đi rất nhiều.
Số lượng trà
Lượng trà nếu như quá nhiều sẽ làm trà quá đắng và giảm độ tinh tế riêng biệt trong hương vị. Nhưng lượng quá ít trà sẽ bị nhạt và không thể nào thưởng thức đúng hương vị. Để phát huy một cách tối đa hương vị từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Ngoài ra còn có thể thử là 8g trà cho một ấm khoảng 300ml nước. Tuỳ vào khẩu vị của người pha sau đó thì có thể gia giảm lượng cho phù hợp.
Thời gian hãm trà
Một lỗi nữa mà hầu hết tất cả mọi người đều mắt phải đó là “ngâm” trà. Ngâm trà ở trong thời gian quá lâu sẽ làm trà bị vị đắng chát và có mùi nẫu. Mỗi loại trà đều sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Như đối với trà đen, trà ô long có thể hãm lâu hơn một chút còn trà xanh thì thời gian hãm nhanh hơn nhiều. Thời gian hãm trà thì sẽ thường được tính bằng giây.
Ý nghĩa của hãm trong miêu tả con người
Hãi tài, mặt hãm nghĩa là gì?
Đôi khi trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong giao tiếp, bạn sẽ nghe thấy hoặc gặp những câu nói điển hình với từ hàm này ví dụ như “nhìn mặt mày hãm lắm”, “nhìn là chỉ thấy hãm”, “đồ hãm tài”… Từ hãm được sử dụng trong những trường hợp này là ngữ nghĩa được dùng như tính từ để miêu tả những trường hợp gây khó chịu cho người nói ví dụ như sự vô duyên, tính toán xấu xa, ganh ghét, đôi khi còn là sự thiếu may mắn, không được thuận lợi, xui xẻo hay còn ám chỉ sự đáng ghét.
Tương tự như vậy, với ngôn ngữ hiện đại bắt kịp xu hướng như hiện nay, đa phần gười ta sẽ dùng từ hãm để chỉ những người hay sự việc mà họ không thích, làm cho họ bực bội, tức giận và thật sự chán ghét không thể chấp nhận nổi.
Hãm tài là một tính từ vừa có thể dùng để miêu tả nét mặt và cả về mặt tính cách của một người nào đó. Nếu sử dụng từ hãm tài, mặt hãm này để miêu tả một ai đó thì chứng tỏ rằng người đó đối với chủ thể quan sát là một người có gương mặt đáng ghét, hèn hạ và bất chính. Còn nếu là nhận xét về mặt tính cách thì hãm tài là miêu tả cho sự tham lam thèm muốn tiền bạc, địa vị và những thứ có lợi cho mình, hơn nữa người này còn tị nạnh ganh ghét với những người khác, thậm chí đôi khi còn xấu tính và hãm hại sau lưng người đó.
Nếu bỗng nhiên một ngày nào đó lại có người nào đó nói rằng bạn rất “hãm” thì bạn hãy cố gắng cẩn thận và suy xét lại bản thân mình xem rằng có làm ai đó phật ý hay khó chịu gì không. Đôi khi bản chất của con người đó không hề xấu xa hay đáng ghét những trong khi giao tiếp không chú ý, vô tâm nên đụng chạm phải những điểm mà người đối diện cảm thấy không thể chấp nhận được.
Top 10 bí quyết để không trở nên hãm trong mắt người khác
Mong rằng những chia sẻ tổng hợp trên đây đã giúp bạn đọc có thể biết được hãm là gì, hãm trà là gì và mặt hãm là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích và có thể áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, trong giao tiếp của bạn đọc.