Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, mạng xã hội (MXH) cũng luôn biến đổi từng giây, từng phút với hàng loạt tin nóng cùng những hot trend rất độc đáo.Nếu như thế hệ 8x và 9x có một hệ teencode tượng hình vô cùng ấn tượng thì Gen Z ngày nay cũng đang làm giàu ngôn ngữ thế hệ bằng nhiều cách khác nhau. 

Thứ ngôn ngữ đặc biệt của thế hệ Gen Z trong thời gian này đang đạt tới đỉnh cao của sự phát triển và xâm chiếm hầu hết các MXH nên khiến nhiều “giang cư mận” trở nên bối rối vì khả năng đọc hiểu của bản thân mình. Thời gian gần đây, điều khiến những cư dân mạng thế hệ 8x, 9x trở nên hoảng hốt mỗi khi lên mạng chính là sự xuất hiện của thứ ngôn ngữ tây ta lẫn lộn của Gen Z.

Dạo này Gen Z dùng từ ngữ khó hiểu quá. Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều câu nói “hack” não từ Gen Z. Như “Fishu” là gì? Điều này nếu như không biết rõ thì bạn sẽ như người tối cổ trước cộng đồng gen Z. Để giải thích cho câu hỏi ““Fishu” là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải mã từ này giúp bạn nhé!

Fishu Là Gì?

Fishu có nghĩa là gì?

Hiện chưa rõ từ Fishu này đã được chính thức ghi vào từ điển ngôn ngữ Gen Z từ khi nào nhưng lướt Facebook bạn có thể dễ dàng tìm thấy các dòng bình luận hoặc dòng trạng thái với từ vựng này. Vậy Fishu có nghĩa là gì nhỉ?

Về cơ bản,từ Fishu được hình thành từ 2 phần “Fish” và “u”, trong đó, “Fish” là một từ tiếng Anh có nghĩa là “cá” và “u” lại là ký tự thuần Việt.

Dựa trên sự phân tách cấu trúc trên,khi kết hợp chúng lại với nhau thì ta có thể thấy được Fishu = Fish + u = Cá + u = Cáu.

Khi kết hợp 2 tiền tố và hậu tố trên thì fishu có nghĩa là cáu.

Xem Thêm:   Top 15 Fandom Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, Bạn Có Là Thành Viên?

Nghe đến đây, chắc bạn vẫn cảm thấy sai sai vì “cáu” với “cá” chẳng liên quan gì nhau đâu? Nếu vẫn chưa hình dung ra thì bạn hãy nhìn vào công thức này:

FISHU = Cá

FISHU = FISH + U

FISH + U = CÁ + U = CÁU

“Cáu” là một từ ngữ dùng để chỉ trạng thái bực tức, khó chịu khi thấy một việc gì đó hay sự vật gì đó không theo đúng ý mình. Hoặc ai đó đã khiến bạn tức giận bạn đang muốn bộc lộ ra cảm xúc của mình.

Có thể nói từ Fishu là một tính từ có thuộc tính “tân cổ giao duyên”, từ này không hoàn toàn là từ tiếng Anh, cũng không phải hoàn toàn là từ tiếng Việt. 

Hiểu nôm na thì từ fishu chính là đứa con lai đầy độc đáo,được sáng tạo bởi những người có IQ cao vô cực, còn được tạo thành từ 2 loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. 

Từ này có ý nghĩa hoàn toàn mới, chẳng hề có liên quan gì đến biển cả hay hải sản, cá (fish) mà nhằm chỉ trạng thái cảm xúc bực bội, cáu kỉnh, khó ở. 

Không biết từ này xuất hiện từ bao giờ và do ai tạo ra nhưng Gen Z chính là nhân tố chính giúp từ vựng mới này lan truyền rộng rãi hơn bao giờ hết.

Chính nhờ sự sáng tạo của Gen Z mà giờ đây cộng đồng mạng đã có thêm nhiều từ ngữ, khái niệm mới để bộc lộ tâm trạng, cảm xúc của mình mỗi khi cảm thấy vui hay buồn.

Nguồn gốc của Fishu

Tháng 3 là thời điểm từ fishu trở nên bùng nổ trên mạng xã hội. Các fanpage, hội nhóm và diễn đàn thường xuyên dùng từ này trong các caption. Nhiều bình luận cũng hay dùng từ này.

Không một ai biết được fishu bắt đầu xuất hiện lúc nào. Cũng không ai biết người sáng tạo ra cách sử dụng từ ngữ rất độc đáo này.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chỉ có đầu óc sáng tạo và hài hước của GenZ mới nghĩ ra được từ ngữ giống như thế này. Và cũng chính Gen Z đã giúp cho loại từ này trở nên nổi tiếng hơn trên mạng xã hội.

Xem Thêm:   Cao Phú Soái Là Gì? Giải Thích Chi Tiết Hot Trend Trung Quốc

Gen Z Là Gì?

Gen Z – thế hệ Z là tập hợp những người sinh ra từ năm 1995 – 2012.Hiện nay, Việt Nam có khoảng 15 triệu người thuộc thế hệ gen Z. Có thể bạn chưa biết thuật ngữ Gen Z đã xuất hiện đầu tiên vào năm 2000 nhưng đến thời điểm hiện nay thì Gen Z được phổ biến rộng rãi hơn.

Thế hệ Z xuất hiện trong thời đại mới, thời đại mà mạng lưới internet, những thiết bị điện tử, công nghệ cao đều rất phát triển. 

Gen Z có thể sử dụng một cách thành thạo về các nền tảng mạng xã hội khác nhau như: Facebook, TikTok, Instagram, Youtube, Google, Zalo,… Chính vì thế mà họ là những người được mệnh danh là “công dân mới của thời đại mới”. 

Không những thế tương lai của thế hệ Z được kỳ vọng rất nhiều vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp,phát triển.

Gen Z sử dụng từ ngữ khiến một số người khi đọc được cũng phải dừng lại vài nhịp để nghĩ xem từ này rốt cuộc có ý nghĩa là gì.

Chẳng dùng những kiến thức hóa học như từ “Chằm Zn” hay vốn tiếng Anh kèm dấu tiếng Việt  từ “Dảk – Bủh” nhưng bằng một cách kỳ diệu nào đó, Gen Z vẫn khiến nhiều người phải giã đầu suy nghĩ vài phút.

Cách Dùng Từ Fishu

Cách gen Z sử dụng Fishu

Đây là 1 từ ngữ được giới trẻ cách điệu hóa để diễn tả hay nói chuyện với những người bạn của mình, người yêu của mình.Cách gen Z sử dụng Fishu

 • “Phát Fishu với nó!” có nghĩa là – Phát cáu với nó!
 • “ Fishu ghê” có nghĩa là – Cáu ghê.
 • “ Nghe nó nói vậy tao phát Fishu ghê” nghĩa là – Nghe nó nói vậy tao phát cáu ghê
 • “ Ê đừng có Fishu nha! Hông vui à” có nghĩa là – Ê đừng có cáu nha! Hông vui à.
 • Ví dụ 1:
 • A: Hôm nay, tao bị công an phạt 200k. Fishu thật luôn á!
 • B: Fishu thiệt chứ!
 • Ví dụ 2:
 • Tao bị mẹ đánh vì nấu cơm nhưng không cắm điện: Nghĩ mà Fishu thật sự luôn!
Xem Thêm:   Lemỏn Là Gì? Giải Mã Sự Thú Vị Của Ngôn Ngữ Gen Z Mới Nhất 2022

Hành động cáu được hiểu nôm na là một hành động bực tức, tức giận, là một phản ứng cảm xúc có liên quan đến việc phản ứng tâm lý của một người đang bị đe dọa.

Giận dữ là một cảm xúc có thể xảy ra khi có mối đe dọa với lòng tự trọng, tâm lý, cơ thể, tài sản, cách nhìn thế giới hoặc ham muốn của chúng ta. Mọi người khác nhau ở điều khiến họ tức giận.

Tương tự như công thức của từ FISHU, chúng ta có thêm một vài ví dụ thú vị như sau:

 • BigC = Bực (Vì Big = Bự => Big + C = Bự + c).
 • Chicken = Gàu (Vì Chicken = Gà => Chicken + u = Gà + u).
 • Dovẹ = Bồ cậu (Vì Dove = Bồ Câu => Dove + dấu nặng = Bồ cậu).

Nguyên nhân khiến 1 người thấy Fishu

 • Bị  ai đó trêu chọc, châm chọc
 • Bị ai đó lừa gạt
 • Bị người nào đó làm mất tiền mất của
 • Bị ai đó đánh mắng
 • Bị điểm kém
 • Bị ai đó chửi bới

Tác hại của Fishu

Thông thường khi bị Fishu nhiều người sẽ bị mất đi sự bình tĩnh vốn có của bản thân 

Người bị Fishu có thể đâm ra những hành động không đáng có khiến bản thân hối hận vô cùng

Vì thế mà khi bạn đang ở trong tình trạng Fishu ta nên tập trung bản thân giữ bình tĩnh và kiềm nén cơn Fishu của mình lại rồi tiếp tục xử lý và giải quyết các vấn đề phía sau.

Bạn có thể bắt gặp thấy những bình luận này trên những nền tảng mạng xã hội facebook, Instagram,… Tuy nhiên đây cũng chỉ là từ meme vui của các bạn không hề có ý gây gổ. 

Còn một khi cảm thấy cáu thật chắc các gen Z cũng không chịu dùng meme này vào trường hợp đó đâu !

Muốn tránh tối cổ với những từ điển hack não của thế hệ gen Z thì có thắc mắc gì cứ hỏi chúng tôi. 

Hy vọng sau khi đọc xong bài này thì bạn sẽ hiểu hơn về Fishu là gì? mà tranh thủ dùng cho vui cùng những bạn gen Z nha! Hãy đến với chúng tôi để bạn biết thêm nhiều điều bổ ích, thú vị nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *