Hiện nay mạng xã hội là một công cụ được mọi người không phân biệt già trẻ gái trai sử dụng rất nhiều. Trên mạng xã hội như Tiktok, Instagram, Facebook…  thì từ ét o ét được lưu truyền tràn ngập và đặc biệt là được giới trẻ thường xuyên sử dụng. Những ngày gần đây, cộng đồng người dùng mạng xã hội đang hot rần rần với cụm từ “ét o ét”. Xăng tăng giá các bạn cũng kêu “ét o ét”, mua sắm nhiều quá “sạch túi”các bạn cũng than là “ét o ét”…

Vậy cụ thể cụm từ Ét o ét là gì?, cụm từ này xuất phát từ đâu, có ý nghĩa là gì mà ai cũng nói? Hãy cùng đi giải mã hot trend ét o ét (SOS) trên Facebook thông qua bài viết sau đây nhé!

“Ét o ét” Là Gì?

Ét o ét là gì là những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên Facebook.Vẫn mang hàm ý là “cứu với”, “ét o ét” được Gen Z dùng trước những tình huống hài hước, hoặc thu hút sự chú ý của mọi người vào một vấn đề nào đó.

Ý Nghĩa Của “Ét o ét”

“Ét o ét” – đây thực chất chính là cách đọc theo tiếng Việt cho cụm từ S.O.S. SOS là cách viết tắt của nhiều cụm từ tiếng Anh với ý nghĩa là giải cứu hay là khẩn cấp:

 • Save Our Ship (hãy cứu lấy tàu chúng tôi)
 • Send Out Succor (gửi cứu trợ)
 • Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn của chúng tôi)
 • Shoot Our Ship (hãy bắn tàu của chúng tôi)

SOS được dùng trong trường hợp bạn đang gặp tình huống nguy hiểm, và muốn ra tín hiệu cầu cứu ai đó.

Tuy nhiên, cụm từ viết tắt chuẩn nhất và hay được nhiều người sử dụng theo nghĩa này nhất là Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi). 

Nghĩa này xuất hiện là bởi các từ ghép lại của tiếng Anh sau đây:

 • Save: Có nghĩa là giúp đỡ, cứu giúp nhưng cũng có ý nghĩa là “Tiết kiệm” (Save Money)
 • Our: Đây là một tính từ sở hữu, nghĩa là của chúng tôi, của chúng ta.
 • Souls: Những tâm hồn, từ ngữ nguyên bản là Soul có nghĩa là tâm hồn.
Xem Thêm:   Ủa Alo Là Gì? Câu Nói Khiến Gen Z "Tim Đập Chân Run" Hot Đến Thế

Khi ghép 3 từ riêng lẻ này chúng ta sẽ được cụm từ Save Our Souls mang ý nghĩa như trên.

Ét o ét là gì trên Facebook?

Trend ét o ét đang tràn ngập trên các mạng xã hội như là Tiktok, Instagram, Facebook… được những bạn trẻ tìm kiếm rất nhiều.Về cơ bản thì SOS vẫn là tình trạng khẩn cấp, cần được trợ giúp hỗ trợ ngay lúc đó.

Ngay cả chương trình hot trong năm nay là Sao Nhập Ngũ cũng bắt trends ét o ét rất nhanh.

Thay vì ghi là SOS để diễn tả là việc cần được giúp đỡ thì các bạn trẻ thường hay sử dụng cụm từ này như một trào lưu, hot trend khi gặp 1 tình huống bất ngờ, hoặc bắt gặp 1 cái gì đó khó đỡ nhưng mang ý nghĩa hài hước, trêu đùa nhau

Nguồn Gốc Của “Ét o ét” 

Ét o ét bắt nguồn từ đâu?

Thực chất, “SOS” đã có mặt từ năm 1908, là tín hiệu cấp cứu quốc tế bằng mã Morse của cụm từ “Save Our Ship” (tạm dịch là: Hãy cứu tàu chúng tôi”). 

Nó được sử dụng chủ yếu ở trong hệ thống radio hàng hải trước khi trở nên phổ biến ở mọi mặt đời sống.

Kể từ đầu tháng 3, “ét o ét” bất ngờ thịnh hành ở tại Việt Nam sau một đoạn clip hài hước nói về sự khác nhau giữa các thế hệ khi gặp những tình huống nguy hiểm.

Nguồn cơn của trào lưu “ét o ét” rất hài hước này được cho là xuất phát từ kênh Tiktok của Bà Toạn Vlog. Trong clip của mình, khi được hỏi là “Cô bị ép đúng không? Hãy ra ký hiệu đi.

Và bà đã trả lời cho bình luận trên trong một clip đăng ngày 22/2: “Ét o ét, ét o ét”. Video đến nay đã có hơn 1.6 triệu lượt xem và hơn 14 nghìn lượt tương tác trên TikTok.

Trong clip của mình, người phụ nữ đã nhìn vào camera và nói “Ét o ét, ét o ét” (tức là SOS).Sau đó, một kênh Tiktok cũng đã bắt trend nhanh chóng và sử dụng cụm từ này vào video của mình khiến “ét o ét” nhanh chóng trở nên được viral.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn lướt những mạng xã hội như Facebook, Youtube hay Tiktok đều thấy “ét o ét” xuất hiện trên mọi mặt trận.

Xem Thêm:   Chạn Vương Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Chi Tiết Dễ Hiểu Nhất

Vì sao ét o ét lại phổ biến?

Trong bảng xếp hạng từ khóa thịnh hành đầu tháng 3 do The Influencer và YouNet Media công bố, “ét o ét” đã đứng đầu bảng với 209.430 lượt đề cập.

Điều này cho thấy sự phổ biến của cụm từ này trong cộng đồng mạng.

Mọi người thích sử dụng “ét o ét” bởi cụm từ này rất dễ dùng và dễ hiểu. Ngoài ra, cách phát âm của cụm từ này cũng khá hài hước.

Theo giáo sư ngôn ngữ Nguyễn Văn Khang, sử dụng biến thể tiếng Anh là một đặc điểm rất nổi bật của ngôn ngữ mạng tiếng Việt.

Tương tự các từ ngữ như là xì tai (style) hay hê nhô (hello), “ét o ét” được đọc và viết theo lối phỏng âm từ SOS, khiến một từ xa lạ trở nên dễ dùng, gần gũi và dễ hiểu hơn.

Một trường hợp tương tự khác là từ tóp tóp, cũng được sinh ra bởi cách đọc phỏng âm và trở nên viral vì độ hài hước của nó.

Ngoài ra, “ét o ét” tình cờ xuất hiện ở tại thời điểm nhiều sự kiện mang tính thời sự diễn ra như là: F0 tăng đột biến, giá xăng leo thang… 

Điều này cũng tạo điều kiện cho cụm từ này được sử dụng nhiều hơn.

Cách Sử Dụng “Ét o ét”?

Cách dùng SOS đúng hoàn cảnh

SOS được sử dụng là tín hiệu cầu cứu trong những trường hợp cần sự trợ giúp.Những tín hiệu SOS là:

 • Âm thanh: Ban đầu SOS là tín hiệu âm thanh được sử dụng để cầu cứu trên biển, nên các bạn cũng có thể sử dụng âm thanh này để liên lạc xin sự trợ giúp thông qua các thiết bị điện tử.
 • Tín hiệu đèn pin: Tương tự như ký hiệu trong mã Morse, các bạn cũng có thể phát ra tín hiệu cầu cứu SOS bao gồm như sau: 3 lần nháy đèn ngắn, 3 lần nháy đèn dài và 3 lần nháy đèn ngắn.
 • Hình ảnh: Nếu bạn không có thiết bị để phát âm thanh hoặc đèn pin thì bạn cũng có thể vẽ hoặc dùng những vật dụng xung quanh bạn để xếp thành chữ SOS để phát tín hiệu cầu cứu, xin sự trợ giúp.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của những thiết bị liên lạc thì một số cụm từ khác cũng được dùng với ý nghĩa cầu cứu như:

 • Mayday: Đây là từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp “m’aidez”, nghĩa là giúp tôi. Đây là một trong những tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh phổ biến nhất sau SOS và được Công ước Quốc tế thông qua năm 1972.
 • Hay trong chiến tranh thế giới thứ hai có 1 số tín hiệu cảnh báo cũng được sử dụng theo từng hoàn cảnh khác nhau như là QQQ (cảnh báo tàu chiến tấn công), SSS (cảnh báo tàu ngầm tấn công), AAA (cảnh báo máy bay ném bom), RRR (cảnh báo máy bay chiến đấu tấn công),…
Xem Thêm:   Chơi Đồ Là Gì? 10+ Hệ Luỵ Khi Chơi Đồ Mà Giới Trẻ Nên Biết

Cách dùng “ét o ét” để bắt trend

Khi bạn đang gặp một tình huống bất ngờ, hay bắt gặp một cái gì đó khó đỡ, bạn cũng có thể sử dụng cụm từ “ét o ét” để cho bắt trend nhé!

 • Giá vàng tăng => Ét o ét
 • Người yêu cũ nhắn tin mời đám cưới => Ét o ét
 • Ép dầu ép mỡ ai nỡ F0 => Ét o ét
 • Chia sẻ lại những video, bài đăng khó đỡ trên mạng xã hội => Ét o ét
 • Đi đâu cũng thấy “ét o ét” hết => Ét o ét
 • Lắm mối tối F0 => Ét o ét
 • Chẳng hạn như bạn đặt quá nhiều đơn hàng shoppee và hết sạch tiền thì có thể nói “ét o ét cái ví của tui”
 • A: Giá xăng tăng đến 30.000 đồng/lít rồi.
 • B: Ét o ét, kiểu này xác định cuốc bộ hoặc đi xe buýt đi làm thôi.

Tuy nhiên bên cạnh những bình luận mang tính hài hước, có một số ý kiến lo ngại trước việc cụm từ này đang được “meme hóa” và sử dụng tràn lan. 

Vì SOS vốn là tín hiệu dùng để kêu cứu, việc sử dụng không có chọn lọc có thể làm mất đi tính nghiêm trọng của nó.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải mã về cụm từ ét o ét là gì đang rần rần trên mạng xã hội những ngày gần đây rồi. 

Chúng ta hãy cùng bắt trend, đú trào lưu này ngay đi nhé.Chúc các bạn có những giây phút tuyệt vời, hài hước, vui nhộn với cụm từ “ét o ét”!

Sau đây là những chia sẻ của chúng tôi về cụm từ Ét o ét là gì? đến bạn đọc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *