Để có thể dễ dàng phân biệt trên bản đồ, mỗi loại đất đều sẽ có những ký hiệu riêng biệt dựa theo quy định. Vậy bạn đã biết đất ONT là gì chưa? Quy định pháp lý về đất ONT như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

Đất ONT Là Đất Gì?

Luật đất đai năm 2013 quy định rằng đất ở nước ta sẽ được chia thành 3 nhóm chính đó là: Nhóm đất chưa sử dụng, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Nếu như bạn đang thắc mắc đất ONT là gì thì chúng tôi xin giải đáp rằng: Đất ONT là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất ONT là đất gì? Một số quy định liên quan về đất ONT

ONT là tên viết tắt dựa trên quy định của Bộ Tài nguyên và Môi Trường dành cho khu vực đất thuộc khu vực nông thôn. Đây là loại đất thuộc phạm vi địa giới hành chính các xã. Tuy nhiên, thì cần loại trừ đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện dựa theo quy hoạch phát triển các quận, thị trấn, thị xã, thành phố và hiện tại vẫn thuộc quản lý của xã.

Đất ONT bao gồm các khu đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng cho công trình phục vụ đời sống trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Theo quy định, hạn mức giao đất ở tại nông thôn không quá 300m2(ba trăm mét vuông) cho cho mỗi cá nhân, hộ gia đình, để làm nhà ở.

Những Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đến Đất ONT

Đất ONT có xây nhà được hông?

Nếu như đất ở tại nông thôn không thuộc vào diện thu hồi có bồi thường cho việc quy hoạch của Nhà nước thì khu vực đóđược phép xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, nếu như khu vực đólà đất phục vụ cho việc trồng cây lâu năm thì thửa đất đó đã trở thành đất nông nghiệp.Do đó, chủ sở hữu không được phép xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình nào khác.

Đất ONT là gì? Các quy định về đất ONT mới nhất bạn cần biết

Khoản 1 điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định rằng tất cả mọi người đều cần phải có trách nhiệm sử dụng đất theo đúng mục đích đã được ghi rõ trong Sổ đỏ. Do đó, đất tại nông thôn nếu muốn xây dựng nhà ở thì trước tiền cần phải xem xét để biết mục đích sử dụng đã được ghi trong Sổ là gì.

Sự khác biệt giữa đất ở nông thôn và đất thổ cư

Đất ở nông thôn là những khu vực đất có vị trí ở nông thôn. Đất thổ cư là những khu vực đất để xây dựng nhà ở, hoặc các công trình phục vụ đời sống và đó là những khu vực đã được pháp luật quy định.

Theo quy định, đất thổ cư (hay còn gọi là đất ở) là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Ngoài ra, đây cũng là đất ao, vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc một khu dân cư (tính cả những trường hợp ao, vườn gắn liền với nhà ở riêng lẻ).

Xem Thêm:   Eel Girl Là Gì? Tại Sao Eel Girl Lại Là Từ Khóa Kinh Dị?

Đất nông thôn thì chỉ mục đích sử dụng đất là dùng để làm đất ở. Tuy nhiên loại đất này ở khu vực nông thôn nên trên Sổ đỏ thì được ghi là đất ở nông thôn.

Cách nhận biết các loại đất trong hệ thống pháp luật Việt Nam

Cả đất ở nông thôn và đất thổ cư đều không được trồng trọt, tuy nhiên đất thổ cư được xây nhà cả ở thành phố và nông thôn. Nhưng đất nông thôn thì chỉ được xây dựng nhà ở nông thôn.

Có cần giấy phép xây dựng cho đất ONT không?

Bộ Luật Xây dựng được đề ra vào năm 2014 quy định rằng thì kể từ ngày 1/1/2015, mọi nhà ở nhỏ lẻ được xây dựng tại nông thôn đều không cần phải có giấy phép xây dựng (ngoại trừ trường hợp đặc biệt). Do vậy, đất ở nông thôn hiện nay không cần phải giấy phép xây dựng.

Chi phí đo đạc đất ONT

Phí đo đạc đất đai, trong đó bao gồm đất ONT không được vượt quá 1.500 đồng/m2. Chi phí đo đạc sẽ được tính toán dựa vào những cơ sở thực tiễn theo công thức sau:

Phí đo đạc = Số ngày thực hiện X Tiền lương tối thiểu ở vùng x Hệ số điều chỉnh máy móc/nhân công.

Tùy theo từng khu vực cũng như trường hợp cụ thể thì sẽ có mức điều chỉnh sao cho đúng với thực tế.

Phương pháp tính thuế đất ONT

Bởi vì đất ở nông thôn thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, do đó thuế đất sẽ được tính dựa trên theo công thức như sau:

Số thuế phải nộp (đồng) = Số thuế phát sinh (đồng) – Số thuế miễn giảm (đồng) (nếu có)

Trong đó:

Số thuế phát sinh (đồng) = Diện tích đất tính thuế (m2) x Giá 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất %

Đất ONT là gì? Đầu tư đất ONT cần lưu ý gì?

Nếu như muốn tính được thuế đất ở nông thôn thì bạn cần nắm rõ các yếu tố đó là: thuế suất, diện tích đất cần tính thuế, giá 1m2 đất ở thời điểm cần tính.

Những quy định về quyền sử dụng đất ONT

Trong quá trình sử dụng đất ONT, các cá nhân cũng như hộ gia đình được nhà nước giao đất thì cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn sử dụng đất sau đây, căn cứ vào luật Đất đai 2013 – Điều 143:

Đất ONT cần được sử dụng theo đúng mục đích quy định. Việc xây dựng các công trình khác trên đất ONT nếu như không phải nhà ở, vườn tược, ao hồ hay các công trình phục vụ đời sống thì sẽ coi là vi phạm mục đích sử dụng. Việc này sẽ có thể dẫn đến việc bị phạt hành chính, dỡ bỏ những công trình đang xây hoặc đã hoàn thành, hoặc có thể sẽ bị thu hồi quyền sử dụng đất.

Mỗi địa phương khác nhau sẽ có quy định khác nhau về thời hạn và hạn mức giao đất. Thời hạn và hạn mức này sẽ được quy định căn cứ dựa theo quỹ đất, tập quán địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được chính quyền địa phương phê duyệt và nhiều điều kiện khác.

Xem Thêm:   Lemỏn Là Gì? Giải Mã Sự Thú Vị Của Ngôn Ngữ Gen Z Mới Nhất 2022

Đất ONT Là Gì? Những Vấn đề Pháp Lý Cần Biết Xoay Quanh đất ONT

Hạn mức giao đất cho cá nhân, hộ gia đình sẽ được uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định, gồm cả diện tích tối thiểu và diện tích tối đa.

Trong quá trình thực hiện thủ tục tách thửa đất ONT, người sử dụng đất cần phải tuân quy định của UBND tỉnh về diện tích tối thiểu. Quy định về việc phân bổ cũng như các kế hoạch sử dụng đất ONT cần phù hợp và đồng bộ với:

  • Quy hoạch công trình sự nghiệp nhằm bảo đảm thuận tiện cho quy trình sản xuất
  • Quy hoạch những công trình công cộng bảo đảm sự thuận tiện cho đời sống người dân
  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường
  • Đảm bảo chuyển đổi hiện đại hóa ở các khu vực nông thôn

Thời Hạn Sử Dụng Của Đất Ở Tại Nông Thôn

Cũng giống như thuật ngữ “đất sử dụng có thời hạn”, thì pháp luật đất đai hiện hành không quy định rõ khái niệm “thời hạn sử dụng đất”. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu “thời hạn sử dụng đất” là một khái niệm dùng để chỉ khoảng thời gian người sử dụng đất được Nhà nước cho phép chiếm hữu, quản lý cũng như sử dụng một diện tích đất nhất định.

Đối với vấn đề này, thì hiện nay, quy định về thời hạn sử dụng đất trong pháp luật về đất đai đã được quy định cụ thể tại Mục 1, Chương 10 Luật Đất đai năm 2013 và đã được xác định theo từng loại đất cụ thể, bao gồm:

  • Đất sử dụng ổn định lâu dài.

  • Đất sử dụng có thời hạn.

  • Đất có thời hạn sử dụng được xác định khi chuyển mục đích sử dụng đất.

  • Đất có thời hạn khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Nhà tại đất ở nông thôn được xây mấy tầng?

Theo Luật Xây dựng, nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn chỉ xây dựng tối đa 7 tầng. Đồng thời, xây dựng nhà ở nông thôn thì cũng không cần phai xin giấy phép xây dựng.

Khác Biệt Giữa Đất Ở Đô Thị Và Đất Ở Nông Thôn

Dựa trên định nghĩa trong các văn bản pháp luật như đã nói ở trên thì đất ở nông thôn được ký hiệu là ONT và nằm tại những khu vực vùng nông thôn. Còn khu vực đất ở đô thị thì được ký hiệu là ODT và tại các vùng trung tâm, những đô thị phát triển.

 Đất ở nông thôn sẽ hình thành nên các cụm dân cư bao gồm các hộ gia đình, gồm những thế hệ đã gắn bó với nhau trong thời gian dài và phần lớn trong số đó sẽ đều mang yếu tố huyết thống tương đối chặt chẽ.

Đất ở đô Thị Là Gì? Có Thời Hạn Sử Dụng Bao Nhiêu Năm?

Còn đối với đất ở khu đô thị thì lại thường là những hộ gia đình chỉ có 1 hoặc 2 thế hệ cùng chung sống với nhau, với quy mô vừa và nhỏ.

Xem Thêm:   Mãi Mận Là Gì? Thuật Ngữ Genz Đang Nổi Rần Rần Trên MXH

Có Nên Mua Đất Ở Nông Thôn?

Đầu tư bất động sản đang không ngừng biến đổi trong những năm qua. Đặc biệt, ngày càng đông cá nhân ưa chuộng những loại hình nhà đất nằm ven trung tâm. Thậm chí có người chấp nhận khoảng cách di chuyển xa hơn để được đổi lại không gian sống thoải mái.

Đất nền vùng ven lên ngôi dẫn tới hệ quả tất yếu đólà đất ở nông thôn lọt vào tầm ngắm của những nhà đầu tư và người mua ở thực. Một điểm mạnh lớn nhất của đất ở nông thôn đó chính là quỹ đất lớn và với mức giá khá mềm. Việc mua bán từ đây thông thường cũng không mấy khó khăn về giá, và thậm chí chỉ bằng một nửa đất ở đô thị.

Cam Lâm: Tăng mạnh diện tích đất ở nông thôn và thương mại - dịch vụ - Báo Khánh Hòa điện tử

Ngoài ra, hầu hết những hàng hóa, dịch vụ, kể cả mặt bằng cũng có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với dịch vụ hay hàng hoá ở thành phố. Chính vì thế nên, chi phí để đầu tư đất, đầu tư kinh doanh cũng không quá cao. Từ những phân tích như trên, chúng ta có thể tạm đưa ra kết luận về việc đầu tư đất ở nông thôn như sau:

Tại sao nên mùa nhà ở nông thôn ONT?

Nếu như bạn mua đất với mục đích phát triển các loại hình kinh doanh khác chẳng hạn như dịch vụ, mua bán xây dựng nhà ở phục vụ cho nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi… thì bạn có thể xem xét mua nhà tại đất ONT.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư cần phải chọn được những vùng nông thôn đắc địa, nơi không quá xa trung tâm và có nhu cầu nghỉ dưỡng tại khu vực lớn.

Đất ở nông thôn khác đất ở đô thị như thế nào ? Đất ở là gì ?

Nếu như bạn mua đất với mục đích an cư, xây dựng như ngôi nhà thứ hai của mình và tích lũy tài sản thì đất ở nông thôn là một lựa chọn lý tưởng.

Tại sao không nên mua đất ONT?

Nông thôn là một trong những khu vực hiện đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện hạ tầng. Do vậy, nếu như muốn có lợi nhuận tốt thì nhà đầu thư phải đợi rất lâu và cũng sẽ khá khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn khách hàng có nhu cầu. Do vậy, việc mua đi bán lại trong thời gian ngắn không phải là một cách thức phù hợp với đất ở nông thôn.

Đầu tư tại đất ở nông thôn phụ thuộc khá nhiều vào tài chính cũng như định hướng kinh doanh của bạn. Dù có nhiều lợi thế tuy nhiên thì đất ở nông thôn không hẳn đều hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng và mọi chiến lược đầu tư.

Thông qua bài viết trên, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ về đất ONT là gì và những quy định pháp lý liên quan. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn và đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *