Ở nước ta, đất đai được chia thành 3 nhóm chính đó là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Bản đồ địa chính ký hiệu các loại đất này với những ký hiệu khác nhau. Một trong số những loại đất cực kỳ có tiềm năng hiện nay đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư đó là đất ODT.

Vậy đất ODT là gì? Đất ODT có những quy định pháp lý ra sao? Khi mua đất ODT thì người mua cần lưu ý những điều gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề loại đất ODT.

Loại Đất ODT Là Gì?

 Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định rằng loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị và thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.

Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định rằng đất ở tại khu vực đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, luật quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ODT là gì? Tìm hiểu về đặc điểm của đất ODT - Blog Bất Động Sản

Đất ở tại đô thị được gọi tắt là đất ODT. Đây là một khái niệm đã được quy định rõ ràng, cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013. Loại đất nàt được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình như vườn, ao… ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị để có thể phục vụ cho đời sống của người dân đô thị.

Khu đô thị thì bao gồm khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn. Ngoài ra thì việc xây dựng cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị ác cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc Điểm Của Đất Đô Thị ODT

Điều 144 của Luật Đất Đai 2013 đã quy định cụ thể về việc khai thác và sử dụng đất ở khu đô thị như sau:

 • Đất ở đô thị gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống của người dân ở đô thị. Tại đây cũng có thể xây dựng ao, hồ, vườn, … xung quanh khu đô thị và được sự đồng ý cũng như phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

 • Đất ở đô thị cần phải được sử dụng một cách hợp lý theo quy định.

 • Phải bố trí phù hợp giữa đất ở đô thị với những khu đất làm công cộng, sự nghiệp. Xây dựng khu đô thị cũng phải phù hợp, cân bằng đồng thời thuận tiện với giao thông mỹ quan đô thị.

Xem Thêm:   Tim Nằm Ở Bên Nào? Những Lưu Ý Để Có Một Trái Tim Khoẻ Mạnh

Để có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người dân sống tại khu vực này, Nhà nước đã có nhiều quyết định trong việc quy hoạch chi tiết đất ở khu đô thị.

Tìm hiểu đất ODT là gì và những lợi thế của sản phẩm này

UBND tỉnh, thành phố cũng đã đưa ra những quy định về hạn mức sử dụng đất cho người dân sử dụng đất tại khu vực đất đô thị.

Mục Đích Sử Dụng Đất ODT

Sau khi đã hiểu rõ đất ODT là gì thì tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu mục đích sử dụng đất ODT. Một số mục đích của khu vực đất ODT như sau:

 • Xây dựng nhà ở tại đô thị.
 • Xây dựng những công trình có chức năng giúp phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.
 • Sử dụng đất để làm vườn, ao, hồ cảnh quan trong cùng 1 thửa đất với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ODT sang loại hình đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị và khu dân cư.
 • Mua bán, chuyển nhượng dựa theo đúng các quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Đất ODT là gì? Những quy định mới về đất ODT cần biết | Tập đoàn Trần Anh Group

Quy Định Về Đất Quy Hoạch ODT

Điều 144 Luật đất đai 2013 quy định rằng, loại đất ODT (Đất ở đô thị) có những quy định cụ thể như sau:

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3 Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Một Số Quy Định Pháp Luật Khác Về Đất ODT

Hạn mức giao đất tại đô thị

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ dựa theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và cũng như quỹ đất thực tế của địa phương để đưa ra quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi các nhân, hộ gia đình để tự xây dựng nhà ở tại đô thị. Việc giao đất chỉ được áp dụng đối với những trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư để xây dựng nhà ở.

Xem Thêm:   Millennials Là Gì? 10 Đặc Điểm Nổi bật Của Thế Hệ Gen Y

Đất ODT là gì? Những đặc điểm của loại đất ODT là gì?

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với khu vực đất ở đô thị cần  phải phù hợp với điều kiện cũng như tập quán sinh hoạt, sản xuất của địa phương đó.

Chuyển đổi đất ở sang đất để xây dựng sản xuất

Cần phải căn cứ vào những quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì người sử dụng đất mới được phép chuyển đổi từ đất ở đô thị sang đất để xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, cần phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn cũng như bảo vệ môi trường đô thị.

Thời hạn sử dụng đất ODT

Dựa trên quy định tại Điều 125 Luật đất đai 2013, đất ở tại đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Các cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng đất ổn định, lâu dài trong những trường hợp sau đây:

 • Đất ở do hộ gia đình và cá nhân sử dụng;
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng;
 • Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;
 • Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng SX là rừng tự nhiên;
 • Đất sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng;
 • Đất tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính;
 • Đất giao thông, thủy lợi, đất có danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử – văn hóa có giá trị, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;
 • Đất nghĩa trang, nghĩa địa;
 • Đất tổ chức kinh tế sử dụng.

Đặc điểm quy hoạch đất ODT

Đất ở đô thị là một khu vực chúng ta có thể thấy có mật độ rất cao dân cư sinh sống chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Đây là một nơi tập trung những cơ quan đầu não chẳng hạn như: trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc các chuyên ngành.

Đọc kỹ những điều này để mua nhà đất tránh bị lừa

Quy hoạch đất ODT có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia cũng như một vùng lãnh thổ, một địa phương.

Đất ODT có nhu cầu mua cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên đây là loại đất có giá trị cao nhiều so với các loại đất khác.

Xem Thêm:   Khum Là Gì? Giải Mã Lý Do Khiến "Khum" Được Lòng Các Bạn Trẻ

Những Lợi Thế Đất ODT Mang Lại

Đất ODT là loại đất có thời hạn sở hữu lâu dài, với lợi thế cạnh tranh cao do vậy sẽ thu hút hơn so với những loại hình đất khác.

Đây là loại đất ở khu vực đô thị do đó nhu cầu mua loại đất này ngày càng nhiều. Chính vì thế đất ODT có giá trị cao hơn nhiều so với những các loại đất khác.

Đất ở đô thị là khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Hoạt động chủ yếu của người dân tại đây là trong những lĩnh vực phi nông nghiệp, các trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá đều tập trung ở đây. Nhờ vậy sẽ góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.

Đất ở đô thị viết tắt của là ODT, đất này có những đặc điểm?

Trong những năm gần đây giá trị của đất ODT tăng đều mỗi năm từ 5-20%.

Đất ODT thuộc loại đất thổ cư dùng để sinh sôngs do đó sẽ thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài dựa trên những quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp nếu như khu đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng để xây những công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu khu đất vẫn sẽ được đền bù theo giá đất theo quy định của nhà nước.

Những Lưu Ý Khi Đầu Tư Đất ODT

Như đã đề cập ở trên, đất ODT là loại đất thổ cư nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Những ai sở hữu các thửa đất ODT đều có thể sử dụng khai thác đất theo quy định của luật pháp hiện hành.

Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi của bản thân thì bạn cũng nên chú ý tới 3 vấn đề sau khi có ý định mua đất ODT:

Cần tìm hiểu kỹ về các thông tin pháp lý của mảnh đất đó xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất hay chưa, đặc biệt là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất lớn. Một số những thủ tục như là tách thửa, sang tên và xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện thuận lợi hơn nếu thửa đất mà bạn định đầu tư có tính pháp lý rõ ràng.

Đất ODT là gì - Có nên đầu tư vào đất ODT không?

Để có thể  tránh được những rủi ro khi mua đất, bạn ngoài ra cần xác nhận xem mảnh đất đó có thuộc vào diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án không. Nếu như có thì hợp đồng mua bán chắc chắn sẽ không được pháp luật công nhận.

Khi mua đất ODT nhằm mục đích xây dựng nhà cửa và cư trú lâu dài thì bạn cần quan tâm và chú ý đến những thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc đất ODT là gì và những vấn đề liên quan. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm những hiểu biết trong việc sử dụng và mua bán đất ODT theo đúng quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *