Trong cuộc sống, có những người vừa gặp những đã rất hợp nhau từ cách trò chuyện cho đến vân mệnh mỗi người. Thế nhưng cũng có những người chỉ cần gặp nhau là sẽ xui xẻo, công việc không được suôn sẻ, cần phải tránh xa nhau. Những hiện tượng này chính là sự hợp nhau và khắc nhau của từng người. Do đó, xét về cung mệnh, nhiều người đang có thắc mắc rằng cung khắc là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết ngay sau đây.

Ký hiệu, biểu tượng 12 cung hoàng đạo có ý nghĩa và đặc điểm gì?

Ngũ hành phong thuỷ chi phối quan hệ hợp khắc

Trong phong thuỷ, ngũ hành chính là học thuyết cốt lõi nhất, có sức ảnh hưởng và chi phối đến nhiều sự vật, sự việc khác trong cuộc sống. Ngũ hành cũng có quan hệ tương hợp và tương khắc, do đó mà những cung nào hợp nhau và khắc nhau cũng đều tuân theo quan hệ ngũ hành. Để có thể hiểu sâu hơn về khái niệm cung khắc là gì thì đầu tiên cần phải tìm hiểu về quan hệ ngũ hành trong phong thuỷ.

Ngũ hành Mộc

Hành Mộc là chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng cũng như đời sống cây cỏ. Mộc nếu như xét về thuộc khí Âm thì có tính mềm và dễ uốn; nếu xét thuộc khí Dương thì mộc có tính rắn như thân sồi. Nếu sử dụng với mục đích lành, Mộc là cây gậy chống; dùng với mục đích dữ, Mộc chính là một ngọn giáo. Cây tre ở Trung Quốc còn được ca ngợi rất nhiều về khả năng mềm dẻo trước gió nhưng lại là loài cây được dùng làm giàn giáo. Được nhìn dưới hình tượng chính là cây, năng lượng của hành Mộc có tính sinh sôi hay là nẩy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo.

Người mang trong mình mạng Mộc có tinh thần vì tha nhân và năng nổ. Là một người nhiều ý tưởng, tính cách thì sẽ hướng ngoại của họ cũng được nhiều người thương, giúp. Họ là người tưởng tượng nhiều hơn thực sự gắn bó nhiều hơn với kế hoạch. Về mặt tích cực, họ là người có bản tính nghệ sĩ, làm việc nhiệt thành. Về mặt tiêu cực, họ là người thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.

Mệnh Đại Lâm Mộc là gì? Hợp với màu gì và kỵ màu gì?

Các loài thảo mộc, đồ đạc được làm bằng gỗ, giấy, màu xanh lục, cột trụ, toàn thể sự trang hoàng, tranh phong cảnh thuộc hành Mộc.

Ngũ hành Hỏa

Hành Hoả là hành chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Có thể giúp đem lại ánh sáng, hơi ấm cùng với hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và hiện thân cho sự bạo tàn. Ở khía cạnh cực kỳ tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng; ở khía cạnh có phần tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh.

Người mạng Hỏa là những người yêu thích hành động và thường nắm vai trò lãnh đạo. Họ giỏi trong việc lôi kéo người khác, thường là vào những rắc rối, vì họ là người không ưa luật lệ và bất chấp hậu quả. Về mặt tích cực thì học là người có óc canh tân, khôi hài và đam mê. Về mặt tiêu cực thì họ là người nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc.

Hướng đặt bể cá dành cho người mệnh Hỏa theo phong thủy

Những vật thuộc hành Hoả là hình tượng mặt trời, nến đèn cùng với các loại hình tam giác, màu đỏ, vật dụng thủ công, tranh ảnh vẽ về mặt trời / lửa.

Ngũ hành Thổ

Hành Thổ là hành chỉ môi trường đất để ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi xem như ‘sinh ký tử quy’ của mọi sinh vật. Thổ là nơi nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác khác nhau với từng Hành khác. Khi tích cực, Thổ là biểu thị lòng công bằng, trí khôn ngoan cũng như bản năng; khi tiêu cực, Thổ là tạo ra sự ngột ngạt hay là biểu thị tính hay lo lắng nhiều về những khó khăn không tồn tại.

Những người mang mạng Thổ có tính tương trợ và cực kỳ trung thành. Vì thực tế và rất kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc nhất trong cơn khủng hoảng. Không những họ sẽ không bị thúc ép bất cứ điều gì mà họ lại rất bền bỉ khi muốn giúp người khác. Do sự kiên nhẫn và vững vàng, họ luôn có một sức mạnh nội tâm đáng nể. Về ặmt tích cực, họ là người trung thành, nhẫn nại và có thể cậy dựa. Về mặt tiêu cực, họ là người có thành kiến và có khuynh hướng “bới lông tìm vết”.

Xem Thêm:   【Hướng Dẫn】Cách Đánh Đầu Đuôi Miền Trung Đơn Giản Dễ Trúng Lớn

Đất trồng cây cảnh - vai trò, phân loại và cách trộn đất - Gốm sân vườn

Các vật thể như ddất sét, gạch, sành sứ, bê tông, hòn đá, hình vuông, màu vàng, cam, nâu là những đại diện cho hành Thổ.

Ngũ hành Kim

Chỉ về thời điểm mùa thu và sức mạnh. Hành Kinh là đại diện cho thể rắn và là khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là một vật dẫn. Khi tích cực, Kim chình là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng cực kỳsắc sảo và sự công minh; khi tiêu cực, Kim lại có thể chính là sự hủy hoại, là hiểm họa và sự phiền muộn. Kim có thể là một món hàng cực kỳ xinh xắn và quý giá mà đôi khi cũng có thể là đao kiếm.

Người mạng Kim thường là người có tính độc đoán và cương quyết. Họ luôn dốc lòng dốc sức theo đuổi những cao vọng. Là những nhà tổ chức cực kỳ giỏi, họ độc lập và vui sướng với những thành quả riêng của họ. Tin vào khả năng của chính bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ cũng có thể tăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người cực kỳ nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ. Về mặt tích cực, họ rất mạnh mẽ, có trực giác và lôi cuốn Về mặt tiêu cực, họ thường cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghịHÀNH KIM LÀ GÌ? ẢNH HƯỞNG CỦA HỆ KIM TRONG CUỘC SỐNG

Vạn vật đại diện hành Kim là tất cả các kim loại, hình dáng có phần tròn bầu, mái vòm, vật dụng kim khí, cửa và bậc cửa, đồ dùng ở trong nhà bếp, màu trắng, xám, bạc và vàng, tiền đồng Đồng hồ.

Ngũ hành Thủy

Hành Thuỷ là hành chỉ mùa đông và nước nói chung, cơn mưa lất phất hay là cơn mưa bão. Chỉ bản ngã, nghệ thuật và chỉ về vẻ đẹp, Thủy có liên quan đến mọi thứ. Khi tích cực, Thủy là sự thể hiện tính nuôi dưỡng, hỗ trợ một cách hiểu biết; khi tiêu cực, Thủy lại có biểu hiện ở sự hao mòn và kiệt quệ. Kết hợp với cảm xúc, Thủy là hành gợi cho thấy nỗi sợ hãi, sự lo lắng và stress.

Người mạng Thủy thường là người giao tiếp tốt. Họ cũng là người có khiếu ngoại giao và tài thuyết phục. Do nhạy cảm với tâm trạng của những người khác, họ sẵn sàng lắng nghe. Có trực giác cực kỳ tốt và giỏi thương lượng. Uyển chuyển và có phần dễ thích nghi, họ nhìn sự vật theo một quan điểm tổng thể.

Mệnh thủy chọn đồng hồ đeo tay nào, màu gì?

Các vật như ông suối, ao hồ, màu xanh dương và màu đen, gương soi hay là kính, các đường uốn khúc, đài phun nước chính là đại diện cho hành Hoả.

Cung khắc là gì?

Dựa theo ngũ hành, ta có các cặp tương khắc bao gồm: thuỷ-hoả, hoả-kim, kim-mộc, mộc-thổ, thổ-thuỷ. Từ đó, vận dụng các cặp cung nào vào quan hệ giữa các cung thì sẽ dễ dàng biết được nhưng cung khắc nhau cần tránh.

Ngoài khái niệm các cung trái ngược hay hợp với nhau thì sẽ có những cung khắc nhau. Bởi tính chất của các cung nếu như ở cùng một loại thì lại không thể hòa hợp được nhau. Vì vậy một cung khi đã xuất hiện trong một phân loại sẽ có 1 cung trái ngược và 2 cung khắc, cả hai đều mang tính hướng tiêu cực, trừ trái ngược có một nửa tích cực.

Cung khắc do đó cũng có thể suy ra dễ dàng từ sự phân loại các cung chỉ cần áp dụng nguyên tắc Nước-Đất, Lửa-Khí.

Biểu tượng đại diện của 12 cung hoàng đạo - Khoái Khẩu

Một cung bất di bất dịch sẽ thường hợp với 2 cung còn lại có cùng nguyên tố. Còn 2 cung hợp còn lại nữa (chúng ta có tổng cộng 4 cung hợp) thì sẽ là 2 cung từ nguyên tố ghép đôi tốt với mình, loại ra sẵn ra một cung còn lại cùng loại đã được xếp ở trong phần trái ngược.

Ví dụ: Bạch Dương là cung hợp với Sư Tử và Nhân Mã (theo nguyên tố). Theo loại, Bạch Dương chính là nhóm thủ lĩnh hợp với Song Tử và Bảo Bình đến từ nhóm khí (lửa-khí), trừ ra Thiên Bình đã cùng nhóm thủ lĩnh và được xếp vào mục trái ngược.

Xem Thêm:   Giải nghĩa hãm là gì? Phân tích hãm trong các trường hợp khác nhau

Các cặp cung khắc cần chú ý

Những phán đoán bổ sung về sự hòa hợp của các cặp đôi sẽ định hướng cho bạn có thể lựa chọn nửa kia hoàn hảo nhất hoặc hóa giải tốt hơn được những sự bất hòa trong mối quan hệ hiện tại.

Cung khắc nghĩa là gì

Bạch Dương và Song Tử

Vì Bạch Dương là một người khá sôi nổi và năng động, chính điều này sẽ có thể giúp ích rất nhiều trong sự nghiệp của họ, nhất là kinh doanh. Tuy nhiên, những người cung này thường không trụ được ở một nghề nào lâu dài cả. Cũng vậy, Bạch Dương cũng là người luôn hướng về những tình yêu nồng nàn, cháy bỏng nhưng cũng thât là ngắn ngủi. An cư lạc nghiệp đối với cung này cũng sẽ gặp một ít khó khăn.

Song Tử sẽ dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong những khi du lịch, luôn pha trò trong các buổi tiệc tùng và do vậy nên tâm hồn họ luôn luôn trẻ trung. Bên cạnh đó, vì là một người khá hóm hỉnh, luôn tươi cười và cũng rất thích giao du nên họ có rất nhiều bạn bè, có thể ngồi hàn huyên đủ tất cả thứ chuyện trên trời dưới đất hàng giờ liền. Song Tử cũng chính là một người yêu khá thú vị, họ sẽ luôn đem đến những điều khá là mới mẻ cho “đối tượng” của mình, luôn làm cho người ấy được cảm thấy vui vẻ và luôn tươi cười. Họ cũng là người luôn biết giữ gìn sức khỏe của mình và do đó chơi thể thao chính là một trong những đam mê khá lớn lao.

Aries and Gemini Compatibility 2022: Sex, Love, Friendship

Hai chòm sao này mà kết đôi với nhau thì việc đấu khẩu sẽ như cơm bữa, thật sự khiến những người xung quanh nhìn vào còn thấy cực kỳ đau đầu, khó chịu. Song Tử là dạng người hoạt bát, có phần tinh quái cũng như đặc biệt là có thói “lắm lời”. Tuy rằng Bạch Dương cũng rất sôi nổi, cởi mở nhưng họ cũng lại rất ghét bị “lải nhải” bên tai. Vì vậy, khi sức chịu đựng của những chú cừu bị quá tải bởi phải nghe Song Tử nói chuyện càu nhàu suốt ngày thì cuộc khẩu chiến sẽ nổ ra và chắc hẳn không kém ồn ào vì cả hai đều mạnh mẽ.

Ngoài ra, bản tính xử sự cực kỳ xởi lởi, đôi khi qua loa của Bạch Dương lại sẽ khiến Song Tử không vừa mắt, đây cũng là những nguyên nhân khiến họ cãi nhau vì đa số những chuyện vặt vãnh. Tuy vậy, bởi vì tính cách mau nóng mau nguội nên việc đấu khẩu lại sẽ càng khiến họ có thể hiểu nhau hơn.

Kim Ngưu với Ma Kết

Tính độc lập là điều giữ một phần then chốt trong chủ yếu cuộc sống của Kim Ngưu. Ngoài ra, họ cũng rất thích hoàn thành toàn bộ công việc bằng chính sức của mình, không còn thích dựa dẫm vào người khác. Luôn sẵn sàng kề bên và có thể giúp đỡ những người chung quanh. Và do vậy, họ cũng sẽ yêu cầu những người khác cũng phải thật trung thành với mình.

Ma Kết là người nghị lực và tham vọng muốn điều khiển cuộc đời của mình. Thường thì họ luôn là người có học vấn cao. Mặt khác, họ cũng chính là những người có bản chất thực tế và luôn luôn có những quyết định sáng suốt, khôn ngoan, nhìn chung thì khi đã bắt tay vào làm việc gì thì họ cũng sẽ đều vạch ra kế hoạch rõ ràng và thấu đáo. Trong các mối quan hệ xã hội, Ma Kết lại là người thường hay dè dặt, kín đáo.

Taurus and Scorpio Compatibility

Nếu xét tính cách của riêng biệt mỗi người thì hai cung hoàng đạo này rất thích hợp để ở bên nhau. Cả Kim Ngưu và Ma Kết đều là những thuộc chòm sao theo chủ nghĩa thực tế, họ sẽ không quá theo đuổi sự lãng mạn trong tình yêu và đôi khi có nhiều chí hướng chung để xây dựng hạnh phúc tương lai.

Có điều, vấn đề ở giữa hai con người này khó đạt được nhất chính là về quan niệm sống. Kim Ngưu và Ma Kết có thể cùng trò chuyện, chia sẻ rất vui vẻ và ăn ý trong vấn đề sự nghiệp, về cách quản lý tài chính nhưng riêng quan niệm sống thì lại dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã do mỗi người đều cố chấp và kiên trì với chính kiến của mình. Chính bản tính thái quá kiên quyết với tư tưởng của bản thân mình mà hai người xảy ra khẩu chiến.

Xem Thêm:   Tìm hiểu về câu lạc bộ Gamba Osaka

Cự Giải với Bảo Bình

Bảo Bình thường rất sáng tạo, khéo léo. Họ sẽ luôn tạo ra những cái mới hơn dựa trên những cái nguyên bản và sử dụng chúng trong những nhu cầu rất cần thiết. Mặc dù người khác có thể luôn xem Bảo Bình là một người bạn tốt nhưng đôi khi họ lại nhận thấy ở những người này một chút gì đó lập dị, khác thường và cực kỳ lãnh đạm. Những ai thuộc cung này thường nên cố gắng tách mình ra khỏi những tình huống nào dễ gây xúc động để có những quyết định thật sáng suốt và dựa trên lý trí.

Các hoạt động nghệ thuật như: sân khấu, viết tiểu thuyết, làm âm nhạc là những lĩnh vực mà Cự Giải khá xuất sắc. Đây cũng là sẽ một người bạn rất tốt, “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Họ rất trung thành cũng như luôn có mục đích tốt với bạn bè của mình. Về phần tình cảm, họ luôn mong muốn giữ chặt người mình yêu thương và không bao giờ để cho người ấy vuột ra khỏi tầm tay.

Aquarius and Cancer Compatibility 

Cả hai chòm sao này là người đều rất chân thành đối với tình yêu, nhưng điều đó lại không có nghĩa là họ sẽ không cãi nhau. Tuy mỗi người đều có tình yêu thương sâu sắc đối phương nhưng do cách biểu đạt của họ khác nhau, khiến cho đôi bên không đủ thấu hiểu, dễ có thể sinh ra hiểu lầm rằng đối phương đang lạnh nhạt và bỏ rơi mình, dẫn đến sự âu lo, hoài nghi rồi phát sinh khẩu chiến.

Cự Giải và Bảo Bình nếu như mong muốn giảm bớt va chạm khi ở bên nhau thì mỗi người cần phải tập thích nghi và hiểu được tính cách, phương thức thể hiện cảm xúc tình cảm của đối phương. Nếu làm được điều quan trọng này thì mối quan hệ của cả hai người chắc chắn sẽ ngày càng gắn bó, nồng nhiệt.

Sư Tử với Bọ Cạp

Hai cung hoàng đạo này đều là hai cung vô cùng trân trọng tình cảm. Thông thường, cả hai một khi nào mà đã ở bên nhau sẽ khó mà tách rời, tuy là tình yêu kiểu này không chỉ có ngọt ngào mà đôi khi còn không ít khẩu chiến, đáng quý là dù cãi nhau giống như oan gia thì họ vẫn không xa rời nhau.

Leo and Capricorn Compatibility

Sư Tử và Bọ Cạp cũng đều rất trọng tình cảm nhưng cũng là người rất ưa sĩ diện, từ đó dẫn đến cố chấp và không ai chịu thỏa hiệp. Những có những cuộc cãi vã thường xuất phát từ cái tính cố chấp này, ai cũng là người muốn đối phương hoàn toàn nghe theo ý mình.

Nhân Mã với Xử Nữ

Hai chòm sao khác nhau này kết đôi thì không chỉ là một sự khẩu chiến mà còn có cả chiến tranh lạnh. Có điều, đối với cả hai chòm sao mà nói thì những khoảnh khắc không vui trong tình yêu cũng chỉ là những chuyện bình thường không có gì đáng sợ.

Virgo and Sagittarius Compatibility

Bản tính nghĩ quá nhiều của một Nhân Mã thường khiến Xử Nữ lại có cảm giác mệt mỏi và cho rằng đối phương thật chẳng có phong độ gì. Trong khi cái thói cằn nhằn của Xử Nữ lại sẽ khiến Nhân Mã khó chịu vì như có một bà mẹ quản lý bên mình.

Song Ngư vs Thiên Bình

Tính cách của hai cung hoàng đạo này đều là kiểu rất ôn hòa, dịu dàng, thật sự là một cặp đôi cực kỳ hoàn hảo trong mắt mọi người. Nhưng sự thật họ vẫn cứ thường xuyên cãi nhau như oan gia do mỗi người đều có thói quen nhẫn nhịn một cách quá mức thành ra quá khách sáo. Hơn nữa, sức chịu đựng của mỗi người ai cũng chỉ có giới hạn, càng nhường nhịn lâu sẽ gây sự tích tụ ức chế, một khi quá giới hạn tất dẫn đến cãi nhau.

Pisces and Libra Compatibility

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc những giải thích chi tiết cho câu hỏi cung khắc là gì và cung cấp thông tin về những cặp cung đối nhau. Hi vọng bạn đọc có thể tìm hiểu được điều mình muốn và có thêm nhiều chú ý để có thể thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *