Ngày nay có rất nhiều thuật ngữ mới mẻ được giới trẻ sử dụng, xuất hiện thông qua phim ảnh, truyện ngôn tình Trung Quốc, và thông qua các nền tảng mạng xã hội. Một trong số những thuật ngữ đó là “cơm chó” – một cụm từ vô cùng phổ biến hiện nay. Vậy cơm chó là gì? Tại sao lại có từ ăn cơm chó? Và tại sao cụm từ này lại được dùng nhiều như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về cơm chó trong bài viết dưới đây nhé!

Cơm chó là gì?

Cơm chó được dịch sang nghĩa thuần Việt theo từ Hán Việt là “cẩu lương”. Cẩu lương” là một từ tiếng Trung. Trong đó, “cẩu” có nghĩa là “con chó”, còn “lương” nghĩa là lương thực, thức ăn. Như vậy “cẩu lương” mang nghĩa “cơm dành cho chó”. Tuy nhiên, trên thực tế, cụm từ này thường được biết đến và phổ biến với nghĩa bóng hơn.

Cẩu Lương Là Gì? Cơm Chó Là Gì Trên Facebook?

Khi du nhập về Việt Nam thông qua phim truyện ngôn tình Trung Quốc, cụm từ được dịch sang nghĩa tiếng Việt thành “cơm chó” với nghĩa bóng giữ nguyên. Cùng với “cẩu lương”, “cơm chó” cũng nhanh chóng được giới trẻ Việt Nam đón nhận và ứng dụng vào các cuộc hội thoại trên mạng xã hội.

Cụ thể, cơm chó là một từ lóng của giới trẻ, dùng để chỉ các hành động thể hiện tình cảm của các cặp. Cụm từ thường được dùng để gọi những cử chỉ lãng mạn, tình tứ và ngọt ngào của các cặp tình nhân trước mặt những con dân độc thân chính hiệu.

Cẩu lương là gì? Ăn "Cơm Chó" có nghĩa là gì? Ám chỉ Ai

Cơm chó thường được sử dụng phổ hiện trong cộng đồng giới trẻ hiện nay, trong những trường hợp với ý nghĩa hài hước và dễ thương. Đặc biệt là khi các bạn trẻ còn độc thân vô tình nhìn thấy những hình ảnh ân ái của cặp đôi đang yêu.

Tại sao lại có cụm từ “ăn cơm chó”?

Các bạn trẻ độc thân còn bị gọi với ý nghĩa cà khịa là “cẩu độc thân”. Khi nhìn thấy cảnh tình tứ của cặp đôi yêu nhau, họ gọi là được phát “cơm chó” hay họ đang ăn cơm chó. Tóm lại, một người ăn cơm chó tức là người đó vừa phải chứng kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cảnh cặp đôi yêu nhau nào đó ngọt ngào với nhau.

Xem Thêm:   Cò Đất Là Gì? Khác Biệt Giữa Cò Đất Và Chuyên Viên Môi Giới

Khi ăn cơm chó, những cẩu độc thân thường cảm thấy ghen tị, bực tức song bất lực và không thể làm gì hơn. Một số khác thì bày tỏ mong muốn cũng được ở trong mối quan hệ tình cảm, để có thể một lần hiểu sự ngọt ngào của “cơm dành cho chó”. Cũng có người thể hiện sự vui thích, ngưỡng mộ, muốn cho cặp đôi đó đến với nhau và hạnh phúc với nhau mãi mãi, trở thành hội những người hâm mộ họ.

Cơm chó là gì? Vì sao từ "cơm chó" hot trên mạng xã hội?

Ăn cơm chó không chỉ được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày mà còn được dùng trong phim ảnh, và đặc biệt là phim tình cảm, ngôn tình. Ở trong phim, cơm chó là đoạn phim có nội dung về tình cảm của hai nhân vật chính với nhau thông qua những hành động, cử chỉ thân mật.

Nguồn gốc của cẩu lương

Sau khi đã hiểu được cơm chó là gì thì chúng ta cùng tiếp tục đi khám phá nguồn gốc của cụm từ này trong tiếng Trung nhé! Trong văn hóa người Trung Quốc, con chó là loài vật gần gũi như một người bạn. Chính vì vậy mà ngôn ngữ Trung Quốc rất thịnh hành những từ ngữ và cụm từ có liên quan tới hình ảnh của con vật này. Ví dụ như: Nóng như con chó, Mệt như chó hay Chó độc thân,…

TOP 18 bài văn tả con chó lớp 2 - Tập làm văn lớp 2

Hơn nữa, hình ảnh ăn cơm chó cũng khiến chúng ta liên tưởng tới những chú chó trung thành, ngoan ngoãn nhìn chủ của chúng đang ăn cơm mà không dám lên tiếng. Dù cho bản thân chúng rất đói nhưng vẫn phải ngồi nhìn. Bạn có thấy hình ảnh này cũng rất giống với cảnh tượng những người độc thân mà phải chứng kiến tình cảnh hạnh phúc, ngọt ngào, và ân ái của những cặp đôi đang yêu nhau không?

Qua hình ảnh đó, thuật ngữ “cẩu lương” (cơm chó) xuất phát từ mạng xã hội Trung Quốc. Những người chưa có người yêu thường được gọi vui là “cẩu độc thân” (chó độc thân). Và “cẩu lương” (cơm chó) nghiễm nhiên trở thành một dạng “thức ăn tinh thần” dành cho cẩu độc thân.

Xem Thêm:   Đất ONT Là Đất Gì? Những Quy Định Pháp Lý Về Đất ONT Chi Tiết Nhất

Nên sử dụng cơm chó trong những tình huống như thế nào?

Cơm chó chủ yếu là được giới trẻ sử dụng với hàm ý trêu đùa, hài hước. Nhưng cũng tùy từng tình huống và hoàn cảnh thì mới nên sử dụng cụm từ này, để đạt được hiệu quả giao tiếp. Dưới đây sẽ là một vài trường hợp mà bạn có thể sử dụng cụm từ giới trẻ này:

  • Trong phim ngôn tình Trung Quốc, khi các nhân vật phụ không có tình yêu mà phải nhìn cặp nhân vật chính thân mật, tình tứ nhau.
  • Trong thực tế, cơm chó xuất hiện khi các cặp đôi yêu nhau có những hành động thân mật, tình tứ với nhau trước mắt những người độc thân.
  • Với những người thần tượng ai đó, họ cũng sẽ ăn cơm chó khi hai idol của mình công khai tình cảm, và có các hành động quan tâm, chăm sóc lẫn nhau trước mặt nhiều người.
  • Ngoài ra, cơm chó còn xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, TikTok, Weibo,…Tuyển tập những hình nahr cắp đôi yêu nhau đẹp nhất tình cảm nhất - Cẩm Nang Tiếng Anh

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuật ngữ cơm chó

Khi sử dụng bất cứ một từ ngữ nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải quan tâm đến hoàn cảnh sử dụng cũng như đối tượng mà bạn đang giao tiếp. Việc sử dụng từ cơm chó cũng như vậy.

Bạn có thể sử dụng từ ăn cơm chó với bạn bè, với người cùng thế hệ, cùng chịu ảnh hưởng của những từ ngữ mới ngoại nhập. Sử dụng thuật ngữ mới mẻ trong trường hợp này sẽ là một điều vô cùng bình thường. Dùng thuật ngữ giới trẻ lúc này không chỉ mang tính hài hước mà còn thể hiện sự thân thiết, hiểu nhau.

Ý nghĩa thú vị của “Cẩu lương” và “Cơm chó”

Còn khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn nhiều thì cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi nói. Bởi cũng có những người lớn tuổi thành thạo mạng xã hội, cũng bắt trend với giới trẻ, và hiểu được những từ lóng mà giới trẻ nói. Với những người như vậy, khi dùng thuật ngữ này họ cũng có thể hiểu ý bạn muốn nói. Nhưng còn với những người cổ hủ, không am hiểu nhiều về từ ngữ giới trẻ thì tốt nhất bạn không nên dùng thuật ngữ này. Điều đó giúp tránh cho việc bạn bị đánh giá là vô giáo dục, không tôn trọng người lớn tuổi,…

Xem Thêm:   Shout Out Là Gì? Những Từ Lóng Giới Trẻ Nên Biết Mới Nhất

Cơm chó, ăn cơm chó có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh. Có những hoàn cảnh mà nó lại có những biến tấu cho phù hợp, tránh gây lố bịch và phản cảm. Nhưng chung quy thì thuật ngữ này hay dùng để trêu đùa những người đang yêu nhau với những người còn độc thân.

Các cụm từ liên quan đến cẩu lương hay dùng

Ngoài “cẩu lương”, giới trẻ Trung Quốc cũng thường sử dụng một số thuật ngữ khác liên quan và vô cùng trendy như:

  • Cẩu độc thân: dùng để gọi hay trêu đùa những người vẫn còn độc thân.
  • Rải/ phát cẩu lương: từ ngữ để ám chỉ những hành động, cố tình hoặc vô tình thể hiện tình cảm ân ái, sự quan tâm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau dành cho nhau. Họ sẽ thể hiện ngay trước mặt những người bạn độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn với họ.

Cẩu lương là gì? Giải mã ý nghĩa xung quanh từ cẩu lương

  • Ăn cẩu lương: là thuật ngữ dùng để chỉ tình huống mà những người “độc toàn thân xịn” buộc phải chứng kiến cảnh những cặp đôi yêu nhau diễn màn tình cảm ngay trước mặt mình. Có thể là họ bị ép phải nhìn thấy cảnh đó hoặc cũng có thể là do họ vô tình gặp phải. 
  • Ngược cẩu: từ để chỉ hành động mà các cặp đôi yêu nhau thể hiện những cảnh tình cảm thân mật, ngọt ngào. Đây được coi là hành động ngược đãi đối với những người vẫn đang độc thân.
  • Mua cẩu lương: việc chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau, mà bản thân lại chỉ có thể lặng lẽ đi mua cơm chó về để tự an ủi bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơm chó là gì? Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu dụng và bổ ích. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng ngần ngại mà chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *