Chùa Một Cột Hà Nội là một địa điểm được Tổ chức xác lập Kỷ lục châu Á bình chọn là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở châu Á. Cùng với “Khuê Văn Các” thì đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Với nét đặc biệt trong kiến trúc cùng với đó là những giá trị nhân văn, lịch sử, ngôi chùa Một Cột trở thành một trong những điểm đến không thể thểu thiếu trong sổ tay du lịch của khách du lịch nói chung và các tín đồ Phật giáo nói riêng khi tới du lịch Hà Nội. Tuy nhiên có lẽ sẽ có nhiều du khách thắc mắc rằng liệu chùa một cột có tên ban đầu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp một số kinh nghiệm khi ghé thăm chùa một cột nhé.

Giới Thiệu Chung Về Chùa Một Cột

Chùa Một Cột có tên ban đầu là gì?

Chùa Một Cột có tên ban đầu là Liên Hoa Đài (Đài hoa sen), nằm trong quần thể chùa Diên Hựu được khởi công xây dựng bởi vu Lý Thái Tông vào năm 1049. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo bậc nhất châu Á, đồng thời cũng là một trong những thành tựu tiêu biểu của văn minh Đại Việt.

Chùa Một Cột - Biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội

Dưới thời vua Lý, Chùa Một Cột tọa lạc tại thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, thuộc phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Ngày nay, chùa Một Cột nằm tại công viên ở phía sau phố Ông Ích Khiêm, và nằm ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội.

Ý Nghĩa Và Lịch Sử Hình Thành Chùa Một Cột

Ý nghĩa Chùa

Chùa Một Cột có ý nghĩa đó là đại diện cho đóa sen được Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng mà vua Lý Thái Tông trong một lần nằm mộng. Đây cũng là nơi mà được nhà vua lựa chọn để tế lễ vào mỗi dịp rằm và mồng một hàng tháng để cầu quốc thái dân an.

Lịch sử hình thành Chùa Một Cột

Truyền thuyết kể lại rằng Chùa Một Cột đã được xây dựng theo một giấc mơ của vị hoàng đế không cha, và đấng giác ngộ Quán Thế Âm đã sinh cho ngài một đứa con trai đang ngự trên hoa sen.

Hoàng đế Lý Thái Tông đã cho xây dựng ngôi chùa với hình dáng giống với hoa sen và đây cũng là biểu tượng của sự giác ngộ của Phật giáo. Hoàng đế biết ơn vị bồ tát và sau đó là Quan Âm, là Nữ thần của lòng thương xót sau khi con trai ông ra đời.

Sau khi ngôi đền đã được hoàn thành, các tín đồ trung thành hàng ngày sẽ đổ về để tạ ơn và phù trợ cho hoàng đế, cùng với đó là cầu nguyện Quan Âm cho một chủ quyền lâu dài và thành công. Ngày nay, cột bê tông mà đã chống đỡ ngôi chùa bằng gỗ nhỏ xíu nay đã được thay thế cho cột bê tông ban đầu mà đã bị đánh sập bởi người Pháp rời đi.

Xem Thêm:   Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? ⚡️ Bí Mật Cách Quản Lý Tài Chính

Chùa Một Cột: Nằm ở đâu, lịch sử, kiến trúc độc đáo - Phật giáo

Một điểm thú vị khác tại nơi đây đó là cây bo mọc phía sau chùa, theo truyền thuyết đó là một nhánh của cây mà Đức Phật đã thành đạo là cây được tặng từ Ấn Độ vào năm 1958. Trước khi rời chùa, bạn cũng nên dành thời gian của mình để tham quan Chùa Diên Hựu nằm gần trong một sân đầy cây cảnh đầy tinh xảo. Ẩn trong tòa sen là ngôi đền được sơn tím cùng với hình ảnh chim thần được điêu khắc trên mái nhà và bên trong có bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng.

Trải qua những năm tháng với nhiều lần phục dựng và trùng tu qua các thời Trần, Hậu Lê, Nguyễn, đến năm 1954, trước khi mà quân Pháp rút khỏi Hà Nội thì chúng  đã đặt thuốc nổ phá chùa. Vào năm 1955, Bộ Văn Hóa đã cho tái dựng lại ngôi chùa dựa theo thiết kế của vị kiến trúc Nguyễn Bá Lăng với một quy mô chỉ gói gọn trong một ngôi chùa nhỏ.

Những Điểm Đặc Biệt Của Chùa Một Cột

Kiến trúc chùa một cột

Chùa Một Cột chỉ đơn giản là một gian chùa bằng gỗ nhỏ được đặt trên một cột đá lớn nằm ở chính giữa hồ Linh Chiểu. Cấu trúc của ngôi chùa bao gồm 3 phần chính đó là cột trụ, đài Liên Hoa và mái chùa.

Cột trụ của ngôi chùa là hai cột đá với đường kính 1,2 mét chồng lên nhau tạo thành một khối vô cùng vững chắc. Tổng chiều dài nếu chưa kể phần chìm dưới mặt đất của cột trụ đá là 4 mét. Phía trên của cột trụ là hệ thống những dầm gỗ có kết cấu đối xứng và chắc chắn để có thể làm giá đỡ cho ngôi đài Liên Hoa ở phía trên.

Giá trị lịch sử và giá trị biểu tượng của Chùa Một Cột

Đài Liên Hoa được thiết kế bằng gỗ theo hình vuông với độ dài mỗi cạnh là 3 mét có chắn song lớn bao xung quanh. Bên trong đài Liên Hoa, là Tượng Phật bà Quân Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng được bài trí cực kỳ tôn nghiêm và sang trọng. Với đôi lục bình gốm sứ lớn, cùng với bình cắm hoa sen hai bên, lư hương đồng, bộ ấm chén thờ, bàn thờ sơn son thiếp vàng, Liên Hoa Đài mang đậm một màu sắc Phật giáo tâm linh và tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam.

Mái chùa Một Cột được lợp bằng ngói đỏ gạch, gồm có bốn góc uốn cong giống như đầu đao vút lên trời. Trên đỉnh mái là hình tượng của 2 con rồng quay về 2 hướng với đuôi chạm vào nhau nhưng cùng quay đầu về hướng mặt nguyệt chính giữa. Đây là biểu tượng của “lưỡng long chầu nguyệt” tượng trưng cho nền văn hóa phương Đông với sự sinh sôi nảy nở, âm dương hài hòa.

Xem Thêm:   Nằm mơ thấy đám ma - Giải mã và tìm hiểu ý nghĩa

Chùa Một Cột ở đâu? - Đóa hoa sen giữa lòng thủ đô

Ngôi chùa được xây dựng trên một trụ đá vươn cao khỏi mặt hồ với hàm nghĩa giống như một bông hoa sen vươn thẳng lên khỏi mặt nước và nở hoa với sự thuần khiết thanh tao. Có lẽ chính vì thế mà Chùa Một Cột còn được gọi với cái tên Liên Hoa Đài (đài hoa sen).

Nhờ có kiến trúc độc đáo cũng như lịch sử lâu đời và ý nghĩa tâm linh quan trọng, Chùa Một Cột đã được công nhận là một Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 1962 và ngoài ra được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.

Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa tâm linh cũng như kiến trúc độc đáo, Chùa Một Cột đã tồn tại được gần 1000 năm và trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây là một trong những hình ảnh giúp quảng bá du lịch của thủ đô và đồng thời cũng là món quà biểu trưng du lịch Hà Nội được rất nhiều du khách cực kỳ ấn tượng.

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Không chỉ là một biểu tượng của Hà Nội, Chùa Một Cột cũng được coi là biểu tượng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng của Việt Nam. Bằng chứng của việc này đó là hình ảnh Chùa Một Cột đã được in nổi trên mặt đồng xu kim loại mệnh giá 5 nghìn đồng và được nhiều công ty du lịch Việt quảng bá trên khắp năm châu.

Cổng Tam Quan

Để đi tới được đến chùa Một Cột, du khách cần phải đi qua cổng Tam Quan. Đây là công trình được xây dựng để phục vụ các du khách đến thăm viếng của người dân vào các dịp Lễ, Tết.

Hướng dẫn tham quan chùa Một Cột 2022: địa chỉ, đường đi & giá vé

Cổng Tam Quan gồm có ba lối trong đó lối đi chính là cửa giữa, được xây dựng to hơn. Du khách đến cổng Tam Quan sẽ có thể thấy cổng có nhiều nét tương đồng với kiến trúc truyền thống của các đình, chùa của Việt Nam.

Cây bồ đề

Không chỉ nổi tiếng nhờ vào kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Hà Nội, chùa Một Cột còn chứa đựng nhiều những minh chứng lịch sử cho các sự kiện và trong đó có mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước.

Những cây bồ đề đặc biệt ở thủ đô

Trong số các minh chứng lịch sử đó thì cần phải kể đến cây bồ đề cao trong khuôn viên chùa. Cây bồ đề chính là món quà tặng mà tổng thống Ấn Độ tặng chủ tịch Hồ Chí Minh khi ghé thăm Việt Nam. Đây là một điểm tham quan lý thú mà bạn nên ghé qua khi có cơ hội đến thăm chùa Một Cột.

Kinh Nghiệm Tham Quan Chùa Một Cột

Vị trí của Chùa Một Cột

Hiện nay, Chùa Một Cột được tọa lạc ở trong công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, Quận Ba Đình, Hà Nội. Chùa Một Cột, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng Trường Ba Đình ở ngay gần với Hồ Tây và đây thường là một cụm điểm mà du khách thường kết hợp khi tham quan trải nghiệm.

Xem Thêm:   Nệm Foam Có Tốt Không? ⚡️ Có Nên Chọn Mua Nệm Foam Không?

Giá vé và thời gian mở cửa 

Chùa Một Cột sẽ mở cửa từ 7h sáng cho đến 18h tối các ngày trong tuần. Chùa được mở hoàn toàn miễn phí cho mọi du khách là công dân Việt Nam. Đối với du khách nước ngoài, phí tham quan sẽ  thu 25.000đ/vé/lượt. Khi đến với Hà Nội, với quỹ thời gian từ 2 đến 3 tiếng thì các bạn có thể tham quan toàn bộ được khu vực Lăng Bác.

Có một ngôi chùa Một Cột giữa trời Nam - Hànộimới

Cách di chuyển đến Chùa Một Cột

Vì chùa nằm ở trung tâm thành phố cho nên việc di chuyển đến chùa cũng không quá đáng quan ngại. Bạn có thể chọn những tuyến đường như sau:

  • Giảng Võ – Nguyễn Thái Học – Hùng Vương
  • Văn Cao – Thụy Khuê – Hùng Vương
  • Tôn Đức Thắng – Chu Văn An – Điện Biên Phủ
  • Một số tuyến Bus: 22, 16, 32, 09, 34,…

Trong quá trình tham quan Chùa Một Cột, du khách cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chùa có quy định về giờ mở cửa, do vậy du khách cần phải cân nhắc cũng như sắp xếp thời gian hợp lý.
  • Có những khu vực ghi rõ biển cấm vào nên du khách nên chú ý, tuân thủ chấp hành.
  • Vì đây là một công trình xây dựng cổ vậy nên du khách cần đi lại nhẹ nhàng và  tránh va chạm làm mất vẻ tôn nghiêm, cung kính của chùa.
  • Ngoài ra du khách cũng nên trải nghiệm thêm về nét đẹp đặc sắc khác, chẳng hạn như ẩm thực, những món ăn ngon nổi tiếng ở Hà Nội.

Ẩm thực khu vực Chùa Một Cột

Vì chùa nằm tại khu vực nội đô, chỉ cách những tuyến phố cổ vài kilomet do đó quanh đây có rất nhiều khu vực nhà hàng siêu thị hay những quán ăn.

Bạn hoàn toàn có thể tìm đến ẩm thực ăn uống chợ đêm tại Phố đi bộ TP. Hà Nội để thưởng thức những món ăn đặc trưng của thủ đô như bánh cuốn nóng, phở,.., hoặc nghỉ chân tại các quán cafe ; kem và bánh ngọt có view đẹp xung quanh phố Chùa Một Cột trên đường Cao Bá Quát, Lê Hồng Phong …

Nếu như bạn có dịp ghé thăm, chắc chắn bạn nên dành trọn một ngày để có thể khám phá hết những địa điểm đậm dấu ấn dân tộc tại Hà Nội như là Chùa Một Cột, Lăng Bác, Văn miếu Quốc tử giám, Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long… để có thể kết nối lại những địa điểm du lịch nổi tiếng này lại với nhau.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về chùa một cột có tên ban đầu là gì, cũng như những điều hữu ích cho cẩm nang du lịch Hà Nội của mình. Hãy truy cập Pvhttnt.vn để khám phá thêm các địa danh du lịch hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *