Aya là một vị tướng Support mới “ra đời” gây khá nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên cô bé cũng nhanh chóng được lòng không ít các game thủ và khi có một lối chơi hợp lý thì “nóc nhà” này có thể dễ dàng “làm lên mùa xuân” cho cả chiến trường đấy. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về Aya và cách chơi Aya qua bài viết dưới đây nhé.

Bộ Kỹ Năng Của Aya Trong Liên Quan

Nội tại Của Aya

 • Hồi chiêu: 180 giây
 • Năng lượng: 0
 • Chiêu thức: Khi máu dưới 40%, Aya biến thành sóc nhỏ trong 5 giây và không bị chọn làm mục tiêu. Đồng thời cũng nhận được bộ chiêu thức mới.

Aya mùa 22: Cách lên đồ, bảng ngọc, phù hiệu Aya hỗ trợ chuẩn mạnh nhất - Adchiase.com

Chiêu 1 – Nốt nhạc ánh sáng

 • Hồi chiêu: 6 giây
 • Năng lượng: 30
 • Chiêu thức: Aya bắn ra một quang cầu gây sát thương phép và làm chậm kẻ địch đồng thời cũng làm cho quân địch lộ diện.

Chiêu 2 – Rừng sâu bảo hộ

 • Hồi chiêu: 12 giây
 • Năng lượng: 50
 • Chiêu thức: Aya bay đến biến thành lớp giáp ảo để bảo vệ đồng đội chỉ định. Nếu như đã trong trạng thái giáp ảo, ngay lập tức Aya tạo thêm lá chắn cho đồng đội. Kéo chiêu sẽ nhảy ra khỏi đồng đội.

Aya chính thức cập bến máy chủ thử nghiệm: Ngoại hình đáng yêu và lối chơi độc đáo | ONE Esports Vietnam

Chiêu 3 – Khúc nhạc rừng sâu

 • Hồi chiêu: 30 giây
 • Năng lượng: 70
 • Chiêu thức: Aya sẽ tạo ra pháp trận xung quanh đồng đội có lá chắn linh hồn giúp những đồng đội đó có thể tăng tốc chạy và gây sát thương lên địch trong phạm vi. Đồng thời, nó cũng khiến địch bị biến hình. Ngoài ra kẻ địch bị dính chiêu sẽ bị làm chậm và không thể công kích.

Điểm mạnh và điểm yếu của Aya trong Liên Quân

Điểm mạnh

 • Khả năng buff giáp và các hiệu ứng có lợi cho đồng đội liên tục, mạnh mẽ giúp Aya và đồng đội “quẩy” tốt hơn trong giao tranh.
 • Khả năng khống chế diện rộng và hồi chiêu nhanh cũng giúp Aya giao tranh mạnh mẽ và liên tục.
 • Vì có thể nhảy lên các đồng đội, đi kèm với nội tại mà không bị chọn làm mục tiêu nên Aya có khả năng sống sót rất cao.

Tiêu điểm tướng Aya - Kẻ dám ngồi lên đầu mọi tướng

Điểm yếu

 • Các chiêu thức cần phải dựa vào đồng đội mới phát huy được sức mạnh.
 • Sức chống chịu và khả năng gây sát thương của Aya không thật sự quá mạnh mẽ.
 • Lối chơi còn khá đơn điệu, dễ gây nhàm chán cho các người chơi kỹ năng cao.

Các Tướng Đồng Minh Và Khắc Chế Của Aya Trong Liên Quân

Tướng đồng minh của Aya

Aya với khả năng buff mạnh mẽ sẽ thích hợp khi đi cùng các vị tướng có khả năng càn quét trong giao tranh mạnh như Veres, Taara, Paine,…

Xem Thêm:   102+ Hình Nền Liên Quân Mobile, Ảnh Tướng Liên Quân 3D Đẹp Nhất 2022

Đồng minh Aya

Tướng khắc chế của Aya

Vì lối chơi “ký sinh” của mình nên có khá ít tướng khắc chế được Aya. Tuy nhiên một vài vị tướng có khả năng giải hiệu ứng sẽ phần nào làm giảm đi sức mạnh của cô bé “đáng gờm” này. Có thể kể đến như Chaugnar, Zip, Toro,…

Hướng Dẫn Cộng Điểm Kỹ Năng Và Combo Skill Của Aya

Hướng dẫn cộng điểm kỹ năng Aya

Cộng chiêu 1 tối đa trước để có khả năng gây sát thương, sau đó đến chiêu 3 nâng đúng cấp độ và chiêu 2 nâng sau cùng.

Cách tăng điểm kỹ năng aya

Combo chiêu thức Aya

Aya chỉ cần nhảy lên người đồng đội với chiêu 2, sử dụng chiêu 1 và 2 liên tục để gây sát thương và buff giáp, đợi thời cơ phù hợp để sử dụng chiêu 3 khống chế hiệu quả.

Bảng Ngọc Của Aya

 • Ngọc đỏ: 10 viên Công phép / Xuyên giáp phép.
 • Ngọc tím: 10 viên Công phép / Hút máu phép.
 • Ngọc xanh: 10 viên Công phép / Giảm hồi chiêu.

Bảng ngọc Aya

Cách Lên Đồ Cho Aya Hay Nhất

Cần chú ý đến giới hạn tối đa của các chỉ số trong Liên quân mobile, ở đây là chỉ số Giảm hồi chiêu để lên đồ cho Aya phù hợp. Aya cần hồi chiêu tốt, nhưng đừng lên quá 40% sẽ không có tác dụng thêm.

Khi hợp thể với đồng đội, Aya không thể đánh thường được. Rìu Hyoga và Áo choàng băng giá là các trang bị hiệu ứng ở đòn đánh thường. Nếu bạn không chủ động dùng phong cách đánh thường, bạn không nên dùng hai trang bị này.

Trang bị Aya

Các trang bị thường dùng trong các Aya build:

 • Linh hoạt chọn và đổi giữa các trang bị phụ trợ tùy theo trận đấu, thường dùng là: trang bị phụ trợ hào quang tăng ích, trang bị phụ trợ Lá chắn tập thể, trang bị phụ trợ miễn khống hồi máu.
 • Giày thuật sĩ giảm hồi chiêu 15% hay có thể đổi Giày Hermes để có tốc chạy tốt hơn, Giày hộ vệ hoặc Giày kiên cường nếu lên các trang bị có nhiều giảm hồi chiêu.
 • Trượng băng: giúp làm chậm khi tung chiêu
 • Sách truy hồn: giúp giảm hồi máu tướng địch
 • Rìu Hyoga đánh thường làm chậm, cần để ý rằng khi Aya hợp thể sẽ không thể đánh thường nên cần cân nhắc phong cách chơi khi lên trang bị này.
 • Mặt nạ Berith: gây ra sát thương theo phần trăm máu mục tiêu (10% giảm hồi chiêu)
 • Khiên huyền thoại: giúp giảm tốc đánh đối phương lân cận (20% giảm hồi chiêu)
 • Khiên thất truyền: giúp làm chậm kẻ địch khi họ gây sát thương
 • Gươm hiền triết: làm giảm giáp phép tướng địch lân cận
 • Phù chú trường sinh: giúp hồi máu khi rời khỏi giao tranh (10% giảm hồi chiêu)
 • Băng nhẫn Skadi: gây ra sát thương phép và làm chậm khi chịu sát thương lớn (10% giảm hồi chiêu)

Ngoài ra, Aya có thể lên cố định 3 trang bị này

 • Trang bị phụ trợ (10% hồi chiêu),
 • Trượng băng
 • Sách truy hồn (10% hồi chiêu).

Cuối trận đấu Aya hầu như chỉ hợp thể với đồng đội trong giao tranh tổng nên có thể bán giày để lên thêm trang bị khác.

Phù Hiệu Và Phép Bổ Trợ Cho Tướng Aya

Phù hiệu cho Aya

Phù hiệu Ma tính sẽ là trợ thủ đắc lực giúp Aya có khả năng hồi chiêu liên tục khi sử dụng chiêu cuối.

 • Phù hiệu chính: Ma hoả, Cường công, Ma tính
 • Phù hiệu phụ: Thánh châu, mật ngữ
Xem Thêm:   Tip Lên Đồ Natalya Mùa 2022 Leo Rank Cực Bá Đạo Thăng Cao Thủ

Phù hiệu Aya

Phép bổ trợ cho Aya

Aya nên lựa chọn phép bổ trợ Cấm Trụ để có thể dễ dàng băng trụ với đồng đội từ sớm và tạo nhiều lợi thế.

Cách Chơi Aya Hay Nhất

Giai đoạn đầu trận

Aya nên lựa chọn đi cùng đồng đội như mid hoặc rừng để hỗ trợ farm và cấu rỉa, đồng thời cũng buff các hiệu ứng có lợi để đồng đội đi đường khỏe hơn.

Liên Quân Mobile: Chi tiết bộ kỹ năng của tướng mới Aya, trợ thủ siêu "bá đạo" sắp ra mắt trong phiên bản mới

Giai đoạn giữa trận

Ở giai đoạn này, bạn tiếp tục lựa chọn bám vào các vị tướng đi gank tốt như rừng và mid, tạo các hiệu ứng và băng cắt giao tranh mạnh mẽ.

Giai đoạn cuối trận

Vào giai đoạn cuối bạn cần phải linh hoạt lựa chọn các đồng đội để nhảy vào và hỗ trợ hiệu quả, trước hết bạn nên nhảy vào các vị tướng có thể mở giao tranh, sau đó là hãy nhảy vào các chủ lực hoặc các đồng đội ít máu.

Liên Quân Mobile: Chi tiết bộ kỹ năng của tướng mới Aya, trợ thủ siêu bá đạo sắp ra mắt trong phiên bản mới - eSport - Việt Giải Trí

Aya Có Nên Hợp Thể Không?

Aya cần linh hoạt chuyển đổi giữa trạng thái bình thường với trạng thái hợp thể với đồng đội. Cơ bản có thể hiểu rằng chỉ khi giao tranh Aya mới nên hợp thể với đồng đội của mình. Khi farm thì nên ở trạng thái bình thường để có thể đánh thường hỗ trợ quái và hạ lính.

Aya lúc ban đầu có thể đi bộ đánh thường, tung chiêu cùng farm với đồng đội. Khi bắt đầu giao tranh thì Aya sẽ ra tung chiêu, đánh thường để câu chiêu tướng địch. Khi bị tấn công, hoặc đã hoàn thành việc câu chiêu này thì nhảy chiêu 2 hợp thể với đồng đội và tiến hành giao tranh.

Mẹo chơi, Bộ kĩ năng Aya Liên Quân Moblie hay - VTC Pay Blog

Trong trường hợp vị tướng mở giao tranh hết chiêu thức lùi về, vị tướng khác lao lên thì Aya có thể cân nhắc để đổi sang hợp thể với vị tướng đó. Việc kết hợp này thực hiện hiệu quả khi đội hình giao tiếp qua micro. Khi tướng hợp thể bị hạ, Aya cần gấp rút tiến gần đồng đội khác để hợp thể.

Vị Tướng Nào Phù Hợp Để Hợp Thể Cùng Aya

Aya không phải tướng lúc nà cũng bên cạnh AD. Khi chuẩn bị giao tranh, Aya sẽ dâng cao hơn đội hình của mình một chút để lấy tầm nhìn và câu chiêu thức địch. Khi giao tranh xảy ra, Aya nên khéo léo lựa chọn các vị tướng lao vào giữa giao tranh để hợp thể, khi hết giao tranh có thể quay về lại để bảo kê AD.

Liên Quân Mobile: Tướng mới Aya có khả năng nhập vào người đồng đội như Yuumi LMHT

Aya là một vị tướng chuyên trợ thủ, không thể gánh team. Aya sẽ phát được hết sức mạnh khi nhập thể với các vị tướng đấu sĩ, sát thủ lao vào giao tranh như Volkath, Florentino, Butterfly, Veres, Lữ Bố, Tachi, Zephys, Superman. Vì thế nên Aya phù hợp sử dụng với những đội hình có Ad cơ động, không cần bảo kê nhiều như Slimz, Hayate, Fennik, Elsu, Joker.

Ngoài ra, Aya cũng có thể kết hợp với các vị tướng khống chế tốt để tuyệt đối khả năng khống chế như Valhein, Mganga, Gildur. Aya có thể hỗ trợ tốt các vị tướng sốc dame tốt nhưng lại dễ bị bắt nếu vào ra giao tranh không hợp lý như Triệu Vân,Zuka, Ngộ Không. Aya còn có thể cùng Natalya và Lauriel cân team nếu họ chơi tốt.

Aya không bị chịu sát thương trong trạng thái nhập thể nên có thể lên các trang bị giúp làm chậm hoặc các trang bị giảm hồi máu, giảm giáp để hỗ trợ đồng đội.

Alice mùa 22: Cách lên đồ, bảng ngọc, phù hiệu Alice hỗ trợ hiệu quả nhất - Adchiase.com

Đồng đội chơi cùng đội hình với Aya nên chú ý giữ khoảng cách thấp hơn Aya một chút. Điều này giúp Aya có thể sử dụng chiêu 2 hợp thể để có thể né chiêu từ trụ hoặc kẻ địch.

Xem Thêm:   7 Lợi Ích Của Việc Chơi Game & Cách Chơi Game Hợp Lý Nhất

Các vị tướng lăn xả vào giao tranh khi có Aya trên đầu có thể sẽ tự tin hơn. Xạ thủ trong đội hình cần phải biết ôm farm giữ trụ khi Aya đi đảo đường hỗ trợ giao tranh.

Cách Khắc Chế Tướng Hay Nhất

Dưới đây là tổng hợp các cách khắc chế tướng Aya hay nhất, các bạn có thể theo dõi ngay phần bên dưới để hiểu nhé!

Cách Khắc chế bằng trang bị

Aya sẽ rất khó bắt được khi còn đồng đội để nhập thể và nội tại Linh hồn sóc nhỏ. Nếu Aya xa trụ, bạn có thể dùng các trang bị làm chậm để khống chế.

Cách Khắc chế Aya bằng tướng

Aya không quá cơ động nhưng có thể nhập thể đồng đội, tránh sát thương, khả năng làm chậm và câm lặng khá tốt. Nên muốn bắt được Aya thì cần phải hạ được tướng mà nó đang nhập thể, sau đó là một chút cơ động để truy đuổi Aya nếu nàng ta còn nội tại Linh hồn sóc nhỏ.

Khắc chế Aya

 • Một số sát thủ cơ động có khả năng đuổi bắt như Zuka, Ngộ Không, Nakroth, Aoi.
 • Một số sát thủ có khả năng hạ địch liên hoàn như Tulen, Butterfly, Quilen, Bright.
 • Một số tướng khống chế không thể giải như: Alester,  Omen, Arum, hoặc Baldum. Tuy nhiên, các tướng này chỉ ưu tiên chiêu thức để bắt chủ lực hơn là khi dồn vào SP.
 • Một số tướng có khả năng truy sát mục tiêu như Max, nhưng Max cũng thường bắt vị trí chủ lực phe địch hơn là SP.

Cách Khắc chế Aya bằng lối chơi

Aya chỉ mạnh nếu có đồng đội đi cùng để hợp thể. Khi tập trung giải quyết xong đồng đội của Aya thì việc giải quyết Aya là điều quá đơn giản nếu Aya không ở gần trụ nhà.

Cách chơi aya

Mẹo Khắc Chế Aya Nhanh Nhất

Để khắc chế được Aya, khi dùng chiêu cuối, bạn hãy nhanh chóng giải hiệu ứng từ các trang bị giải hiệu ứng hoặc phép bổ trợ Thanh tẩy, nếu đang dùng các tướng có khả năng giải hiệu ứng thì hãy kích hoạt ngay để tránh bị biến hình và trở nên vô dụng trong lúc giao tranh.

Một Số Lưu Ý Khi CHơi Aya

 • Dùng khả năng buff và bổ trợ hợp lý để giúp đồng đội băng trụ lấy mạng team địch.
 • Dùng các trang bị phụ trợ để liên tục buff cho đồng đội bằng cách mua và bán liên tiếp.
 • Trong quá trình di chuyển bạn hãy chủ động dùng chiêu 1 vào trong các bụi cỏ để check bụi và tránh tình trạng bị team địch đánh úp bất ngờ.

 • Không nên nhập vào đồng đội quá lâu vì nó sẽ không đem lại nhiều hiệu quả về khả năng lấy thông tin và cả tầm nhìn cho đồng đội.
 • Khi bạn đang thấp máu và bị truy đuổi hãy cố gắng hết sức để nhập vào một đồng có độ cơ động cao để tăng cơ hội tẩu thoát.
 • Nếu nhận thấy đồng đội mà mình đang nhập không thể cứu nổi thì hãy chủ động thoát khỏi trạng thái nhập để chiêu 2 có thêm thời gian hồi chiêu nhanh hơn.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả mọi thứ liên quan đến Aya như cách chơi Aya hay mẹo khắc chế Aya. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện kỹ năng Liên Quân Pro hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *