Thị trường tiền ảo thế giới bắt đầu phổ biến từ năm 2015 và đến nay, theo một khảo sát mới đây, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ người sở hữu tiền ảo nhiều nhất thế giới. Nếu bạn chưa biết về loại tiền này, hãy tham khảo bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin về các loại tiền điện tử ở Việt Nam nhé.

Đôi nét về tiền điện tử

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử còn được gọi là tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo, sử dụng các kỹ thuật mật mã để bảo mật. Tiền điện tử sử dụng công nghệ chuỗi khối để ghi lại và xác thực các giao dịch, điều này làm cho việc giả mạo hoặc chi tiêu gấp đôi gần như không thể. Cấu trúc phi tập trung của tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối cho phép chúng tồn tại ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và cơ quan chức năng.

tiền ảo Bitcoin

Tiền điện tử dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009, đây vẫn là loại tiền phổ biến nhất và có giá trị nhất hiện nay. Ngày nay, có hàng nghìn loại tiền điện tử thay thế với các chức năng và thông số kỹ thuật khác nhau. Một số loại tiền điện tử này là bản sao của Bitcoin, trong khi một số khác là loại tiền ảo mới được phát triển từ đầu.

Một số đặc điểm chính của tiền điện tử

 • Ngang hàng: Trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không có bất kỳ bên thứ ba nào tham gia.
 • Thuận tiện: Miễn là bạn có internet, bạn có thể giao dịch tiền điện tử ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Tốc độ nhanh và chi phí thấp: Khi chuyển tiền xuyên quốc gia, nếu là tiền định danh (tiền giấy) thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian làm việc với ngân hàng địa phương và tốn một khoản phí tương đối. Đối với tiền điện tử, tốc độ giao dịch cực nhanh và chi phí cực thấp
 • Tính an toàn và bảo mật cao: Cốt lõi của tiền điện tử là công nghệ chuỗi khối, tiền điện tử được bảo vệ trước các thuật toán cực kỳ phức tạp. Đây là những gì làm cho nó cực kỳ an toàn và an toàn.
 • Không thể làm giả: Tiền điện tử không tồn tại ở dạng vật chất nên không thể làm giả
 • Đầu tư sinh lời tốt: Hiệu suất của thị trường tiền điện tử ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Ngoài giá trị kỹ thuật điện tử, tiền điện tử còn là một kênh đầu tư tài chính tuyệt vời.
Xem Thêm:   Tổng Hợp 13+ Các Loại Kèo Trong Bóng Đá Phổ Biến Nhất Bạn Nên Biết

Tổng hợp +6 các loại tiền điện tử ở Việt Nam phổ biến

Trong bài viết, mình sẽ tổng hợp top những loại tiền mã hóa tốt nhất và tiềm năng nhất để đầu cơ hoặc đầu tư.

Bitcoin

Còn được gọi là BTC, XBT.. Bitcoin có thể được gọi là vua của tất cả các loại tiền ảo, tất cả các loại tiền ảo khác đều được trao đổi bằng bitcoin và cuối cùng được quy đổi sang bitcoin để tính số tiền bạn sở hữu.

Hiện tại, Bitcoin đã tăng giá trị gần 600 triệu lần kể từ khi ra đời vào năm 2009 và cũng là mức tăng giá trị cao nhất mọi thời đại.

Có thể hiểu đơn giản là nếu bạn đầu tư 1 USD vào bitcoin vào năm 2009 thì số bitcoin đó vào năm 2017 trị giá 200 triệu USD. Còn nếu quy ra VND là đầu tư 20 nghìn đến 2017 vẫn giữ sẽ lãi 4000 tỷ.

Ethereum

Ethereum là đồng tiền phổ biến thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin. Còn được gọi là Bitcoin phiên bản 2.0 với nhiều tính năng hiện đại và mạnh mẽ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Sự khác biệt lớn nhất là blockchain của Ethereum nổi tiếng là một nền tảng phi tập trung cho phép bên thứ 3 tham gia xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Ethereum. Hiện nay đã có rất nhiều đồng tiền ra đời dựa trên Ethereum Blockchain.

Tiền điện tử Ethereum

Bitcoin Cash

Nó có mã viết tắt là BCH , Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử được tách ra từ bitcoin hay còn gọi là bản sao của bitcoin nhưng đi theo một mục đích và con đường khác.

Trong khi bitcoin ngày càng được coi là tài sản lưu trữ dài hạn như vàng, thì Bitcoin Cash muốn chỉ ra con đường ban đầu của những người tạo ra bitcoin là sử dụng nó như một phương tiện thanh toán, có thể được sử dụng để giao dịch hàng ngày.

Xem Thêm:   Ông Kẹ Là Ai? Giải Thích Chi Tiết Nhất Nguồn Gốc Ông Kẹ ( Ông Ba Bị )

Litecoin

Mã giao dịch của nó là LTC . Và đúng như tên gọi, Litecoin được coi là phiên bản thu nhỏ của Bitcoin. Nếu coi Bitcoin là Vàng thì Litecoin là Bạc.

Litecoin được coi là bản sao của bitcoin nhưng nó vẫn có một điểm khác biệt: Số lượng coin trong Litecoin nhiều gấp 4 lần so với Bitcoin. Litecoin có thể được giao dịch hoàn toàn ẩn danh trên Internet so với bitcoin.

tiền ảo ở việt nam

Ripple

Mã giao dịch của nó là XRP được thiết kế để chuyển tiền nhanh chóng, liền mạch bất kể tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro.. hay thậm chí là Bitcoin với mục đích để mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hoặc các tổ chức tài chính khác dễ dàng, chi phí cực thấp, tính bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh.

Coin Ripple được phát triển bởi công ty có tên gọi chính thức là Ripple, được thành lập vào năm 2012 với mục tiêu phát triển và nhà đầu tư rõ ràng.

Cardano (ADA)

Tiền điện tử ADA rất được người dùng tiền điện tử quan tâm. Nó được phát triển bởi người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson. ADA có đầy đủ tiềm năng, phát triển cho một tương lai phi tập trung với sự hỗ trợ của các hợp đồng thông minh, NFT, v.v.

Lý do tích trữ và đầu tư vào tiền điện tử

Dưới đây là 7 đặc điểm quan trọng khiến mọi người tích trữ và đầu tư vào tiền điện tử tại sàn crypto chứ không phải tiền giấy (ngoại trừ USD):

 • Phương pháp số: Tiền điện tử được giao dịch trên máy tính. Mọi người không in tiền điện tử như tiền giấy. Dựa trên phương pháp kỹ thuật số, nó cũng giúp thực hiện các giao dịch tiền điện tử nhanh hơn, tiết kiệm hơn và nhiều lần.
 • Nguồn cung hạn chế: Không giống như tiền định danh có thể được in và bơm vào nền kinh tế trong thời kỳ lạm phát. Những loại tiền điện tử bậc nhất này có nguồn cung hạn chế. Bởi vì sự khan hiếm của tiền điện tử làm cho nó trở nên hấp dẫn và tăng thêm giá trị do khoảng cách cung-cầu.
 • Peer-to-Peer: Tức là các giao dịch tiền điện tử được chuyển trực tiếp từ tài khoản của một người này sang tài khoản trực tuyến khác. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch tiền điện tử không cần phải được bên thứ 3 chấp thuận (tối thiểu phải có sự giám sát của bên thứ 3).
 • Phi tập trung: Không giống như tiền định danh truyền thống tại các ngân hàng. Hầu hết các loại tiền điện tử được phân cấp trên các máy tính được phân phối trên toàn cầu. Thương lượng được xác minh và ghi lại trong một mạng lưới cung cấp công cộng.
 • Ẩn danh: Tiền điện tử sử dụng khóa riêng và hệ thống khóa chung để xác minh và ghi lại các giao dịch. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải xác minh danh tính của mình khi thực hiện giao dịch.
 • Không thể đảo ngược và bất biến: Vì các cuộc đàm phán đều được ghi lại một cách minh bạch trên chuỗi khối và công khai, nên không thể thay đổi thông báo sau khi đã được ghi lại. Và, chỉ những người nắm giữ khóa cá nhân mới có thể điều động tài sản kỹ thuật số của họ để làm cho tiền điện tử trở nên an toàn hơn.
 • Toàn cầu hóa: Tiền pháp định không thể được thảo luận trên toàn cầu trong khi tiền điện tử có thể được gửi đi khắp thế giới một cách trơn tru mà không có biên giới.
Xem Thêm:   Nằm mơ thấy đám ma - Giải mã và tìm hiểu ý nghĩa

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, căn cứ vào các quy định pháp luật và thể chế tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức tài chính chính thống vẫn chưa công nhận tiền ảo là một loại tài sản. Vì vậy, giao dịch bằng tiền ảo tại Việt Nam được coi là một hình thức giao dịch cá nhân, người tham gia giao dịch chịu mọi rủi ro phát sinh. Giao dịch này không phải hoàn toàn bất hợp pháp.

Thị trường tiền ảo là thị trường chứa đựng nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm rủi ro. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về các loại tiền điện tử ở Việt Nam. Nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan, áp dụng chiến lược đầu tư của riêng mình và tham khảo thông tin thị trường để hiểu rõ về các loại tiền ảo tại Việt Nam và đạt hiệu quả đầu tư như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *