Những năm gần đây, board game ngày càng phổ biến ở Việt Nam và được đông đảo các bạn trẻ yêu thích, đón nhận. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem board game là gì và 10 thể loại boardgame phổ biến nhất nhé!

Board game là gì?

Board game – trò chơi cờ bàn, là một thể loại trò chơi gồm 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Board game thường sử dụng vật dụng đi kèm như các lá bài, xí ngầu, quân cờ,… để hỗ trợ cho cuộc chơi.

Bài Uno với các lá bài đi kèm, không giới hạn người chơi

Bài Uno với các lá bài đi kèm, không giới hạn người chơi

Mỗi trò chơi có luật chơi khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, với một mục tiêu mà mọi người chơi cùng hướng đến. Để chiến thắng, người chơi cần sử dụng kỹ năng phân tích tình huống, lập chiến lược, phán đoán và cả may mắn. Thời gian chơi tùy thuộc vào từng trò, có những trò chơi rất nhanh nhưng có trò phải tốn từ 1 đến 2 tiếng để hoàn thành.

Trò chơi ma sói có thời gian kết thúc phụ thuộc người chơi

Trò chơi Ma sói có thời gian kết thúc phụ thuộc người chơi

Hiện tại board game được sản xuất và lưu hành ở nhiều khu vưc trên thế giới, đặc biệt rất phổ biến ở châu Âu. Ở Việt Nam tuy chưa phổ biến nhưng cũng có thể liệt kê một số board game như: cờ tướng, cờ vua, cờ tỷ phú, bài Uno, ma sói… những game này đã trở nên khá quen thuộc với người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ.

Cờ tỷ phú quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người

Cờ tỷ phú quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người

5 Đặc Điểm Nổi Bật Của Board Game Cần Biết

Lý thuyết hàn lâm

Cách này khá chi tiết và thích hợp để trả lời cho những người gọi là có đầu óc, mau hiểu. Bạn xổ một tràng những thuật ngữ, định nghĩa rất hàn lâm về board game như: “Board game là một dạng trò chơi tương tác trực tiếp giữa hai hay nhiều người với nhau, thông qua các thành phần vật lý như xúc xắc, bàn cờ, quân cờ, thẻ bài… blah blah”. Định nghĩa như vậy về board game sẽ nghe rất “sang” và hấp dẫn, chuyên nghiệp.

Xem Thêm:   Bảng Bổ Trợ EZ Và Cách Chơi, Lên Đồ Ezreal Mạnh Nhất Trong LOL 2022

 Gợi nhớ

Nhắc nhở họ đến một trong các trò chơi quen thuộc mà họ đã từng chơi, có liên quan đến board game. “Board game là trò chơi CỜ, giống như cờ vua, cờ tướng, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, cờ thú,… ấy. Chỉ có điều là nó có luật chơi khác và vui hơn thôi.” Họ không biết rõ định nghĩa chính xác nhưng sẽ có được cảm nhận mơ hồ. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu người bạn đang giải thích đã từng chơi các trò truyền thống này, họ nhanh chóng hình dung ra board game là gì.

Ngắn Gọn

Bạn chỉ cần nói ngắn gọn. “Board game là trò chơi không dùng điện hay thiết bị vi tính gì cả.” Cách này hữu dụng khi bạn biết ai đó không muốn nghe giải thích dài dòng và bạn cũng không muốn thế. Cứ đem board game ra cho họ chơi thử là biết thôi mà.

Giải thích luật

Đây có thể là cách dài dòng nhất nhưng giúp ích để người khác hình dung ra một board game được chơi như thế nào. Dù có hay không một bộ board game lúc đó, bạn sẽ trình bày cho họ một trò chơi bất kỳ bạn muốn (tốt hơn đó là một trò đơn giản). Ví dụ Uno, mỗi người có bài trên tay, đánh cùng màu hoặc cùng số với lá ở giữa, không đánh được thì rút, người nào hết bài trước là thắng. Đấy, board game là chơi như vậy! Bạn không giới thiệu một định nghĩa chung nhưng đưa ra một ví dụ giúp sáng tỏ điều đó.

Lợi ích

Tổng hợp về board game nghĩa là gì

Đặc biệt khi bạn giải thích cho người lớn, và cố thuyết phục họ có cái nhìn tích cực về board game, thì dùng định nghĩa sau đây: “Board game là trò chơi trí tuệ, giúp con người rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch, điều chỉnh cảm xúc,…” Cho dù họ chưa hình dung ra cách nó chơi thế nào nhưng nghe có vẻ hấp dẫn đấy. Vừa chơi mà vừa được nhiều lợi ích thế ư? Bạn không nói quá chứ? Không hề.

Xem Thêm:   Tip Lên Đồ Natalya Mùa 2022 Leo Rank Cực Bá Đạo Thăng Cao Thủ

8 thể loại Board game phổ biến

Abstract Strategy – Chiến thuật trừu tượng

Đây là những board game mà không có câu chuyện (hoặc câu chuyện đóng vai trò rất nhỏ), mà chủ yếu tập trung vào lối chơi chiến thuật và kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định mà người chơi đưa ra. Loại trò chơi này thường sẽ chỉ dành riêng cho hai người.

Những board game này thường có chiều sâu tư duy, hiếm khi dựa vào yếu tố may mắn (xúc xắc, rút thẻ,..) để chiến thắng

  • Ví dụ: cờ vây, cờ vua, cờ tướng,… là trò chơi phổ biến nhất thuộc thể loại này.

Cờ vây, cờ vua, cờ tướng

Cờ vây, cờ vua, cờ tướng

Hidden Traitor Games/ Secret Identity: Trò chơi Ẩn vai trò

Các board game ẩn vai này thường được chơi đông người, mục đích chủ yếu là tương tác xã hội, tạo điều kiện để mọi người có thời gian nói chuyện với nhau bằng lời. Mục đích chính của trò chơi này là một hoặc nhiều người chơi ở trong một nhóm riêng biệt và sẽ cố gắng làm suy yếu cả nhóm.

Đặc trưng của game là mỗi người đều có một vai trò ẩn giấu, và phải tìm hiểu xem ai là ai.

  • Ví dụ: Ma sói, The Chameleon, Code Names, Battlestar Galactica, Spyfall, Deception: Murder in Hong Kong, The Thing: Infection at Outpost 31, Donner Dinner Party, Mafia… là board game phổ biến nhất thuộc thể loại này.

Ma sói

Ma sói, Mafia, Donner Dinner Party

Cooperative Games: Trò chơi Đồng đội

Đây là một thể loại Board game mới, vì các trò Board game truyền thống chủ yếu là giữa những người chơi cạnh tranh với nhau. Trong khi trong thể loại co-op, một nhóm người chơi sẽ cùng nhau đấu lại và giải mã chính trò chơi đó.

Những board game này yêu cầu tinh thần đồng đội, và cách làm việc chung với nhau rất cao.

  • Ví dụ: Pandemic, Forbidden Island, Zombicide,…
Xem Thêm:   Bạn Là Ai Trong Conan? Câu Trả Lời Chính Xác Nhất Cho Fan Conan

Trò chơi Pandemic

Trò chơi Pandemic

RPGs (Role Playing Games) – Nhập vai

Đây là thể loại trò cho phép người chơi hóa thân thành một nhân vật nào đó để phiêu lưu vào một thế giới giả tưởng, thực hiện những nhiệm vụ. Những board game này có cốt truyện rất dày đặc và sống động, không đề cao nhiều ở lối chơi chiến thuật.

  • Ví dụ: Dungeons & Dragons, Arkham Horor, Warhammer, Hero Quest,… là board game phổ biến nhất thuộc thể loại này.

d

Dungeons & Dragons

Worker Placement Games : Đặt công nhân

Thể loại Worker Placement là loại mà mỗi người chơi có số lượng nhất định các “worker” – công nhân. Nhiệm vụ của người chơi là phải lên chiến lược đặt chúng trên những số lượng giới hạn các khoảng không gian trên bàn cờ , cạnh tranh với người chơi khác để có thể có những vị trí làm việc thuận lợi nhất.

  • Ví dụ: Lords of Waterdeep, Stone Age,….

DarkWave Studio

Lords of Waterdeep và Stone Age

Area Control – Kiểm soát lãnh thổ

Ở loại này, người chơi sẽ sử dụng các nguồn lực để duy trì quyền sở hữu của mình với các khu vực lãnh thổ trên bàn chơi, trong khi đó người chơi khác thì tìm cách chiếm đoạt chúng.

  • Ví dụ: Risk, Small World,…

Small World

Small World

Legacy – Kế thừa, phát huy di sản

Legacy là loại board game có phong cách khá mới. Mỗi lượt chơi được xây dựng dựa trên trò chơi trước. Tùy thuộc vào kết quả của trò chơi đầu tiên, người chơi có thể nhận được tiền thưởng hoặc bất lợi chơi tiếp. Do đó, ý tưởng các trò chơi trước đó là rất quan trọng.

Pandemic phiên bản legacy

Pandemic phiên bản legacy

Deck Builders: Xây dựng

Là một thể loại Board game chủ yếu sử dụng các thẻ bài. Người chơi thường bắt đầu với một số lượng nhất định các thẻ bài trên tay. Sau mỗi lượt chơi, người chơi ngày càng có thêm nhiều thẻ bài, từ đó họ sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Một game thuộc thể loại

Một game thuộc thể loại Deck Builders

Trên đây là thông tin board game là gì? Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để chơi game được thú vị và sảng khoái hơn nhé. Chúc bạn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *